Việc làm lái xe taxi cần những kỹ năng gì? Những gì cần lưu ý khi làm việc lái xe taxi?

Nói đến nghề lái xe taxi, có nhiều người cho rằng đây là một nghề tương đối an toàn trong xã hội với thu nhập khá cao và nhàn hạ theo kiểu “nắng không đến mặt, mưa không đến đầu”…Đó là một quan niệm hoàn toàn sai lầm, chỉ khi vào nghề rồi thì mới thấy, nghề này khá vất vả. Cũng có nhiều mối nguy hiểm rình rập người tài xế taxi, nhất là ở các thành phố lớn… Vậy, bạn cần những điều kiện nào để trở thành một tài xế taxi? Thu nhập của người lái xe taxi như thế nào? Bí quyết nào chọn hãng taxi có được quyền lợi tốt. Nếu bạn đang có dự định trở thành tài xế taxi và hành nghề lái xe taxi, bài viết sau về nghề lái xe taxi sẽ có ích cho bạn.

Giới thiệu chung về nghề lái xe taxi

Tài xế, nhân viên lái xe thường làm một số công việc cụ thể như:

  • Định hình tuyến đường trước khi xác định hành trình thuận tiện nhất.
  • Đón khách hàng tại địa điểm xác định vào thời điểm họ yêu cầu.
  • Thu tiền khách thanh toán và xuất hóa đơn.
  • Hỗ trợ khách hàng cất, dỡ hành lý.
  • Nghe dự báo thời tiết và tình hình giao thông để cập nhật tình hình trên đường.
  • Điều chỉnh tuyến đường để tránh tắc đường hoặc quãng đường đang thi công khi cần.
  • Trả lời câu hỏi của hành khách về khu vực và các địa điểm địa phương được yêu thích.

Những yêu cầu cơ bản cần lưu ý với nghề lái xe taxi

Phải có đầy đủ bằng lái, tối thiểu là hạng B2

Để tìm được việc làm dù ở bất kỳ vị trí nào, bằng cấp hay chứng chỉ luôn phải có trong tay. Với các bác tài lái xe taxi, những người luôn phải đi trên đường đông đúc, đảm bảo tính mạng cho hành khách mọi lúc mọi nơi thì càng quan quan trọng hơn nữa. Các bác tài phải thi lấy bằng với cơ quan đăng kiểm được nhà nước cấp phép. Thường loại bằng bắt buộc cho các lái xe taxi tối thiểu là bằng B2. Đây là một trong những điều đánh giá 20% trong mắt nhà tuyển dụng.

việc làm lái xe

Yêu cầu đối với nghề tài xế taxi là gì?

Kinh nghiệm lái xe an toàn

Nhà tuyển dụng nhân sự của các hãng xe sẽ dựa trên kinh nghiệm để tuyển lái xe taxi, bởi đây luôn là vấn đề khiến các công ty trong lĩnh vực này cân nhắc. Khi kỹ năng bạn không có bạn sẽ mất thời gian dài để có kinh nghiệm. Nếu bạn có kinh nghiệm 2 năm với 1000 giờ lái xe, bạn sẽ có mức lương tương xứng với kinh nghiệm của mình và dễ dàng thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng.

Biết cách xử lý tình huống tốt

Nếu bạn có kinh nghiệm trong việc lái xe đặc biệt tại các thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh, bạn đã chiếm 60% cơ hội tiến đến công việc này, vậy 20% còn là gì? Đó là kĩ năng xử lí tình huống. Đôi khi gặp tai nạn hay do bất cẩn bạn khiến cho khách hàng ngồi trên xe khó chịu, bạn đừng tỏ ra bực nhọc mà hãy cười thân thiện, nói câu xin lỗi chân thành đến họ, hoặc kể cho họ về bạn để họ hiểu hơn về nghề lái xe taxi này.

Hay như bạn đến trễ trong việc đón khách, thay vì nói những câu thô lỗ hãy chủ động đến xin lỗi khách hàng là tốt nhất đó là nét bạn tạo ấn tượng tốt hơn với mọi khách hàng. Đôi khi điều tưởng như nhỏ nhặt ấy khiến bạn có thiện cảm hơn trong mắt người tuyển lái xe taxi và cả những khách hàng khó tính đang chờ bạn.

Đảm bảo đạt sức khỏe tiêu chuẩn

Thứ 4 là bạn phải có sức khỏe. Sức khỏe ở đây không phải là sức khỏe dành cho người đi làm mà bạn phải đủ sức khỏe theo tiêu chuẩn riêng dành cho lái xe. Cái này bộ y tế có mẫu sẵn rồi.

Việc làm lái xe taxi cần những kỹ năng gì?

Tai nạn giao thông đang ngày càng tăng cao tỷ lệ thuận với rất nhiều lái xe thiếu trách nhiệm trong khi lưu thông. Các nhà tuyển dụng vì vậy mà cũng ngày càng đề cao kỹ năng của các nhân viên lái xe. Để bảo toàn tính mạng của chính mình, của mọi người xung quanh và dễ dàng tìm kiếm việc làm hãy luôn lái xe an toàn và nắm chắc những kỹ năng cơ bản. 

Khả năng bảo trì cơ bản

Có rất nhiều tình huống bất ngờ trên đường buộc các lái xe phải xử lý khi không nhận được sự hỗ trợ từ các nhân viên bảo trì. Bạn cần biết những kỹ năng bảo trì đơn giản như: thay lốp, cầu chì, bóng đèn, … Đồng thời một người lái xe phải chuẩn đoán đúng những bộ phận trục trặc liên quan để giải quyết và khắc phục vấn đề một cách nhanh chóng.  

Kỹ năng giao tiếp

Một kỹ năng không thể thiếu trong nghề lái xe đó là kỹ năng giao tiếp. Nếu bạn là nhân viên lái xe thì cần giao tiếp phù hợp với các lãnh đạo, nhân viên trong công ty. Bạn là tài xế xe taxi thì cần đem lại cho khách hàng một không gian trò chuyện thoải mái.

việc làm lái xe

Kỹ năng giao tiếp cần trong mọi lĩnh vực đời sống cũng như nghề lái xe

Tính tin cậy và năng động

Uy tín và năng động luôn là điều cực kỳ quan trọng đối với tất cả các lái xe. Một người lái xe giỏi bạn cần sắp xếp thời gian biểu một cách hợp lý, đến và đi đúng địa điểm, thời gian được yêu cầu. Hơn nữa, bạn cần xử lý hoàn hảo tất cả công việc trên giấy tờ, cập nhật để sử dụng thành thạo các ứng dụng công nghệ. 

Sự tỉnh táo

Biết quan sát, tỉnh táo nhận thức được mọi thứ xung sẽ giúp các lái xe có những chặng đường an toàn. Bạn cần thận trọng và cảnh giác đối với mọi tình huống khi lưu thông. Ví dụ: Khi ngửi thấy mùi lạ ở phía đầu xe bạn nên nhanh chóng phát hiện ra điều bất thường để có thể xử lý thật tốt các trục trặc. 

Trình độ chuyên môn

Đối với các lái xe yêu cầu có giấy phép, bằng lái xe là tối thiểu nhất. Điều này, tương đương với việc bạn đã hoàn toàn nắm vững các quy tắc, quy định trong tham gia giao thông. Ngoài ra, các nhà tuyển dụng cũng sẽ không ngừng đưa ra các điều kiện khác để kiểm tra trình độ chuyên môn của bạn. Vì thế, bạn buộc phải hoàn thành chúng thật xuất sắc. 

Tìm việc lái xe taxi ở đâu?

Nghề tài xế này cũng được coi là một trong số những việc làm tự do và thoải mái về thời gian giờ giấc nếu bạn có xe riêng và chủ động cho những chuyến trở hàng và trở khách của mình. Giờ đây làm nhân viên tài xế cho các công ty cũng rất nhiều bởi nhu cầu chuyên trở khách và hàng hóa ngày càng được đẩy mạnh, chính vì thế các bạn hãy đưa ra sự lựa chọn cho mình tốt nhất.

việc làm lái xe

Taxi công nghệ được lựa chọn nhiều nhất hiện nay

Bạn hoàn toàn có thể xin vào làm việc cho các hãng taxi công nghệ như Grab, Gojek, Be,... hay các hãng xe taxi truyền thống. Tùy vào thời gian, lịch trình của bản thân mà bạn có thể chọn một đơn vị tuyển dụng hoặc thậm chí là làm việc cùng lúc cho nhiều công ty vận tải công nghệ.

Các công ty cung cấp dịch vụ giao hàng chuyên nghiệp như Giaohangtietkiem, Ahamove, ... cũng là điểm đến yêu thích cho những người tài xế. Dù vất vả nhưng thu nhập khi làm cho các đơn vị này cũng rất cao, thường xuyên ở mức trung bình 8 con số mỗi tháng. Nếu bạn yêu thích công việc này và có ý định ứng tuyển thì đừng quên tạo CV xin việc tài xế ấn tượng nhé để "vượt qua" các đối thủ tiềm năng khác.

Tìm việc làm không cần kinh nghiệm, lương cao tại viecngay.vn.

Nguồn ảnh: Sưu tầm