Thợ sửa chữa ô tô là gì? Công việc này có cần bằng cấp không?

Ô tô đã không còn là phương tiện di chuyển quá xa lạ với nhiều người hiện nay. Do đó, nhu cầu sửa chữa ô tô ngày càng nhiều hơn. Để đáp ứng nhu cầu đó, các doanh nghiệp, xưởng sửa chữa ô tô đã được hình thành. Thợ sửa chữa ô tô sẽ làm việc tại các xưởng, doanh nghiệp này. Vậy, hãy cùng viecngay.vn tìm hiểu chi tiết hơn về thợ sửa chữa ô tô là gì ngay trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu thợ sửa chữa ô tô là gì?

Thợ sửa chữa ô tô là gì?

Thợ sửa chữa ô tô là những người thực hiện chăm sóc, sửa chữa ô tô cho khách hàng khi tới các xưởng sửa chữa. Theo ước tính, lượng ô tô tiêu thụ của cả nước được dự đoán có thể tăng rất cao trong thời gian sắp tới.

Tuy nhiên, lực lượng thợ sửa ô tô hiện nay còn khá ít, tổng số lượng hiện tại chỉ mới đáp ứng được 2/3 so với nhu cầu của thị trường. Ở Việt Nam, hơn 4 triệu xe lăn bánh trong thời gian qua, cứ 1000 người dân sẽ có 23 xe o tô được sở hữu, đứng thứ 5 ở khu vực Đông Nam Á. Điều này có thể thấy rằng, nguồn nhân lực của ngành này đang có sự thiếu hụt trầm trọng.

thợ sửa chữa ô tô 01

Nhu cầu về thợ sửa ô tô tại Việt Nam đang khá cao

Công việc hàng ngày của thợ sửa chữa ô tô

Vậy, công việc hàng ngày của thợ sửa ô tô là gì? giống với tên gọi của vị trí này, các công việc, nhiệm vụ hàng ngày của họ bao gồm:

  • Thực hiện các dịch vụ chăm sóc cho ô tô như rửa xe, hút bụi,…

  • Kiểm tra, sửa chữa nếu xe của khách hàng bị hỏng hóc.

  • Thực hiện bảo dưỡng định kỳ cho xe ô tô của khách hàng. Ví dụ như thay dầu, kiểm tra động cơ.

  • Thực hiện các dịch vụ làm đẹp như dán decal, thay đổi, lắp đặt đèn,…

Những vấn đề cần lưu ý khi làm thợ sửa ô tô

Vậy, để làm thợ sửa ô tô, bạn cần bằng cấp không? Nêu lưu ý những vấn đề gì? Tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp nhé.

Thợ sửa chữa ô tô có cần bằng cấp không?

Để làm thợ sửa chữa ô tô, bạn sẽ cần có chứng chỉ học nghề. Chứng chỉ này không bắt buộc phải được cấp từ các trường đào tạo, bạn có thể học ở các trung tâm dạy nghề đều được.

Một chiếc xe sẽ được cấu tạo từ hơn 5000 chi tiết khác nhau, mỗi dòng xe, hãng xe,… sẽ có những cấu tạo riêng biệt. Do đó, để làm thợ sửa chữa ô tô, chắc chắn bạn sẽ cần có chứng chỉ đã được đào tạo.

Kỹ năng cần có đối với thợ sửa chữa ô tô

Đối với thợ mới vào nghề, thợ làm lâu năm, sẽ có những yêu cầu khác nhau về kỹ năng khi làm việc. Cụ thể như sau:

Kỹ năng cần có với thợ mới vào nghề

  • Cần chuẩn bị hành trang vào nghề kỹ lưỡng: Những hành trang này chính là các kiến thức cơ bản về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của ô tô. Hiểu rõ và sâu về những kiến thức này sẽ giúp bạn có lợi thế hơn khi mới vào nghề.

  • Sử dụng thành thạo các công cụ sửa chữa ô tô như mỏ lết, cờ lê, tô vít, lục giác, súng hơn,… để phục vụ tốt nhất cho công việc.

  • Kỹ năng tự học hỏi: Bao gồm quan sát thợ có kinh nghiệm tại trong quá trình làm việc, học thêm sau giờ làm việc nếu cần thiết,… Điều này sẽ giúp bạn nâng cao được kỹ năng công việc của mình.

thợ sửa chữa ô tô 2

Với thợ sửa chữa ô tô mới vào nghề nên có kỹ năng tự học hỏi tốt

Kỹ năng cần có với thợ lâu năm

Sử dụng máy chẩn đoán ô tô: Đây là một phần không thể thiếu nếu bạn làm thợ sửa chữa ô tô. Sử dụng thành thạo máy chẩn đoán có thể giúp bạn đạt hiệu quả công việc cao hơn.

Sử dụng các phần mềm hướng dẫn: Ngày nay, có nhiều phần mềm hướng dẫn sửa chữa ô tô mà thợ lâu năm cần biết. Những phần mềm này sẽ giúp bạn có thể tiếp cận và sửa chữa các dòng xe mới, hiện đại hơn từ các nước châu Âu, Mỹ,…

Sử dụng data internet: Bạn có thể tự học và cập nhật nhiều kiến thức ở trên Internet. Tuy nhiên, nguồn data trên internet không phải tất cả đều đúng, do đó, bạn cần có khả năng chọn lọc tài liệu để học nâng cao kiến thức.

Kỹ năng tiếp nhận xe: Kỹ năng này chính là quy trình bạn tiếp nhận xe của khách hàng, đưa đi kiểm tra sơ bộ các hỏng hóc của xe. Sau đó, bạn sẽ cần giải thích về các lỗi đó cho khách. Ngoài ra, cần giải thích thêm về quy trình sửa chữa ô tô để khách hàng nắm rõ khi nào họ có thể nhận lại xe của mình.

Kiểm tra lại xe sau sửa chữa: Đây sẽ là bước cuối cùng bạn cần làm trước khi bàn giao xe lại cho khách hàng. Kỹ năng này cần được rèn luyện tốt, bởi nó sẽ là một lợi thế để bạn được tăng lương.

Kỹ năng sửa chữa điện chuyên sâu trên ô tô: Trong ô tô có chứa hệ thống điện khá phức tạp. Do đó, đây cũng là một trong những kỹ năng bạn nên rèn luyện để trở thành một thợ sửa chữa ô tô toàn diện.

thợ sửa chữa ô tô 3

Thợ sửa ô tô lâu năm nên có thêm kỹ năng sửa điện ô tô chuyên sâu

Tạm kết

Trên đây là những thông tin chia sẻ về việc làm thợ sửa chữa ô tô. Hy vọng, bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về vị trí này và lựa chọn được công việc phù hợp với mình.