Công nhân làm ca đêm tính lương thế nào? Cách tính giờ làm ca đêm

Công nhân làm ca đêm được tính lương như thế nào và cách tính giờ làm ca đêm ra sao? Nếu bạn đang thắc mắc về điều này thì đừng bỏ qua bài viết chia sẻ kinh nghiệm của Viecngay.vn nhé.

Công nhân làm ca đêm được tính lương như thế nào?

Người lao động làm ca đêm sẽ được hưởng mức lương cao hơn so với ca làm việc ban ngày do công việc trong ca đêm có tác động đến sức khỏe của người lao động.

Theo quy định của Điều 98 Bộ luật Lao động 2019 và các quy định liên quan, công nhân làm ca đêm sẽ được trả thêm tiền lương như sau:

 • 2. Người lao động làm việc vào ban đêm sẽ được trả ít nhất 30% tiền lương tính theo mức lương hoặc công việc của ngày làm việc bình thường.

 • 3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm sẽ được trả lương theo quy định tại khoản 1 và 2 trên, và thêm 20% tiền lương tính theo mức lương hoặc công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường, ngày nghỉ hằng tuần hoặc ngày nghỉ lễ, tết.

Vì vậy, lương làm ca đêm của người lao động được tính theo các công thức sau:

 • Lương công nhân ca đêm = Lương thực trả của ngày làm việc bình thường x 130%

Công nhân làm ca đêm được tính lương như thế nào?

Công nhân làm ca đêm được tính lương như thế nào?

Cách tính giờ làm ca đêm cho công nhân?

Điều 106 của Bộ luật Lao động 2019 đã quy định chi tiết về giờ làm việc ban đêm của công nhân như sau:

 • Thời gian làm việc ban đêm được tính từ 22 giờ đến 06 giờ sáng ngày tiếp theo. Tuy theo yêu cầu của doanh nghiệp, thời gian làm việc của từng ca ngày và ca đêm sẽ được xác định khác nhau.

 • Ca làm việc ban ngày thường kéo dài từ 06 giờ đến 18 giờ, trong khi ca làm việc ban đêm thường diễn ra từ 18 giờ ngày trước đến 06 giờ sáng hôm sau. Điều này dẫn đến hiểu lầm phổ biến rằng chỉ cần làm việc sau 18 giờ là đã được tính là làm ca đêm. Tuy nhiên, việc phân ca như vậy chủ yếu để tạo sự rõ ràng, trong khi quyền lợi về làm việc ban đêm chỉ áp dụng cho thời gian làm việc từ 22 giờ đến 06 giờ sáng hôm sau.

Công nhân làm thêm giờ vào ban đêm lương bao nhiêu?

Nếu công nhân làm thêm giờ vào ban đêm sẽ được tính lương theo quy định của Điều 98 Bộ luật Lao động 2019:

Làm thêm giờ trong ca đêm của ngày làm việc bình thường:

Nếu như công nhân không làm thêm giờ vào ban ngày thì tính như sau:

 • Lương làm thêm = Lương thực trả của ngày làm việc bình thường x 200%

Nếu như công nhân làm thêm giờ vào ban ngày thì lương sẽ được tính như sau:

 • Lương làm thêm = Lương thực trả của ngày làm việc bình thường x 210%

Làm thêm giờ trong ca đêm của ngày nghỉ hằng tuần:

 • Lương làm thêm của công nhân = Lương thực trả của ngày làm việc bình thường x 270%

Công nhân làm ca đêm thêm giờ của ngày nghỉ lễ, tết hoặc ngày nghỉ có hưởng lương:

 • Lương làm thêm công nhân = Lương thực trả của ngày làm việc bình thường x 390%

 • Lương công nhân làm thêm ca đêm = 100% lương thực trả ngày làm việc bình thường + (Lương thực trả của ngày làm việc bình thường x 390%)

Công nhân làm thêm giờ vào ban đêm sẽ được tính thêm lương

Công nhân làm thêm giờ vào ban đêm sẽ được tính thêm lương

Thông tin khác cần biết về giờ làm ca đêm của công nhân

Bên cạnh các thông tin về lương của công nhân làm ca đếm thì thông tin về giờ nghỉ khi làm ca đêm và chế độ xử phạt đối với doanh nghiệp không trả đúng lương cũng cần được quan tâm. Cụ thể là:

Giờ nghỉ khi làm ca đêm là bao lâu?

Theo Điều 109, khoản 1 của Bộ luật Lao động 2019, người lao động làm việc ban đêm sẽ được nghỉ ít nhất 45 phút liên tục. Thời gian nghỉ này cũng áp dụng cho người lao động làm việc từ 06 giờ trở đi trong một ngày, trong đó có ít nhất 03 giờ làm việc thuộc khung giờ làm việc ban đêm (theo khoản 1 của Điều 64 Nghị định 145/2020/NĐ-CP). Nếu người lao động làm việc theo ca liên tục, thời gian nghỉ giữa giờ cũng được tính vào thời gian làm việc để đảm bảo hưởng lương.

Giờ nghỉ khi làm ca đêm được quy định ít nhất là 45 phút

Giờ nghỉ khi làm ca đêm được quy định ít nhất là 45 phút

Không trả đúng lương ca đêm cho công nhân bị phạt thế nào?

Trường hợp người sử dụng lao động không trả hoặc trả không đủ tiền lương cho công việc làm vào ban đêm, sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 2 Điều 17 của Nghị định 12/2022/NĐ-CP như sau:

 • Phạt từ 5 đến 10 triệu đồng: Đối với việc không trả hoặc trả không đủ tiền lương làm việc vào ban đêm cho từ 1 đến 10 người lao động.

 • Phạt từ 10 đến 20 triệu đồng: Đối với việc không trả hoặc trả không đủ tiền lương làm việc vào ban đêm cho từ 11 đến 50 người lao động.

 • Phạt từ 20 đến 30 triệu đồng: Đối với việc không trả hoặc trả không đủ tiền lương làm việc vào ban đêm cho từ 51 đến 100 người lao động.

 • Phạt từ 30 đến 40 triệu đồng: Đối với việc không trả hoặc trả không đủ tiền lương làm việc vào ban đêm cho từ 101 đến 300 người lao động.

 • Phạt từ 40 đến 50 triệu đồng: Đối với việc không trả hoặc trả không đủ tiền lương làm việc vào ban đêm cho 301 người lao động trở lên.

Doanh nghiệp không trả đúng lương ca đêm sẽ bị xử lý theo quy định

Doanh nghiệp không trả đúng lương ca đêm sẽ bị xử lý theo quy định

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ công nhân làm ca đêm tính lương như thế nào vào một số thông tin quan trọng liên quan đến giờ nghỉ và lương làm thêm. Hãy tham khảo kỹ để có kiến thức bảo vệ quyền lợi của bản thân khi làm việc nhé. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm việc làm, hãy truy cập vào Viecngay.vn để có cơ hội tiếp cận được những tin tuyển dụng chất lượng nhất nhé.

Tìm hiểu thêm:

>>> Lương thỏa thuận là gì? Mẹo thỏa thuận lương khéo léo

>>> Khi ký hợp đồng làm việc cần quan tâm những gì?