Image

Đặc thù công việc của nhân viên thu ngân là phải thường xuyên tiếp xúc với rất nhiều mệnh giá tiền khác nhau. Vậy làm thế nào để phân biệt tiền thật - giả một cách nhanh chóng? Đây là một kỹ năng quan trọng và vô cùng cần thiết cho nhân viên thu ngân.

1. Thu ngân nênVo tiền trong lòng bàn tay

Tờ tiền thật được in trên chất liệu Polymer, có độ đàn hồi và độ bền cao. Nhân viên thu ngân có thể kiểm tra độ đàn hồi bằng cách nắm gọn tờ tiền trong lòng bàn tay; và khi mở ra tờ tiền sẽ đàn hồi về trạng thái ban đầu như trước khi nắm. Ngoài ra có thể kiểm tra độ bền bằng cách kéo; xé nhẹ ở cạnh (mép) tờ tiền sẽ khó rách, khó bai giãn (Không kéo xé tiền ở vị trí đã bị rách).

Tiền giả chủ yếu được in trên nilon nên không có độ đàn hồi đặc trưng và độ bền như tiền thật. Vì vậy,  khi thu ngân nắm gọn tờ tiền vào lòng bàn tay và mở ra; sẽ không có độ đàn hồi về thể trạng ban đầu, khi kéo, xé ở cạnh (mép) tờ tiền sẽ dễ bị bai giãn hoặc rách.

2. Ngửi tờ tiền

Tờ tiền polymer thật sẽ có mùi chất liệu polymer đặc trưng; còn với tiền giả bạn sẽ ngửi thấy mùi bao nilon, mùi nhựa. Với cách này, bạn chỉ cần giũ nhẹ sấp tiền ngang mũi là có thể phát hiện được; mà không cần phải kiểm tra từng tờ.

3. Vuốt nhẹ mặt trước tờ tiền, kiểm tra các yếu tố in nổi

Tại các vị trí có yếu tố in nổi, sẽ cảm nhận được độ nổi, nhám ráp của từng nét in; như: Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quốc huy, mệnh giá bằng số và bằng chữ; dòng chữ “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM”.

Trong trường hợp tiền giả sẽ chỉ có cảm giác trơn lì; hoặc có cảm giác gợn tay chứ không có độ nổi, nhám ráp như tiền thật.

4. Kiểm tra hình ẩn trong cửa sổ nhỏ

Cửa sổ nhỏ chỉ có ở mệnh giá 50.000 đồng trở lên. Đây là chi tiết nền nhựa trong suốt và đặt tại phía trên bên trái mặt trước; hoặc phía trên bên phải mặt sau tờ tiền.

Khi đưa cửa sổ nhở tới gần sát mắt, nhìn xuyên qua cửa sổ tới nguồn sáng phù hợp; có thể là ngọn lửa, đèn sợi đốt, đèn đường hay đèn flash điện thoại; sẽ nhìn thấy hình ảnh hiện lên xung quanh nguồn sáng.

Với tờ tiền thật, tại cửa sổ trong suốt lớn; chi tiết nền nhựa trong suốt 2 mặt nằm ở bên phải mặt trước hoặc bên trái mặt sau của tờ tiền; sẽ có mệnh giá tiền được in dập nổi tinh xảo. Còn tại cửa sổ trong suốt nhỏ; chi tiết nền nhựa trong suốt 2 mặt ở bên trái mặt trước hoặc bên phải mặt sau của tờ tiền. Sẽ có yếu tố hình ẩn DOE, khi đưa cửa sổ nhỏ này đến gần mắt; nhìn xuyên qua cửa sổ nhỏ đến nguồn sáng (bóng đèn, ngọn lửa…) sẽ thấy hình ẩn DOE hiện xung quanh nguồn sáng.

5. Chao nghiêng tờ tiền, kiểm tra mực đổi màu

Mực trên tờ tiền chỉ đổi màu ở mệnh giá 100.000 đồng trở lên.

Đối với mệnh giá 100.000 đồng sẽ nằm ở phía bên phải mặt trước tờ tiền; mệnh giá 200.000 đồng và 500.000 đồng sẽ nằm ở phía dưới bên trái.

Khi chao nghiêng tờ tiền và quan sát bạn sẽ thấy mực đổi màu và chuyển từ màu vàng sang xanh lá cây hoặc ngược lại.

Dải iriodin là dải màu vàng chạy dọc tờ tiền và đặt tại mặt sau tờ tiền; riêng với mệnh giá 100.000 đồng đặt tại mặt trước tờ tiền. Khi chao nghiêng tờ tiền bạn sẽ thấy dải iriodin lấp lánh ánh kim, trên dải có số mệnh giá hoặc hoa văn.

Trong khi đó, ở tiền giả mặc dù có làm giả yếu tố mực đổi màu nhưng lại không đổi màu; hoặc có đổi màu nhưng không đúng màu như ở tiền thật. Không có dải iriodin hoặc có in giả nhưng không lấp lánh như tiền thật.

Do công nghệ ngày càng hiện đại nên thủ thuật làm tiền giả cũng ngày càng trở nên tinh vi; nhân viên thu ngân cần phải sử dụng 3 – 4 cách để xác định tính thật giả của tờ tiền. Đây là một kỹ năng quan trọng mà nhân viên thu ngân cần phải thành thạo; để tránh bị đơn vị chủ quản bắt đền bù khi nhận tiền giả của khách.