Nhân viên thu ngân là gì? Có những hình thức thu ngân nào?

Đối với một số doanh nghiệp trong cách lĩnh vực dịch vụ như ăn uống, nhà hàng, siêu thị, ngân hàng,… thì vị trí thu ngân khá quan trọng. Nhu cầu tuyển dụng thu ngân bất kỳ thời điểm nào cũng rất nhiều.

Vậy, nhân viên thu ngân là gì? Có những hình thức thu ngân nào đang phổ biến hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về các thông tin liên quan đến vị trí thu ngân trong bài viết ngày hôm nay.

Nhân viên thu ngân là gì?

Nhân viên thu ngân hay Cashier là nhân sự thực hiện nhiệm vụ tính tiền, thu tiền của khách hàng tại các công ty, doanh nghiệp hoạt động trong những lĩnh vực như nhà hàng, siêu thị, ăn uống,…

Nhiệm vụ chính của nhân viên thu ngân là hỗ trợ khách hàng thực hiện các thủ tục thanh toán, cụ thể như số lượng hàng hóa, món ăn, thực đơn, sau đó kiểm tra hệ thống, in hóa đơn và thu tiền từ khách hàng. Vị trí này cũng yêu cầu một số kỹ năng như giao tiếp, lắng nghe, xử lý tình huống,… Đặc biệt, đây là vị trí yêu cầu cao về sự cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc.

>> Đọc thêm: Bản mô tả công việc của nhân viên thu ngân ngắn gọn và đầy đủ nhất

 

Nhân viên thu ngân là gì

Thu ngân là người thực hiện thanh toán cho khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ

Một số hình thức thu ngân phổ biến hiện nay

Hiện tại, có một số hình thức thu ngân phổ biến như sau:

Thu ngân siêu thị

Là các nhân viên thu ngân thực hiện thanh toán cho khách hàng tại các quầy thanh toán trong siêu thị. Công việc chủ yếu của nhân viên thu ngân tại siêu thị bao gồm:

 • Mời/nhắc nhở khách hàng bỏ các sản phẩm cần thanh toán lên quầy.

 • Thực hiện quét mã vạch từng sản phẩm cần thanh toán, nếu trong trường hợp mã vạch không thể quét được, nhân viên thu ngân siêu thị sẽ cần nhập mã vạch bằng tay.

 • Hướng dẫn khách hàng cần các sản phẩm cần thiết như rau, củ, quả, đồ thực phẩm tươi sống trước khi thanh toán.

 • Thông báo với khách hàng số tiền cần thanh toán, hướng dẫn khách hình thức thanh toán bằng tiền mặt, cà thẻ,…

 • Xuất hóa đơn bán hàng, hướng dẫn khách thủ tục lấy hóa đơn VAT nếu có.

 • Tổng kết tiền bán theo ca, bàn giao cho nhân viên ca tiếp theo, thực hiện các báo cáo cần thiết.

Thu ngân nhà hàng

Là những thu ngân thực hiện hướng dẫn khách hàng tại các nhà hàng, quán ăn, café hoặc địa điểm phục vụ ăn uống. Một số công việc chính của nhân viên thu ngân nhà hàng như sau:

>> Xem ngay: Kỹ năng phân biệt tiền thật giả cho nhân viên thu ngân

 • Kiểm tra các thiết bị, máy móc thanh toán, biểu mẫu, giấy in hóa đơn, tiền lẻ,… trước khi vào ca để hạn chế các sự cố không mong muốn xảy ra.

 • Thông báo cho khách hàng các món ăn, đồ uống đã hoặc sẽ được phục vụ, hướng dẫn thực hiện thanh toán cho khách hàng, in hóa đơn.

 • Khi kết thúc ca làm việc cần kiểm tra và bàn giao số tiền cho người nhận ca tiếp theo theo mẫu của nhà hàng, thực hiện các báo cáo được yêu cầu.

 • Hỗ trợ các bộ phận khác như order từ khách hàng, kiểm kê hàng hóa,…

Thu ngân làm việc tại ngân hàng

So với 2 vị trí thu ngân ở trên thì thu ngân tại ngân hàng đòi hỏi kỹ năng cao và quá trình tuyển dụng thu ngân ngân hàng cũng khắt khe hơn. Thu ngân làm việc tại ngân hàng còn được gọi là giao dịch viên. Công việc chủ yếu ở vị trí này sẽ bao gồm như sau:

 • Tìm hiểu về nhu cầu của khách hàng khi đến giao dịch.

 • Tư vấn và hỗ trợ cho khách hàng về những sản phẩm hoặc dịch vụ hiện có của ngân hàng.

 • Thực hiện các giao diện như nhận tiền mở sổ tiết kiệm, rút tiền cho khách hàng, mở thẻ, mở tài khoản và các giao dịch bằng tiền mặt khác.

 • Thực hiện hạch toán kế toán và các báo cáo khi cần.

Thu nhập của thu ngân là bao nhiêu?

Thu nhập của vị trí nhân viên thu ngân sẽ phụ thuộc vào lĩnh vực làm việc.

>> Tham khảo vị trí: Tuyển dụng nhân viên thu ngân

 • Đối với những bạn làm việc tại các ngành dịch vụ như ăn uống, nhà hàng, siêu thị, mức thu nhập thường dao động từ 4.000.000 – 7.000.000 đồng/tháng.

 • Đối với vị trí thu ngân tại ngân hàng, mức thu nhập có thể cao hơn từ 10.000.000 đồng/tháng trở lên kèm theo các khoản phụ cấp, thưởng đi kèm khác.

Nhân viên thu ngân là gì

Thu nhập của nhân viên thu ngân tùy thuộc vào lĩnh vực, ngành nghề làm việc

Tạm kết

Trên đây là bài viết “Nhân viên thu ngân là gì? Có những hình thức thu ngân nào?”. Hy vọng các thông tin trong bài sẽ giúp bạn hiểu hơn về vị trí thu ngân và lựa chọn được công việc phù hợp.

Nếu bạn đang có nguyện vọng tìm việc làm nhanh, đừng quên tạo CV và đăng lên hệ thống tuyển dụng của TopCV và viecngay để có cơ hội tiếp xúc với nhiều nhà tuyển dụng lớn đang có nhu cầu chiêu mộ nhân tài. bên cạnh đó, bạn cũng có thể chủ động sử dụng công cụ tìm kiếm, bộ lọc trên các trang web này để tìm kiếm việc làm phù hợp với năng lực bản thân. Số lượng tin tuyển dụng việc làm từ xa trên các trang web này là rất lớn nên cơ hội của bạn lại càng rộng mở hơn bao giờ hết. Nếu gặp khó khăn trong quá trình tìm hiểu, bạn đừng ngại ngần liên hệ ngay với nhân viên chăm sóc khách hàng để nhận được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất nhé. Chúc bạn thành công!

Xem thêm nhiều công việc lương cao hấp dẫn tại viecngay.vn.