Xuất khẩu lao động Canada - Cơ hội và thách thức bạn cần biết

Xuất khẩu lao động Canada trong thời gian gần đây đang là sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là các bạn muốn làm việc tại thị trường nước ngoài. Vậy có nên xuất khẩu lao động Canada không? Hãy tham khảo ngay những cơ hội và thách thức khi xuất khẩu lao động tại Canada là gì để có thể đưa ra được sự lựa chọn phù hợp hãy trong bài viết chia sẻ kinh nghiệm hôm nay của Viecngay.vn nhé.

Cơ hội từ xuất khẩu lao động Canada

Thị trường Canada từ lâu đã thiếu hụt nguồn lao động, điều này dẫn đến mức độ nhập cư tại thị trường này cao và chủ yếu theo diện xuất khẩu lao động kinh tế. Nếu bạn đang muốn xuất khẩu lao động Canada, dưới đây sẽ là một số cơ hội mà bạn có thể tham khảo:

Thị trường Canada đang thiếu lao động

Canada là một quốc gia thu hút nhiều lao động nhập cư từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả lao động xuất khẩu. Cơ hội việc làm xuất khẩu lao động Canada có thể đa dạng và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kỹ năng, kinh nghiệm, nhu cầu lao động hiện tại của thị trường.

Theo báo cáo tuyển dụng gần đây nhất của Cơ quan Thống kê Canada, một số lĩnh vực sau đây đang có nhu cầu tuyển dụng lớn trong năm 2023 này. Bao gồm:

 • Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, trợ giúp xã hội: Nhu cầu hơn 144.500 vị trí cần tuyển dụng.

 • Dịch vụ lưu trú, ăn uống: Nhu cầu hơn 109.100 vị trí cần tuyển dụng.

 • Lĩnh vực thương mại bán lẻ: Nhu cầu hơn 88.300 vị trí cần tuyển dụng.

 • Nhu cầu lĩnh vực xây dựng, sửa chữa, cải tạo cấu trúc, phát triển đất đai: Nhu cầu hơn 72.600 vị trí cần tuyển dụng.

 • Lĩnh vực sản xuất cơ học, máy móc, dệt may, gỗ,...: Nhu cầu hơn 63.100 vị trí cần tuyển dụng.

 

Có nhiều ngành nghề đang thiếu hụt lao động tại CanadaCó nhiều ngành nghề đang thiếu hụt lao động tại Canada

Tìm hiểu thêm: Giải đáp - Nên lựa chọn làm việc chân tay hay đầu óc?

Lợi ích, phúc lợi cho người lao động tốt

Bên cạnh thị trường nhiều cơ hội việc làm, chế độ phúc lợi của người lao động tại Canada rất tốt. Dưới đây là một số ví dụ cơ bản về những phúc lợi của người lao động tại Canada mà bạn có thể tham khảo:

Hạng mục

Nội dung

Nghỉ phép có lương

Theo luật liên bang, người lao động có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc sẽ được nghỉ phép có lương ít nhất 2 tuần mỗi năm. Sau 5 năm làm việc, số ngày nghỉ tối thiểu tăng lên 3 tuần. Sau 10 năm làm việc, số ngày nghỉ tối thiểu đạt đến mức cao nhất là 4 tuần.

Tiền trợ cấp hưu trí

Người lao động và nhà tuyển dụng sẽ đóng góp vào một kế hoạch trợ cấp hưu trí do chính phủ quản lý, gọi là Kế hoạch trợ cấp hưu trí Canada (Canada Pension Plan - CPP). Người lao động ở Quebec đóng góp vào Kế hoạch trợ cấp hưu trí Quebec (Quebec Pension Plan - QPP). Số tiền đóng góp tùy thuộc vào mức lương và chỉ áp dụng cho mức lương từ 3.500 CAD đến 58.700 CAD (tương đương từ 62.2 triệu đến 1 tỷ 043 triệu đồng).

Mức lương tối thiểu và trả lương làm thêm giờ

ức lương tối thiểu ở Canada khác nhau theo từng tỉnh. Các tỉnh cũng có quy định về trả lương làm thêm giờ, với mức lương tăng ca từ 150% đến 200% so với mức lương bình thường, tùy thuộc vào số giờ làm thêm. Hiện tại, theo số liệu thống kê, mức lương tại tối thiểu thấp nhất là 14.15 USD.

Lương hưu bảo hiểm và bảo hiểm tàn tật dài hạn

Một số nhà tuyển dụng tại Canada có thể cung cấp bảo hiểm tàn tật dài hạn cho người lao động để bảo vệ họ khỏi mất thu nhập do tàn tật vĩnh viễn.

Nghỉ ốm, nghỉ thai sản và nghỉ dưỡng bệnh

Người lao động tại Canada có quyền nghỉ ốm, nghỉ thai sản và nghỉ dưỡng bệnh theo quy định của pháp luật. Thời gian và tiền trợ cấp sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Bảo hiểm y tế

Canada có hệ thống bảo hiểm y tế công cộng cho tất cả các cư dân. Người lao động có thể tham gia bảo hiểm y tế công cộng hoặc mua bảo hiểm y tế tư nhân để có quyền truy cập vào các dịch vụ y tế phong phú hơn.

Chế độ làm việc linh hoạt

Người lao động tại Canada có quyền yêu cầu thời gian làm việc linh hoạt sau 06 tháng làm việc liên tục. Nhà tuyển dụng có quyền từ chối yêu cầu này, nhưng người lao động có thể tiếp tục thảo luận nếu thời gian làm việc linh hoạt sẽ giúp cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân.

Chế độ phúc lợi cho người lao động tại Canada khá tốt

Chế độ phúc lợi cho người lao động tại Canada khá tốt

Thách thức trong xuất khẩu lao động Canada

Bên cạnh những lợi ích ở trên, xuất khẩu lao động Canada cũng có một số thách thức mà bạn phải đối mặt. Cụ thể bao gồm những thách thức như sau:

Quy định và thủ tục nhập cảnh phức tạp

Khi xuất khẩu lao động Canada, vấn đề quy định và thủ tục nhập cảnh phức tạp cũng sẽ là yếu tố thách thức mà bạn cần xem xét. Những khó khăn liên quan đến nhập cảnh có thể bao gồm như:

 • Sự thay đổi của chính sách nhập cảnh theo thời gian, tình hình kinh tế xã hội.

 • Các yêu cầu và thủ tục đăng ký lao động phức tạp.

 • Đối với một số ngành nghề, việc có các chứng chỉ, giấy phép hoặc kỹ năng đặc biệt có thể là một yêu cầu để nhập cảnh và làm việc tại Canada. 

 • Quy định và thủ tục nhập cảnh phức tạp có thể đòi hỏi thời gian và chi phí đáng kể. Người lao động cần tính toán và chuẩn bị tài chính cho việc làm thủ tục, bao gồm chi phí cho visa, xét duyệt hồ sơ, kiểm tra y tế, và các phí khác liên quan đến nhập cảnh.

 • Một số ngành nghề hoặc vị trí công việc có thể bị hạn chế hoặc giới hạn đối với người lao động nhập cảnh.

Quy định và thủ tục nhập cảnh từ Việt Nam sang Canada có thể phức tạp

Quy định và thủ tục nhập cảnh từ Việt Nam sang Canada có thể phức tạp

Tìm hiểu thêm: Những công việc thoải mái về thời gian có thu nhập ổn định

Cạnh tranh về cơ hội việc làm

Tuy thiếu hụt lao động, nhưng trong tháng 5/2023 vừa qua theo báo cáo từ Economics lại cho thấy thị trường Canada đang bắt đầu có dấu hiệu giảm việc làm. Một vài con số đáng báo động mà bạn nên biết như sau:

 • Trong tháng 5, thị trường lao động Canada đã ghi nhận sự giảm 17.300 vị trí làm việc. Trong số đó, việc làm toàn thời gian đã giảm 32.700 trong khi việc làm bán thời gian tăng 15.000

 • Tỷ lệ thất nghiệp cũng đã tăng 0,2%, đạt 5,2%, và tỷ lệ tham gia lao động đã giảm 0,1% xuống còn 65,5%.

Thị trường Canada trong thời gian qua ghi nhận sự giảm việc làm mạnh

Thị trường Canada trong thời gian qua ghi nhận sự giảm việc làm mạnh

Sự suy giảm trong việc làm đã diễn ra chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh, xây dựng và các dịch vụ hỗ trợ khác, với số việc làm giảm 31.000. Ngoài ra, lĩnh vực các dịch vụ chuyên nghiệp, khoa học và kỹ thuật cũng đã mất đi 13.000 việc làm. Tuy nhiên, cũng có một số khả năng tích cực khi việc làm tăng trong lĩnh vực sản xuất (+13.000), các dịch vụ khác (+11.000) và tiện ích (+4.000).

Cũng trong tháng 5, tổng số giờ làm việc tại thị trường này cũng đã giảm 0,4% so với tháng trước. Tuy nhiên, tiền lương đã tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước, giảm nhẹ so với tăng 5,2% trong tháng 4.

Sự giảm việc làm trong thị trường ngày có thể tạo ra một thách thức đối với người lao động Việt Nam có ý định xuất khẩu lao động Canada. Với việc giảm vị trí làm việc và tăng tỷ lệ thất nghiệp, cơ hội việc làm có thể giảm xuống và sự cạnh tranh trở nên khốc liệt hơn.

Tuy có sự suy giảm về việc làm nhưng vẫn có nhiều dấu hiệu tích cực cho thị trường lao động Canada

Tuy có sự suy giảm về việc làm nhưng vẫn có nhiều dấu hiệu tích cực cho thị trường lao động Canada

Tìm hiểu thêm: Top 7 việc làm Online trên máy tính phổ biến và dễ tìm

Chất lượng lao động Việt thường không cao

Khi thị trường lao động có ít cơ hội việc làm, các nhà tuyển dụng và doanh nghiệp tại Canada có thể trở nên khắt khe hơn trong việc tuyển chọn lao động nhập khẩu. Điều này có thể làm tăng yêu cầu về kỹ năng, trình độ và kinh nghiệm làm việc của người lao động.

Trong khi đó, chất lượng lao động Việt Nam thường không cao khi đa số là lao động phổ thông sẽ lựa chọn xuất khẩu lao động Canada. Điều này có thể gây ra sự khó khăn trong việc cạnh tranh với người lao động địa phương và các lao động nhập khẩu từ các quốc gia khác có trình độ cao hơn.

Chất lượng lao động Việt khi xuất khẩu lao động thường không cao

Chất lượng lao động Việt khi xuất khẩu lao động thường không cao

Tìm hiểu thêm: Học không giỏi thì làm nghề gì để có triển vọng trong tương lai

Vấn đề văn hóa và ngôn ngữ

Khi xuất khẩu lao động Canada, vấn đề văn hóa và ngôn ngữ cũng có thể tạo ra những thách thức mà bạn nên xem xét. Cụ thể như sau:

 • Khác biệt về văn hóa: Canada và Việt Nam có những khác biệt văn hóa rõ ràng, từ cách sống, quan niệm, giá trị, đến thói quen và tập tục. Điều này có thể đòi hỏi ở người lao động sự linh hoạt, thích ứng và hiểu biết về văn hóa địa phương để tránh xung đột, tạo một môi trường làm việc tích cực.

 • Khác biệt về ngôn ngữ: Ngôn ngữ cũng là một thách thức cần phải xem xét. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính tại Canada, và việc giao tiếp hiệu quả bằng tiếng Anh là một yêu cầu quan trọng để thành công trong công việc. Người lao động Việt Nam có thể gặp khó khăn trong việc hiểu và sử dụng tiếng Anh, đặc biệt khi đối mặt với ngôn ngữ chuyên ngành hoặc thuật ngữ kỹ thuật. 

 • Khó khăn trong giao tiếp: Giao tiếp và giao lưu với đồng nghiệp, nhà tuyển dụng, và cộng đồng địa phương là một phần quan trọng trong công việc và cuộc sống hàng ngày. Nếu không thành thạo tiếng Anh, bạn cũng có thể gặp khó khăn trong vấn đề này.

Vấn đề văn hóa và ngôn ngữ có thế gây khó khăn khi xuất khẩu lao động Canada

Vấn đề văn hóa và ngôn ngữ có thế gây khó khăn khi xuất khẩu lao động Canada

Những biện pháp để tận dụng cơ hội và vượt qua thách thức

Để tận dụng cơ hội và vượt qua các thách thức khi xuất khẩu lao động Canada, bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau đây:

 • Chuẩn bị một kế hoạch và tài chính đủ để đối phó với các thủ tục, chi phí nhập cảnh. Nắm vững thông tin về chính sách nhập cảnh mới nhất, các yêu cầu cần thiết để đảm bảo việc nhập cảnh thành công.

 • Tìm hiểu kỹ về các ngành nghề có nhu cầu lao động tại Canada và đánh giá khả năng của bản thân để chọn ngành nghề phù hợp.

 • Lựa chọn các khóa đào tạo và nâng cao kỹ năng để đáp ứng yêu cầu của ngành nghề mà bạn muốn làm việc.

 •  Kết nối với cộng đồng người Việt Nam và người lao động Việt Nam đã có kinh nghiệm làm việc tại Canada.

 • Tìm kiếm hỗ trợ từ các tổ chức, cơ quan chuyên về xuất khẩu lao động để được tư vấn, hướng dẫn trong quá trình chuẩn bị, làm việc tại Canada.

 • Để cạnh tranh tốt trên thị trường lao động Canada, nâng cao kỹ năng chuyên môn và trình độ tiếng Anh là rất quan trọng.

 • Đảm bảo tuân thủ các quy định và thủ tục nhập cảnh của Canada.

Bạn nên tìm hiểu trước về ngành nghề mình sẽ làm việc tại Canada

Bạn nên tìm hiểu trước về ngành nghề mình sẽ làm việc tại Canada

Xuất khẩu lao động Canada là một cơ hội tốt cho những người muốn tìm kiếm việc làm tại một quốc gia phát triển và đầy tiềm năng. Tuy nhiên, những thách thức cũng đòi hỏi người lao động phải chuẩn bị kỹ càng và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình. Vì vậy, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, hãy cân nhắc kỹ lưỡng và tìm hiểu đầy đủ để có được trải nghiệm làm việc tốt nhất tại Canada.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể truy cập ViecNgay.vn ngay hôm nay để khám phá thêm nhiều cơ hội việc làm nếu bạn chưa thực sự muốn xuất khẩu lao động sang Canada.

Tìm hiểu thêm: Top những công việc không cần đến công ty - làm việc tại nhà