Shipper là gì? Có nên tìm việc làm shipper? Giải đáp ngay!

Trong những năm gần đây, nhu cầu mua sắm online ngày càng trở nên bùng nổ. Chính vì vậy, nghề shipper rất phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Vậy shipper là gì? Có nên tìm việc làm shipper không? Theo dõi bài viết dưới đây của viecngay.vn để có những thông tin hữu ích nhé.

Shipper là gì? 

Trong tiếng Việt, shipper có nghĩa là người vận chuyển hàng hóa. Hiểu đơn giản hơn thì đây là người trực tiếp nhìn việc lấy hàng từ chủ dịch vụ và giao đến tận nơi cho khách hàng. Các sản phẩm thuộc dịch vụ shipper thường bao gồm: quần áo, mỹ phẩm, đồ ăn,...hoặc bất cứ các mặt hàng nào khác. Tuy nhiên, đối với những mặt hàng có trọng lượng lớn, cồng kềnh thì có thể không được nhận vận chuyển hoặc vận chuyển với mức cước phí cao.

shipper là gì 01

Trong tiếng Việt shipper có nghĩa là người vận chuyển hàng hóa

Những năm gần đây, thương mại điện tử phát triển khiến cho nhu cầu mua sắm trực tuyến ngày càng mạnh mẽ. Thay vì phải trực tiếp đến cửa hàng để mua thì nhiều người lại lựa chọn việc lên internet và đặt hàng để tiết kiệm thời gian. Điều này đã tạo nên sự thuận lợi để ngành nghề shipper phát triển và tìm kiếm cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn.

Có nên tìm việc làm shipper không?

Để trả lời cho câu hỏi có nên tìm việc làm shipper không thì chúng ta cần tìm hiểu những thông tin liên quan như: yêu cầu của nghề, những khó khăn trong nghề, mức lương…

Yêu cầu khi làm nghề shipper giao hàng:

Một trong những yêu cầu đầu tiên mà shipper cần phải có chính là phương tiện xe máy với chất lượng ổn. Bên cạnh đó, shipper cũng cần phải có bằng lái xe. Ngoài ra, shipper cần trang bị điện thoại thông minh để liên lạc, định vị vị trí…Đây là những vật dụng cần thiết để bạn có thể đăng ký với các hãng, đơn vị vận chuyển để trở thành shipper.

Dưới đây là một số kĩ năng mà shipper cần có:

  • Shipper phải có khả năng nhớ đường, tìm đường thành thạo. Điều này giúp các bạn giao hàng nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.

  • Shipper giao hàng phải có sức khỏe tốt, sự nhanh nhẹn, tháo vát và sự hoạt bát, nghiêm túc, đúng giờ khi làm việc.

  • Biết đóng gói hàng hóa và cẩn thận kiểm tra hàng hóa trước khi đi giao.

  • Linh hoạt trong cách sắp xếp hàng hóa theo Lưu trình vận chuyển để đảm bảo thuận tiện cho công việc, tiết kiệm thời gian giao hàng.

  • Shopee cần có kỹ năng giao tiếp tốt, trung trực và lịch sự khi giao hàng cho khách.

  • Khả năng kiềm chế, xử lý tình huống hợp lý. Trong quá trình làm việc, có thể shipper sẽ gặp những tình huống khác nhau với khách hàng. Do đó, cần giữ bình tĩnh và khả năng giải quyết các tình huống một cách khéo léo.

Những khó khăn khi làm nghề shipper là gì?

shipper là gì 02

Những khó khăn khi làm nghề shipper là gì?

Nghề shipper cũng như những nghề khác, cũng sẽ gặp phải những khó khăn nhất định. Đối với các shipper giao hàng tự do thì phí giao hàng là do 2 bên tự thỏa thuận. Nên xảy ra một số trường hợp shipper đã chốt đơn thì bên chủ hàng báo hủy đơn do họ tìm được shipper khác có phí ship rẻ hơn.

Ngoài ra, có nhiều trường hợp, shipper giao hàng cho khách rất mất thời gian do khách hẹn rất nhiều lần.

Trong những giờ cao điểm, khách hàng có thể phàn nàn vì shipper giao hàng lâu và có nhiều trường hợp bùng hàng. Cũng có nhiều trường hợp vì vội vàng quá nên shipper đã gây ra tai nạn giao thông.

Tính chất công việc ship hàng thường phải chịu nhiều vất vả, phải di chuyển ngoài đường liên tục trong thời tiết nắng mưa, gió lạnh...

Mức lương của shipper như thế nào?

Với nghề shipper, nếu muốn có mức thu nhập cao thì các bạn cần có sự chăm chỉ và tinh thần trách nhiệm trong công việc. Nếu bạn là shipper tự do thì ngày càng nhận được nhiều đơn hàng. Nếu càng siêng năng thì càng có mức thu nhập hấp dẫn. 

Với các shipper chuyên nghiệp, để đảm bảo có được mức thu nhập ổn định thì shipper giao hàng cần phải thuộc các đơn vị vận chuyển có quy mô, chế độ tốt cùng với đơn hàng đều đặn.

Tuy nhiên, theo mặt bằng chung thì mức lương của shipper có thể đánh giá là khá ổn với các nghề lao động phổ thông hiện nay như sau:

Mức lương shipper tự do và bán tự do thường có giá ship cho mỗi đơn là  20.000đ - 30.000đ nếu đơn hàng nằm trong trung tâm thành phố. Với những đơn hàng xa hơn thì mức phí sẽ cao hơn. Do đó, tuỳ vào thời gian và lượng đơn hàng mà người giao hàng có thể nhận được mức thu nhập tương ứng.

Mức thu nhập của các shipper công nghệ dựa vào các ứng dụng công nghệ để nhận đơn hàng dao động từ khoảng từ 200.000đ - 250.000đ. Trong trường hợp nếu như shipper công nghệ nhận thêm nhiều đơn hàng thì mức thu nhập có thể tăng lên đến 300.000đ - 400.000 đ/ ngày.

shipper là gì

Mức thu nhập của shipper tương đối cao so với các ngành nghề phổ thông

Mức thu nhập của shipper chuyên nghiệp khi làm việc với các công ty, doanh nghiệp nên shipper giao hàng này sẽ có lượng ổn định hàng tháng. Tùy theo những chế độ của công ty mà mức lương shipper nhận được sẽ khác nhau. Mức lương phổ biến nằm trong khoảng ương cứng khoảng từ 4 triệu- 5 triệu đồng/ tháng. Tổng thu nhập của shipper sẽ giao động từ 8 triệu - 10 triệu đồng/ tháng.

Hiện nay, mua sắm online ngày càng phát triển nên nghề shipper có tính cạnh tranh cao. Ngày càng có nhiều công ty, doanh nghiệp vận chuyển ra đời nên đòi hỏi người làm Shipper có thái độ và cách làm việc chuyên nghiệp, lịch sự với khách hàng.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được những thông tin về việc làm Shipper là gì và có được giải đáp cho thắc mắc có nên có nên làm shipper, có nên tìm việc làm shipper part time hay không? Chúc bạn thành công!