Image

Nhân viên vườn gia đình đang dần trở thành nghề có nhu cầu cao hiện nay. Các gia đình quá bận rộn; nhưng vẫn muốn nhà mình có những khoảng không gian hòa mình với thiên nhiên, chính là khu vườn. Những mẹo trong bài viết sau đây sẽ giúp công việc của các nhân viên làm vườn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều!

1. Gieo hạt sáng tạo

Hiện nay, gieo hạt vào khay hay bầu ươm là hình thức phổ biến và thuận tiện nhất. Gieo hạt theo cách này sẽ giúp bạn dễ tách cây trồng hơn; cũng như dễ kiểm soát độ ẩm và tiêu diệt côn trùng gây bệnh. Tuy nhiên, bạn có thể tận dụng túi nylong nhỏ, hộp sữa chua hay vỏ trứng để làm nơi gieo hạt. Gieo hạt ở những khu vực này sẽ giúp khu vườn trông rất sáng tạo và thú vị

Một cách khác bạn có thể áp dụng là trồng cây vào khuôn gỗ. Khuôn gỗ không chỉ tiện lợi cho việc chăm sóc mà còn là vật trang trí thông minh. Nhân viên làm vườn có thể tận dụng những tấm gỗ có sẵn trong khu vườn và ghép lại với nhau. Nhớ kê thêm bìa cát, hoặc lót giấy lọc cà phê xuống dưới đáy trước khi cho đất vào nhé!

2. Tận dụng chai nhựa

  • Tự chế bình tưới cây

Khi bắt đầu công việc làm vườn cho các gia đình; hầu hết mọi nhân viên làm vườn đều trang bị đủ cho mình các dụng cụ cần thiết. Tuy nhiên, nhân viên làm vườn có thể tự làm một chiếc bình tưới cây bằng cách đục lỗ trên nắp bình nhựa. Nếu cũng dùng cách này, nhưng là đục lỗ ở phía trên bình và dốc ngược xuống; sẽ giúp nước thấm từ từ qua đất để giữ ẩm cho cây trồng.  Bạn đặt úp ngược chai vào chậu, có thể dùng đất lấp lên một chút cho chai đứng vững. Sau đó, bạn đổ nước vào chai, phần nước này sẽ men theo lỗ trên nắp chai thoát ra và ngấm vào đất từ từ.

  • Nhà kính mini

Bạn có thể tận dụng những chiếc chai nhựa có sẵn; chụp phía trên cây, để làm “nhà kính mini” cho cây sau khi gieo hạt. Chúng giúp bảo vệ hạt mầm khỏi ảnh hưởng của ;hời tiết bên ngoài mà vẫn nhận được đủ ánh sáng để quang hợp.

  • Vườn treo

Trồng cây trong các chai nhựa, sau đó treo thành các chuỗi chai theo hàng dọc; hoặc hàng ngang song song với nhau, trên các hàng rào, bờ tường. Đây không chỉ là cách trồng tiết kiệm thời gian, không gian; mà còn giúp trang trí cho khu vườn thêm độc đáo, mới lạ

3. Sử dụng vớ trồng cây

-  Cho một ít hạt giống vào trong chiếc vớ da cũ. Sau đó cho đất vào và cuối cùng là 1 lớp cát ở dưới cùng sẽ giúp cho cây không bị đọng nước. Buột thật chặt tất lại, bạn có thể trang trí cho chiếc tất trở nên sinh động; và đặt lên trên một chiếc cốc và chờ cây lớn thôi! Chú ý, bạn cần ngửa phần tất có hạt giống lên trên và giữ cho đất luôn ẩm.

- Nếu bạn đang trồng các loại dưa như dưa hấu, dưa lưới; cần chống thân dựa lên giàn, khi quả lớn sẽ rất dễ bị nặng, rơi vỡ. Những đôi vớ lúc thành sẽ trở thành trợ thủ đắc lực, giống như hệ thống dây chằng hoàn hảo; vừa giúp quả không bị rơi cũng ngăn chặn được một số dịch bệnh

4. Giữ hạt giống bằng lọ thủy tinh

Nếu không bảo quản hạt giống đúng cách, chúng sẽ rất mau bị hỏng dưới tác động của nhiệt độ, không khí ẩm. Lọ thủy tinh, hay lọ sành sứ là nơi hoàn hảo để bảo quản hạt giống tốt nhất. Trước khi sử dụng để trữ hạt giống, bạn cần rửa sạch, lau khô, để ráo nước rồi mới cho hạt giống vào, nhớ đậy nắp lọ thật kín. Bạn cũng có thể dán nhãn tên hạt giống, ngày bảo quản lên mỗi lọ để dễ phân biệt và sử dụng

5. Dùng trà xanh/bã trà làm phân bón

Nấu một túi trà xanh với một ít nước, để nguội và tưới cho cây. Trà xanh được coi là một loại phân bón tự nhiên rất tốt đối với cây trồng, tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng một tuần một lần thôi nhé.

Nếu gia đình bạn làm việc có thói quen uống trà; bạn có thể bảo họ để lại bã trà và ủ làm phân bón. Loại phân hữu cơ từ bã trà giúp phát triển những vi khuẩn tốt, dùng để bón cho cây trồng rất tốt. Đối với trà túi lọc, bạn nhớ bóc phần túi lọc ra và chỉ sử dụng bã trà để ủ.

6. Phủ rơm

Sử dụng mùn rơm phủ lên bề mặt đất của vườn cây sẽ  giúp cây hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn; do ánh nắng mặt trời không chiếu được xuống gốc cây. Vấn đề này cũng loại bỏ nỗi lo về cỏ dại, không còn mất thời gian hàng giờ cặm cụi đi nhặt cỏ trong vườn

7. Sử dụng bia để đuổi sâu bọ

Trong quá trình làm vườn, sâu bọ luôn là mối lo ngại lớn, dù bạn trồng cây với mục đích gì. Thế nhưng, nhân viên làm vườn không phải lúc nào cũng có thể sử dụng các loại hóa chất chuyên dụng để diệt trừ sâu bọ; nhất là khi cây trồng gần sát với không gian sống của gia đình. Lúc này, bia có thể là giải pháp mà bạn cần. Bạn đặt các chân giá đỡ của chậu hoa vào bát đựng đầy bia thì sâu bộ sẽ mắc kẹt ở bát bia này; do men bia thu hút các loại ốc sên, sâu có hại. Cây trồng phía bên trên sẽ không bị tổn hại chút nào!

8. Trang trí hoa xen kẽ các luống cây

Trông hoa xen kẽ luống cây, hay thùng gỗ trồng rau sẽ giúp ngăn ngừa sâu bệnh cho rau. Không chỉ vậy, đây cũng là một cách để khiến khu vườn trở nên đẹp và độc đáo hơn. Nhờ phương pháp này bạn sẽ thoải mái hơn khi chăm sóc vườn cây (đặc biệt là rau), không quá lo lắng việc

Trở thành một nhân viên làm vườn giỏi sẽ giúp thu nhập của bạn gia tăng đáng kể . Hy vọng với những mẹo trên đây, bạn sẽ mang “thiên nhiên” đến từng gia đình theo cách thật dễ dàng, độc đáo!