Làm lễ tân có cần bằng cấp không? Có nên làm công việc này?

Lễ tân đang là một trong những công việc khá phổ biến và không yêu cầu quá nhiều kinh nghiệm hiện nay. Tuy vậy vẫn rất nhiều bạn thắc mắc rằng, làm lễ tân có cần bằng cấp không. Hãy cùng viecngay.vn giải đáp vấn đề làm lễ tân có cần bằng cấp không ngay nhé.

Làm lễ tân có cần bằng cấp không?

Lễ tân là vị trí thực hiện công việc tiếp đón khách hàng đến với tổ chức, doanh nghiệp hoặc nhà hàng khách sạn. Vị trí lễ tân có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực và loại hình doanh nghiệp khác nhau.

Tìm lời giải đáp cho vấn đề làm lễ tân có cần bằng cấp không?

Tìm lời giải đáp cho vấn đề làm lễ tân có cần bằng cấp không?

Vậy trên thực tế, làm lễ tân có cần bằng cấp không? Câu trả lời cho vấn đề này là bạn không cần bằng cấp cũng có thể thực hiện tham gia tuyển dụng vào vị trí lễ tân. Tuy vậy bạn sẽ cần phải đáp ứng được những yêu cầu và tiêu chí tuyển dụng của doanh nghiệp để có thể làm việc tại vị trí này.

Tìm hiểu thêm: Lễ tân khách sạn là gì? Thực hiện những công việc gì? Thu nhập ra sao?

Những yêu cầu, kỹ năng cần có của lễ tân

Sau khi đã giải đáp được vấn đề làm lễ tân có cần bằng cấp không, chắc hẳn nhiều bạn sẽ vân vân về những tiêu chí tuyển dụng của vị trí này như thế nào. Dưới đây là một số yêu cầu cũng như tiêu chí thường gặp khi bạn ứng tuyển vào vị trí lễ tân. Bao gồm:

Phải nắm vững được nghiệp vụ chuyên môn

Tùy thuộc vào lĩnh vực và loại hình doanh nghiệp mà bạn làm việc, cầu về các nghiệp vụ chuyên môn có thể khác nhau. Tuy vậy đối với vị trí lễ tân, sẽ có một vài nghiệp vụ sau đây mà bạn cần lưu ý:

 • Nếu bạn không có bằng cấp nhưng đã trải qua các lớp đào tạo liên quan đến nghiệp vụ lễ tân, có kinh nghiệm làm việc tại vị trí này trước đó sẽ là một lợi thế.

 • Lễ tân sẽ cần có các kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng tương tác với khách hàng linh hoạt. Trong một số lĩnh vực, lễ tân cũng sẽ cần thực hiện hoạt động bán hàng, sao đỏ họ cũng cần phải có những kỹ năng cơ bản liên quan đến hoạt động này.

 • Nắm rõ được quy trình cơ bản để thực hiện tiếp đón khách từ lúc đến và chào tạm biệt khách khi họ ra về.

Yêu cầu về thái độ làm việc

Bên cạnh các nghiệp vụ chuyên môn, thái độ làm việc sẽ là một trong những yếu tố mà bạn cần lưu ý. Yêu cầu người thái độ làm việc thường bao gồm:

 • Luôn ân cần trong quá trình giao tiếp với từng khách hàng, được tỏ ra thái độ lạnh nhạt, thờ ơ và bực tức.

 • Trong quá trình giao tiếp cần luôn nhìn thẳng vào mắt khách hàng để thể hiện sự tôn trọng tối thiểu.

Vị trí lễ tân có yêu cầu rất khắt khe về thái độ trong quá trình làm việc

Vị trí lễ tân có yêu cầu rất khắt khe về thái độ trong quá trình làm việc

Một số yêu cầu khác cần lưu ý

Bên cạnh hai yêu cầu trên, để có cơ hội làm việc tại vị trí lễ tân, bạn nên rèn luyện thêm một số kỹ năng, yếu tố khác như sau:

 • Luôn chỉnh chu trong ngoại hình. Bạn không cần phải quá đẹp, thay vào đó hãy xây dựng cho mình hình ảnh một người lịch sự, gọn gàng và kín đáo.

 • Luôn thể hiện mình là một người có phong cách giao tiếp chững chạc và đứng đắn. Quá trình giao tiếp với bất kỳ ai không nên nói cộc lốc, trống không.

 • Cần rèn luyện khả năng thể hiện cảm xúc của mình. Hãy lưu ý thể hiện đúng nơi đúng lúc để không tạo ra hình ảnh một người vô duyên trong giao tiếp.

 • Chú ý đến ngôn ngữ hình thể cũng như cử chỉ của mình. Hãy sử dụng ngôn ngữ cơ thể một cách khéo léo và linh hoạt khi giao tiếp với khách hàng.

 • Luôn có tinh thần cầu thị và thể hiện sự sẵn sàng giúp đỡ người khác khi cần thiết.

 • Bên cạnh đó cần có các kỹ năng hỗ trợ khác như khả năng sắp xếp, tổ chức và quản lý công việc, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng làm việc nhóm,...

Có nên làm lễ tân hay không?

Vậy sau khi mà bạn đã tham khảo về vấn đề làm lễ tân có cần bằng cấp không, chắc hẳn bạn sẽ phân vân về việc nên hay không nên lựa chọn làm công việc lễ tân. 

Để giải đáp được vấn đề này, bạn cần đánh giá về lợi ích cũng như các hạn chế của công việc lễ tân là gì. Ví dụ như một số gợi ý sau:

Lợi ích khi làm lễ tân

 • Là một cơ hội để bạn hoàn thiện năng lực cũng như các kỹ năng khác của bản thân. Bạn sẽ phải thường xuyên tiếp xúc với khách hàng, nhiều nhiệm vụ cũng như công việc cùng một lúc.

 • Hiện tại cơ hội thăng tiến của các vị trí lễ tân cũng tương đối tích cực. Nếu làm việc hiệu quả, có năng lực tốt, hoàn toàn có thể đạt được vị trí quản lý khi làm công việc này.

 • Hiện tại mức lương của vị trí lễ tân so với mặt bằng chung cũng không quá thấp. Với những công việc thông thường bạn có thể đạt được từ 6 - 8 triệu đồng + thưởng. Với doanh nghiệp cao cấp, có thể đạt hơn 10 triệu đồng.

Hạn chế khi làm lễ tân

 • Bạn có thể sẽ phải thường xuyên làm việc ca đêm tại một số tổ chức hoặc doanh nghiệp đặc thù.

 • Thời gian làm việc của vị trí này thường không cố định như các công việc hành chính khác.

 • Luôn yêu cầu phải có tính kiên nhẫn, khéo léo trong xử lý bởi lễ tân được ví như nghề làm dâu trăm họ.

Bạn nên cân nhắc ưu - nhược điểm để quyết định có làm lễ tân không?

Bạn nên cân nhắc ưu - nhược điểm để quyết định có làm lễ tân không?

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề làm lễ tân có cần bằng cấp không. Hy vọng với bài viết này, bạn có thể tự tìm lời giải đáp về vấn đề làm lễ tân có cần bằng cấp không. Bên cạnh đó, truy cập ngay vào TopCV nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm các cơ hội việc làm liên quan đến vị trí lễ tân nhé.

Tìm hiểu thêm: Lễ tân văn phòng là gì? Thực hiện những công việc gì? Thu nhập ra sao?