Nhân viên cắm hoa khách sạn làm công việc gì? Mô tả chi tiết nhất

Nếu là một người tìm hiểu về ngành dịch vụ khách sạn, chắc hẳn bạn sẽ thấy quen thuộc với vị trí nhân viên cắm hoa. Vậy nhân viên cắm hoa khách sạn là gì? Làm những công việc như thế nào? Hãy cùng Viecngay tìm hiểu nhé.

Nhân viên cắm hoa khách sạn là gì?

Nhân viên cắm hoa khách sạn - Florist - là những người sẽ thực hiện cắm và trang trí hoa cho các dịch vụ của khách sạn. Ví dụ như thực hiện cắm hoa trang trí tiền sảnh, khu vực nhà hàng, lễ tân, phòng họp,... Họ cũng sẽ là người thực hiện trang trí hoa cho những sự kiện được tổ chức tại khách sạn như đám cưới, hội nghị, sự kiện,... theo yêu cầu của khách hàng.

Nhân viên cắm hoa sẽ phụ trách các vấn đề trang trí hoa tươi tại khách sạn

Nhân viên cắm hoa sẽ phụ trách các vấn đề trang trí hoa tươi tại khách sạn

Bảng mô tả công việc nhân viên cắm hoa khách sạn

Vậy nhân viên cắm hoa khách sạn sẽ thực hiện những nhiệm vụ và công việc như thế nào? Trên thực tế, việc và nhiệm vụ của florist sẽ tùy thuộc vào sự kiện cần cắm hoa trang trí và quy mô của khách sạn. Tuy vậy nhìn chung sẽ bao gồm những nhiệm vụ và công việc như sau:

Chuẩn bị nguyên vật liệu

Chuẩn bị nguyên vật liệu cho quá trình cắm và trang trí hoa sẽ là nhiệm vụ đầu tiên mà nhân viên cắm hoa khách sạn cần thực hiện. Cụ thể thì họ sẽ cần:

 • Tiếp nhận yêu cầu cắm và trang trí hoa từ các bên liên quan. Ví dụ như bộ phận sảnh, bộ phận nhà hàng hoặc bộ phận kinh doanh của khách sạn.

 • Từ các yêu cầu đó, thực hiện lên kế hoạch về số lượng và chất lượng để mua hoa tươi, các vật dụng cần thiết trong quá trình trang trí và cắm hoa.

 • Nhận và thực hiện kiểm tra chất lượng nguyên vật liệu, đảm bảo đủ số lượng cần thiết theo kế hoạch trước đó.

 • Đưa ra các đề xuất cho bộ phận quản lý để có thể làm việc hiệu quả hơn trong quy trình trang trí và cắm hoa cho khách sạn.

Thực hiện cắm vào trang trí hoa

Đây sẽ là nhiệm vụ chính của nhân viên cắm hoa khách sạn. Họ cần dựa vào những yêu cầu của khách sạn, khách hàng và thực hiện những công việc như sau:

 • Lên ý tưởng để cắm hoa và trang trí phù hợp với không gian cũng như chủ đề của sự kiện hoặc theo yêu cầu đã nhận trước đó.

 • Cắt tỉa và chuẩn bị hoa tươi để quá trình cắm hoa được diễn ra suôn sẻ nhất.

 • Kiểm tra và sử dụng số lượng các bình hoa hợp lý để phục vụ cho quá trình cắm hoa.

 • Sau khi cắm hoa hoàn thành thì nhân viên cắm hoa sẽ phối hợp cùng bộ phận tổ chức sự kiện hoặc những bộ phận khác để trang trí khu vực sử dụng hoa tươi một cách phù hợp.

 • Đối với những sản phẩm hoa được cắm cho khu vực công cộng trong khách sạn, nhân viên cần thực hiện kiểm tra thường xuyên và bổ sung nước kịp thời để giữ được độ tươi của hoa tốt hơn.

 • Tiến hành loại bỏ những chi tiết không đạt tiêu chuẩn ví dụ như là héo, cành hoa bị hư,...

 • Bổ sung hoa hoặc cấm mới nếu cần thiết.

Cắm và trang trí hoa là nhiệm vụ quan trọng của thợ cắm hoa

Cắm và trang trí hoa là nhiệm vụ quan trọng của thợ cắm hoa

Một số nhiệm vụ khác

Bên cạnh những nhiệm vụ trên thì nhân viên cắm hoa cũng cần phải thực hiện một số công việc khác như sau:

 • Phối hợp với nhân viên của các bộ phận khác để xử lý yêu cầu, khiếu nại phát sinh từ công việc của nhân viên cắm hoa.

 • Thường xuyên cập nhật và bổ sung các xu hướng trang trí và cắm hoa mới lạ để thiết kế, sáng tạo nhiều mẫu mới cho quá trình làm việc của mình.

 • Dọn dẹp và vệ sinh khu vực làm việc trước và sau khi thực hiện cắm hoa.

 • Thực hiện các công việc và lập các báo cáo liên quan theo quy định của khách sạn hoặc khi được yêu cầu.

Yêu cầu khi làm nhân viên cắm hoa

Trên thực tế thì nhân viên cắm hoa là một vị trí thuộc nhóm lao động phổ thông, vì vậy sẽ không yêu cầu quá cao về yếu tố bằng cấp trong quá trình làm việc. Tuy vậy để có thể trở thành nhân viên cắm hoa thì bạn cũng phải đạt được một số yêu cầu và có những kỹ năng như sau:

 • Yêu hoa và yêu nghề: Nếu không có sự yêu thích khi làm việc cùng với hoa tươi thì bạn rất khó để có thể duy trì lâu dài trong công việc này.

 • Tính trách nhiệm cao: Những công việc cắm hoa thường sẽ phải thực hiện ngay trước khi sự kiện diễn ra để tránh tình trạng hoa bị héo. Do đó các thợ cắm hoa cần phải có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc của mình để không làm ảnh hưởng đến hiệu quả chung.

 • Chịu được áp lực công việc: Đây cũng là một yếu tố mà bạn nên xem xét bởi cắm hoa là một công việc yêu cầu cao về độ thẩm mỹ. Ngoài ra, đây cũng là công việc thuộc nhóm ngành dịch vụ nên sẽ có những áp lực khác nhau trong quá trình làm việc.

Bạn cần có gu thẩm mỹ tốt, sáng tạo để làm nhân viên cắm hoa

Bạn cần có gu thẩm mỹ tốt, sáng tạo để làm nhân viên cắm hoa

Hi vọng bạn sẽ hiểu hơn về vị trí nhân viên cắm hoa khách sạn là gì với bài viết chia sẻ kinh nghiệm ngày hôm nay. Hãy truy cập vào TopCV nếu bạn cũng đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm liên quan đến lĩnh vực dịch vụ nhà hàng khách sạn để tiếp cận các tin tuyển dụng hấp dẫn hơn.

Tìm hiểu thêm:

>>> Lễ tân khách sạn là gì? Bản mô tả chi tiết và mức lương của vị trí này

>>> Bản mô tả nhân viên buồng phòng khách sạn được cập nhật mới nhất