Image

Nhân viên lễ tân được xem như là “gương mặt đại diện” của khách sạn. Do đó việc tuyển dụng vị trí này luôn được bộ phận nhân sự chú trọng.

Bạn đã nhầm nếu nghĩ ứng tuyển lễ tân khá đơn giản, chủ yếu là yêu cầu về ngoại hình. Để trúng tuyển vào vị trí này ứng viên cũng cần phải có trình độ và kỹ năng nhất định.

Tiêu chí cơ bản để trở thành lễ tân

Trước tiên, bạn cần nắm rõ những tiêu chí cơ bản để ứng tuyển vào vị trí này. Có 4 tiêu chí tuyển dụng lễ tân thường được các khách sạn áp dụng, đó là:

- Ngoại hình khá: Ứng viên cần có ngoại hình ưa nhìn, có nụ cười tạo được thiện cảm với người đối diện. Nếu ứng viên có chất giọng hay thì đó chính là một điểm cộng lợi thế cho bạn…

- Nhanh nhẹn, kỹ năng giao tiếp tốt: Điều này giúp thực hiện tốt công việc trong những khung giờ cao điểm mà không bị rối. Bạn sẽ xử lý tình huống với khách hàng nhạy bén, bình tĩnh hơn khi có kĩ năng giao tiếp

- Ngoại ngữ: Đa phần ngoại ngữ mà các khách sạn sẽ yêu cầu là tiếng Anh. Bên cạnh đó, trình độ yêu câu sẽ tùy thuộc vào lượng khách cũng như tính chất của khách sạn. Một số khách sạn lớn sẽ ưu tiên khi bạn biết thêm ngoại ngữ thứ hai.

- Thành thạo nghiệp vụ: Bạn cần thành thạo các quy trình như: check-in, check-out, bán các dịch vụ của khách sạn và đối tác, giải quyết các yêu cầu thường gặp của khách. Một số khách sạn vẫn tuyển ứng viên chưa có nghiệp vụ. Miễn là ứng viên đáp ứng được 2 trong 3 yếu tố trên là ngoại hình ưa nhìn và giao tiếp tốt.

Chuẩn bị trước khi đi phỏng vấn lễ tân

- Trang phục: Hiện nay, nhiều bạn lễ tân diện những bộ cánh ngắn, thoáng… vô tình làm hỏng đi hình ảnh của người làm lễ tân. Vì thế, bạn cần mặc trang phục đẹp, lịch sự, kín đáo, không tùy tiện, luộm thuộm. Không mặc áo sát nách, váy hoặc áo quá ngắn. Không mặc quần jean và không đi dép lê.

- Phong cách giao tiếp: Không trả lời theo kiểu buông xuôi, hỏi câu nào trả lời câu đó. Tránh nói trống không, cộc lốc, nhát gừng tạo cảm giác khó chịu cho người nghe.

- Cử chỉ: Ngôn ngữ hình thể, cử chỉ ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc giao tiếp của bạn. Tránh vung tay tùy tiện đặc biệt chỉ ngón tay về phía khách hàng.

Các câu hỏi phỏng vấn lễ tân thường gặp

Do đặc thù công việc, song song với việc chuẩn bị những câu hỏi phỏng vấn thông thường, bạn nên tham khảo và chuẩn bị các câu hỏi như dưới đây.

Câu hỏi 1: Bạn sắp xếp công việc hàng ngày như thế nào?

Quản lý thời gian, sắp xếp công việc hợp lý là kỹ năng cần có của một lễ tân. Sắp xếp thời gian theo thứ tự ưu tiên công việc để cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người linh hoạt, không máy móc.

Câu hỏi 2: Bạn xử lý công việc như thế nào trong môi trường làm việc nhịp độ nhanh?

Trở thành nhân viên lễ tân, bạn sẽ phải hỗ trợ yêu cầu của nhiều người cùng một lúc. Thậm chí, trong giờ cao điểm, số lượng khách đông, điều này sẽ khiến bạn gặp áp lực.

Bạn cần cho người phỏng vấn thấy bạn đã giải quyết những tình huống tương tự trong cuộc sống cá nhân như thế nào?

Câu hỏi 3: Vai trò của một nhân viên lễ tân với ấn tượng của khách hàng về công ty là gì?

Lễ tân là bộ mặt của công ty, nên hãy chuẩn bị thật kĩ câu hỏi này. Nhà tuyển dụng  muốn biết bạn có nhận thức vai trò và trách nhiệm của mình với sự thành công của công ty không. Bạn nên nhấn mạnh rằng, mình sẽ đại diện công ty một cách tốt nhất để phục vụ khách hàng. Và bạn tin rằng khách hàng sẽ có ấn tượng tốt về bạn ngay từ lần đầu tiên.

Ngay chính cách bạn trả lời câu hỏi cũng sẽ cho thấy bạn là người như thế nào. Vì vậy, hãy trả lời ngắn gọn, đi luôn vào trọng tâm câu hỏi.

 

Xem tất cả việc làm lễ tân đang tuyển tại đây: https://www.viecngay.vn/viec-lam-le-tan-t20061