Làm tranh đính đá là gì? Thợ làm tranh đính đá làm những công việc gì?

Trong thời buổi dịch bệnh hiện nay thì làm tranh đính đá tại nhà là công việc được nhiều người lựa chọn để cải thiện thêm thu nhập. Vậy làm tranh đính đá là gì? Công việc cụ thể của thợ gia công tranh đính đá tại nhà là những gì? Mức lương nhận được khi nhận gia công tranh đính đá là bao nhiêu? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Làm tranh đính đá là gì?

Làm tranh đính đá là công việc đính các hạt đá nhỏ vào miếng vải đã được phác thảo sẵn các họa tiết. Bức vải sau khi được đính đá hoàn thiện sẽ trở nên lung linh và đẹp mắt hơn. Đây là công việc dành cho những người tỉ mỉ, cẩn thận và có tính kiên nhẫn cao. Vì vậy nếu bạn sở hữu những phẩm chất trên và yêu thích công việc làm đẹp thì đây chính là nghề nghiệp dành cho bạn.

làm tranh đính đá

Làm tranh đính đá là công việc đính các hạt đá nhỏ vào miếng vải đã được phác thảo sẵn các họa tiết

Mô tả công việc thợ làm tranh đính đá

Công việc làm tranh đính đá khá đơn giản nhưng sẽ tiêu tốn khá nhiều thời gian nếu bạn không nắm rõ các bước làm việc. Cụ thể công việc thợ gia công tranh đính đá sẽ bao gồm các công đoạn sau: 

 • Nhận dụng cụ và nguyên liệu từ nhà cung cấp cho việc đính đá lên tranh, bao gồm: các tờ chart (mẫu), các túi đá được đánh mã số theo mã màu trong tờ mẫu, nhíp đính đá, bút gắn đá, khay đựng đá.

 • Sau khi nhận nguyên liệu, bạn thực hiện bóc lớp giấy phủ trên tờ chart. Lưu ý làm đến đâu, bóc đến đấy để hạn chế bụi bẩn hoặc các vật thể lạ làm hỏng tờ chart.

 • Sử dụng nhíp gắp từng viên đá và đính vào tờ chart theo mã màu được đánh dấu. Để bức tranh đẹp hơn, khi hoàn thành một tờ chart, bạn nên chừa một cột sát mép ngoài và liền kề với tờ chart tiếp theo. Đây là ranh giới giúp bạn phân biệt mép các tờ chart và sẽ được hoàn thiện ở bước sau cùng.

 • Sau khi gắn kín đá lên tờ chart, bạn sử dụng thước để chỉnh lại các hàng đá cho thẳng và sát vào nhau. 

 • Cuối cùng, bạn sắp xếp các tờ chart theo thứ tự bức tranh và bóc lớp giấy phía sau để gắn vào khung bìa cứng. Như vậy bạn đã có được một bức tranh đá gần hoàn thiện. Dùng nhíp gắn nốt phần mép tranh còn chừa lại ở phía trên là bạn thành công hoàn tất một sản phẩm.

 • Bàn giao lại sản phẩm cho các xưởng, shop ban đầu và nhận tiền công theo thỏa thuận.

làm tranh đính đá 2

Để hoàn thiện một bức tranh đính đá, người thợ thủ công phải thực hiện khá nhiều công đoạn

Yêu cầu công việc

Từ mô tả công việc làm tranh đính đá trên, có thể thấy đây là công việc không yêu cầu nặng về bằng cấp, kinh nghiệm làm việc. Thông thường các cửa hàng, xưởng thủ công khi tuyển dụng vị trí này sẽ yêu cầu các ứng viên đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có kinh nghiệm làm tranh đính đá từ trước là lợi thế. Còn nếu không có kinh nghiệm bạn sẽ được xem video hướng dẫn, sách hướng dẫn các bước cơ bản trước khi làm việc. 

 • Sự kiên nhẫn: Đây là phẩm chất cần thiết của bất cứ người thợ thủ công nào. Công việc làm tranh đá sẽ buộc bạn phải đính từng viên đá vào các tờ chart để tạo thành bức tranh hoàn chỉnh. Vì vậy nếu không có sự kiên nhẫn, kiên trì, bạn sẽ rất nhanh cảm thấy nhàm chán và bỏ dở công việc.

 • Sự cẩn thận, tỉ mỉ: Những bức tranh được tạo thành từ hàng ngàn viên đá nhỏ theo từng hàng. Thợ gia công tranh đá cần tỉ mỉ sắp xếp các viên đá theo từng mã màu có sẵn. Chỉ cần xếp nhầm màu sắc thì bức tranh sẽ không hoàn thiện giống như mẫu đã được thiết kế.

 • Có trách nhiệm với công việc: Thông thường các xưởng thủ công sẽ thuê khoán thợ gắn tranh đá nhận theo số lượng nhất định trong tháng. Nếu thợ làm tranh đá không thể hoàn thành số lượng sản phẩm theo đúng thời hạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu của xưởng. Vì vậy có trách nhiệm với công việc là yêu cầu bắt buộc khi tuyển thợ làm tranh đính đá.

làm tranh đính đá

Nếu bạn có tính kiên nhẫn, cẩn thận, tỉ mỉ thì có thể nhận làm tranh đính đá tại nhà để gia tăng thu nhập

Thu nhập công việc làm tranh đính đá là bao nhiêu?

Thực tế, thu nhập của công việc gia công tranh đính đá sẽ tùy thuộc vào số lượng tranh mà bạn thực hiện được trong tháng. Nếu bạn hoàn thành được càng nhiều tranh thì thu nhập của bạn sẽ càng cao. Điều này sẽ phụ thuộc vào tay nghề và tốc độ thi công tranh của bạn.

Hiện nay trên thị trường, giá tiền công hoàn thiện mỗi bức tranh đính đá sẽ tùy thuộc vào kích thước tranh. Đây là đơn giá tiền công mà bạn có thể tham khảo:

 • Kích thước 60x40: tiền công 250 nghìn/ bức.

 • Kích thước 70x50: tiền công 300 nghìn/ bức.

 • Kích thước 80x50: tiền công 350 nghìn/ bức.

 • Kích thước 90x50: tiền công 400 nghìn/ bức.

 • Kích thước 100x50: tiền công 450 nghìn/ bức.

 • Kích thước 110x50: tiền công 500 nghìn/ bức.

Kích thước tranh càng lớn, tiền công bạn nhận được sẽ càng nhiều. Bạn nên lựa chọn tranh kích cỡ lớn - nhỏ, hoa văn đơn giản - phức tạp dựa theo tay nghề bản thân để tối đa năng suất làm việc. Như vậy nếu chăm chỉ một tháng làm khoảng 10 bức thì thu nhập bạn nhận được không dưới 5 triệu đồng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về nghề làm tranh đính đá thủ công. Đây là công việc bạn hoàn toàn có thể nhận về nhà làm thêm để gia tăng thu nhập trong mùa dịch. Tuy nhiên bạn cần cẩn thận trước những địa chỉ yêu cầu đóng tiền cọc để tránh rủi ro lừa đảo. Chúc bạn sớm tìm được công việc phù hợp nhất với nhu cầu và năng lực bản thân.

>> Tìm việc hấp dẫn lương cao tại viecngay.vn

Nguồn ảnh: Sưu tầm