Nên tuyển bảo vệ lớn tuổi không? Lưu ý gì khi tuyển vị trí này?

Hình ảnh các bác bảo vệ lớn tuổi đã không còn quá xa lạ hiện nay. Vậy, có nên tuyển bảo vệ lớn tuổi không, lưu ý gì khi tuyển bảo vệ lớn tuổi? Hãy cùng Viecngay tìm lời giải đáp cho vấn đề này ngay nhé.

Đôi nét về nhu cầu tuyển bảo vệ lớn tuổi hiện nay

Theo thống kê từ tổ chức "Quỹ dân số Liên Hợp Quốc", Việt Nam là một trong các quốc gia đang có tốc độ già hóa về dân số nhanh nhất trên thế giới. Vào năm 2019, những người từ 60 tuổi trở lên đã chiếm 11,9% tổng dân số Việt tổ chức này cũng dự đoán đến năm 2050, con số này có thể tăng lên 25%.

Người lao động lớn tuổi tại Việt Nam đang có xu hướng tăng cao

Người lao động lớn tuổi tại Việt Nam đang có xu hướng tăng cao

Có thể thấy rằng nhu cầu tìm và tuyển các lao động lớn tuổi sẽ ngày càng tăng cao hơn. Đặc biệt trong đó có nhu cầu tuyển bảo vệ lứa tuổi. Bên cạnh vị trí bảo vệ thì những người lớn tuổi cũng thường được tuyển dụng để làm những công việc như bảo mẫu, làm giúp việc nhà theo giờ, phụ giúp quán ăn,...

Tìm hiểu thêm: Bảo vệ nội bộ là gì? Có khó khăn gì khi làm bảo vệ nội bộ không?

Có nên tuyển bảo vệ lớn tuổi hay không?

Vậy có nên tuyển bảo vệ lớn tuổi hay không? Để có thể xác định được vấn đề này hãy cùng điểm qua những yêu và nhược điểm khi tuyển các bác bảo vệ lớn tuổi ngay sau đây:

Ưu điểm khi tuyển bảo vệ lớn tuổi

Với lao động lớn tuổi thường sẽ có những ưu điểm như sau:

Có trách nhiệm và kinh nghiệm xã hội

Những người bảo vệ lớn tuổi thường đã có rất nhiều kinh nghiệm để giải quyết các vấn đề công việc. Họ cũng có rất nhiều kinh nghiệm trong quá trình giao tiếp xã hội. Vì vậy đây là một lợi thế để giúp cho quá trình làm việc của họ được hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, tuy không phải tất cả nhưng hầu hết các người lao động lớn tuổi đều sẽ có trách nhiệm công việc tốt hơn so với những độ tuổi khác. Vì vậy đây cũng là một lý do mà nhiều doanh nghiệp, cá nhân muốn tuyển bảo vệ lớn tuổi hơn các bảo vệ trẻ tuổi khác.

Thân thiện và gần gũi hơn

Bạn có thể bắt gặp rất nhiều hình ảnh của các bác bảo vệ lớn tuổi tại bệnh viện, trường học hoặc các cửa hàng. Đa số những bác bảo vệ lớn tuổi đều sẽ mang lại cảm giác thân thiện, cởi mở, gần gũi và nhiệt tình hơn. Do đó đây cũng là một lý do mà người lớn tuổi vẫn được tuyển dụng để làm công việc bảo vệ này.

Bảo vệ lớn tuổi thường thân thiện và gần gũi hơn

Bảo vệ lớn tuổi thường thân thiện và gần gũi hơn

Nhược điểm khi tuyển bảo vệ lớn tuổi

Bên cạnh những ưu điểm trên thì việc tuyển dụng bảo vệ ở tuổi cũng có một vài nhược điểm như sau:

  • Với tình hình xã hội và an ninh trật tự hiện nay khá phức tạp, có thể đội mũ bảo vệ lớn tuổi sẽ không đủ sức khỏe để làm tốt nhiệm vụ khi có các sự cố bất thường xảy ra.

  • Sự nhanh nhẹn và linh hoạt, nghiệp vụ chuyên môn liên quan đến võ thuật của các bảo vệ lứa tuổi hầu hết cũng sẽ không tốt bằng các bảo vệ trẻ tuổi hơn.

Lưu ý gì khi tuyển lao động lớn tuổi đi làm?

Nếu sau khi so sánh ưu và nhược điểm của việc tuyển dụng lao động lớn tuổi, bạn vẫn quyết định lựa chọn tuyệt các bác bảo vệ lớn tuổi thì nên lưu ý gì? Dưới đây sẽ là một số lưu ý mà bạn cần biết:

Bao nhiêu tuổi thì được xem là người lao động lớn tuổi?

Theo quy định của Bộ luật Lao động 2019 thì, người lao động lớn tuổi sẽ là những người tiếp tục lao động sau độ tuổi từ 60 tuổi 3 tháng đối với nam và 55 tuổi 4 tháng đối với nữ.

Quy định về sử dụng người lao động lớn tuổi

Bên cạnh tuổi tác, bạn cũng cần phải nắm rõ một vài quy định sau đây khi tuyển bảo vệ lớn tuổi:

  • Những người lao động lớn tuổi sẽ có quyền thỏa thuận với bên thuê về việc rút ngắn thời gian làm việc trong ngày. Đảm bảo phù hợp với điều kiện sức khỏe và làm việc của người lớn tuổi.

  • Khoản 3, Điều 148, Bộ luật Lao động 2019 cũng quy định rằng người lao động lớn tuổi được khuyến khích thực hiện các công việc phù hợp với sức khỏe của họ.

  • Đối với người lao động lớn tuổi, sử dụng lao động có thể ký hai loại hợp đồng là hợp đồng không xác định thời hạn và hợp đồng xác định thời hạn không quá 36 tháng. Đối với hợp đồng lao động có thời hạn chỉ được ký tối đa 02 lần.

  • Không được sử dụng người lao động lớn tuổi để thực hiện những công việc độc hại, nặng nhọc và có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của họ. Nếu phát hiện người sử dụng lao động có thể bị phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng.

Bạn nên nắm rõ các quy định pháp luật khi tuyển bảo vệ lớn tuổi

Bạn nên nắm rõ các quy định pháp luật khi tuyển bảo vệ lớn tuổi

Hy vọng với bài viết này, bạn đã có thể lựa chọn được có nên tuyển bảo vệ lớn tuổi hay không. Chuyên mục chia sẻ kinh nghiệm của Viecngay đang cung cấp nhiều thông tin thú vị về cơ hội việc làm, việc làm online tại nhà, nghề nghiệp chờ bạn khám phá. Bên cạnh đó, tại TopCV cũng đang có nhiều cơ hội công việc phổ thông hấp dẫn hơn để bạn lựa chọn.

Có thể bạn quan tâm: Nghề làm vườn và những thông tin bạn cần biết