Nên chọn công việc gì khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Ngày nay, xuất khẩu lao động sang Nhật Bản là sự lựa chọn, định hướng tương lai của rất nhiều người. Vậy nên chọn công việc gì khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản? Trong bài viết chia sẻ kinh nghiệm dưới đây, Viecngay.vn sẽ giải đáp giúp bạn chi tiết nhé.

Tìm hiểu cơ bản về xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là hoạt động mua - bán hàng hóa xuyên quốc gia giữa Việt Nam và Nhật Bản. Tuy nhiên, loại hàng hóa này không phải hàng hóa thông thường mà đây là sức lao động. 

Vậy nên, người lao động nội địa sẽ phải làm việc cho người sử dụng lao động, chính là chính phủ Nhật Bản hoặc cơ quan, tổ chức kinh tế tại Nhật Bản đang có nhu cầu sử dụng lao động. Từ đó, sau khi làm việc tại đây trong một khoảng thời gian, họ sẽ nhận về được một khoản tiền lương tương ứng theo như thỏa thuận giữa 2 bên.

Ngày nay, hoạt động xuất khẩu lao động tại Việt Nam diễn ra rất phổ biến. Trong đó, Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỷ lệ người Việt Nam sinh sống và làm việc theo diện lao động phổ thông và diện tay nghề cao như kỹ sư nhiều nhất.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là hoạt động mua - bán hàng hóa xuyên quốc gia giữa Việt Nam và Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là hoạt động mua - bán hàng hóa xuyên quốc gia giữa Việt Nam và Nhật Bản

Danh sách các công việc nên chọn khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xuất khẩu lao động giúp cho nước ta giải quyết được một phần tình trạng thất nghiệp hiện nay. Bên cạnh đó, nhà nước cũng có các chính sách để hỗ trợ đi xuất khẩu lao động. Vậy nên, nhiều người đã lựa chọn con đường này thay vì lao động trong nước. Nếu như bạn đang có ý định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì dưới đây là danh sách công việc mà bạn nên lựa chọn:

Cơ khí

Cơ khí là một ngành thuộc top đầu của danh sách những ngành nghề lương cao ở Nhật. Đây là một trong những ngành mũi nhọn của Nhật Bản, góp phần đưa đất nước này đứng thứ 3 trên thế giới về tốc độ phát triển kinh tế. Vậy nên, nhu cầu lao động làm cơ khí là rất lớn cùng với nhiều đãi ngộ thu hút hấp dẫn.

Các công việc bạn sẽ có cơ hội được làm khi lựa chọn cơ khí làm ngành để xuất khẩu lao động Nhật Bản bao gồm: hàn, phay, tiện, gia công cơ khí, hoặc lắp ráp linh kiện máy móc, điện tử,… Trong đó, tiện là ngành đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn nhất hiện nay.

>>> Xem thêm: Những công việc của thợ cơ khí là gì? Thu nhập bao nhiêu?

Cơ khí là một ngành thuộc top đầu của danh sách những ngành nghề lương cao ở Nhật

Cơ khí là một ngành thuộc top đầu của danh sách những ngành nghề lương cao ở Nhật

Chế biến thủy sản

Chế biến thủy sản là ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật Bản tiếp theo mà viecngay.vn đưa vào trong danh sách này. Chế biến thủy sản được xem là một ngành “hot” nhờ thị trường tiêu thụ và xuất khẩu thủy sản ở đây đang đứng đầu trên thế giới.

Vậy nên, nhu cầu lao động đối với nghề này luôn cao. Theo những chuyên gia phân tích với xu hướng phát triển như ngày nay thì tình trạng lao động tham gia vào ngành chế biến thủy sản trong thời gian tới sẽ bị thiếu hụt.

Do tính chất công việc làm trong những nhà xưởng không quá vất vả và có thu nhập cao nên chế biến thủy sản được xem là lựa chọn hàng đầu cho đối tượng nữ giới khi quyết định xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Chế biến thủy sản được xem là một ngành “hot” nhờ thị trường tiêu thụ và xuất khẩu thủy sản  tại Nhật Bản đang đứng đầu trên thế giới

Chế biến thủy sản được xem là một ngành “hot” nhờ thị trường tiêu thụ và xuất khẩu thủy sản  tại Nhật Bản đang đứng đầu trên thế giới

Xây dựng

Nhật Bản là một đất nước vô cùng coi trọng “bộ mặt” của mình nên việc xây dựng và hoàn thiện những công trình xây dựng để cải thiện cơ sở hạ tầng là vấn đề được xem trọng. Vậy nên, nhu cầu lao động đối với ngành xây dựng luôn luôn được đánh giá cao.

So với những ngành nghề xuất khẩu khác tại Nhật Bản thì điều kiện để ứng tuyển trong lĩnh vực xây dựng sẽ có phần khắt khe hơn. Do yếu tố công việc là cần sức khỏe tốt, vóc dáng cao, to nên những đơn vị tuyển dụng thường đưa ra những yêu cầu về ngoại hình như: nam giới có chiều cao từ 1.65m trở lên và sức khỏe tốt. Ngoài ra, yếu tố kinh nghiệm cũng sẽ giúp bạn dễ trúng tuyển hơn.

So với những ngành nghề xuất khẩu khác tại Nhật Bản thì điều kiện để ứng tuyển trong lĩnh vực xây dựng sẽ có phần khắt khe hơn

So với những ngành nghề xuất khẩu khác tại Nhật Bản thì điều kiện để ứng tuyển trong lĩnh vực xây dựng sẽ có phần khắt khe hơn

Chế biến thực phẩm

Theo thống kê, ngành chế biến thực phẩm tại Nhật Bản mỗi năm cần thêm khoảng 1000 lao động. Vậy nên, trong những ngành nghề xuất khẩu Nhật Bản thì chế biến thực phẩm là sự lựa chọn nhiều lao động nam, nữ trong độ tuổi 18 - 32.

Khi ứng tuyển vào ngành này, bạn sẽ được bố trí làm những nghề phổ biến như: chế biến thịt nguội, thịt gà, xúc xích, hoặc đóng gói sản phẩm, … Trong đó, nghề có nhu cầu lao động cao nhất chính là đóng gói sản phẩm.

>>> Xem thêm: Công nhân chế biến thực phẩm làm gì? Mức lương bao nhiêu?

Nông nghiệp

Nhật Bản là quốc gia có tốc độ phát triển nông nghiệp hàng đầu trên thế giới. Vậy nên, nhu cầu lao động ở trong lĩnh vực nông nghiệp tại quốc gia này luôn tăng.

Nhiều bạn trẻ lo ngại về việc lựa chọn lĩnh vực nông nghiệp để đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản vì sợ vất vả. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề này bởi vì Nhật Bản đã ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào hoạt động canh tác từ lâu nên hoạt động nông nghiệp đã trở nên vô cùng nhẹ nhàng so với canh tác truyền thống.

Các công việc bạn sẽ được bố trí làm sau khi chọn nông nghiệp làm ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật Bản bao gồm: làm vườn, chăn nuôi, hoặc chế biến nông sản,… Với các công việc như này, môi trường làm việc sẽ thoải mái, ít chịu áp lực hơn so với làm việc trong nhà máy, công xưởng.

Sau thời gian làm việc tại những trang trại Nhật Bản, các bạn thực tập sinh có thể tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong việc ứng dụng, vận hành những loại máy móc hiện đại trong chăn nuôi, trồng trọt. Nhờ đó, khi trở về nước, bạn có thể lựa chọn phát triển sự nghiệp của mình theo lĩnh vực này.

Sau thời gian làm việc tại những trang trại Nhật Bản, các bạn thực tập sinh có thể tích lũy được nhiều kinh nghiệm

Sau thời gian làm việc tại những trang trại Nhật Bản, các bạn thực tập sinh có thể tích lũy được nhiều kinh nghiệm

Ngành nghề dệt may

Lĩnh vực may mặc luôn được đất nước Nhật Bản quan tâm và đầu tư phát triển. Vậy nên, chất lượng những sản phẩm may mặc tại đây luôn được đánh giá cao, tương ứng với con số xuất khẩu hàng may mặc đi những quốc gia khác chiếm tỷ lệ cao.

Để làm được điều này, những công xưởng dệt may ở Nhật Bản luôn đòi hỏi số lượng lao động lớn. Vì thế, dệt may cũng là ngành nghề đáng lựa chọn cho ai đang muốn xuất khẩu lao động sang Nhật Bản.

>>> Xem thêm: Công nhân dệt may là gì? Công việc có vất vả không?

Dệt may cũng là ngành nghề đáng lựa chọn cho ai đang muốn xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

Dệt may cũng là ngành nghề đáng lựa chọn cho ai đang muốn xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

Điều dưỡng, hộ lý

Điều dưỡng, hộ lý là lĩnh vực đang khan hiếm nhân lực ở Nhật Bản. Vì thế, trong những năm trở lại đây, nhu cầu tìm kiếm lao động xuất khẩu đối với lĩnh vực này tại Nhật cực kỳ cao. Trở thành điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản, bạn cần làm những công việc dưới đây:

  • Chăm sóc cho người già/người bệnh: cho họ ăn uống, nghỉ ngơi, tập luyện, hỗ trợ đi vệ sinh, thay đồ, và tắm rửa,... Ngoài ra, điều dưỡng, hộ lý còn phải là người bạn để trò chuyện và chia sẻ với người già/người bệnh.

  • Theo dõi sức khỏe hàng ngày cho người già/người bệnh và ghi chép nhật ký sức khỏe mỗi ngày. Nhận thuốc, cho bệnh nhân uống thuốc đúng giờ, kịp thời phát hiện các bất thường và nhanh chóng thông báo cho bác sĩ phụ trách để xử lý.

  • Chuyển mẫu xét nghiệm, thực hiện nhận những loại phiếu và kết quả xét nghiệm.

  • Dọn dẹp vệ sinh, đảm bảo phòng bệnh sạch sẽ, làm sạch các dụng cụ vệ sinh và dụng cụ y tế.

  • Một số công việc khác.

Công việc điều dưỡng, hộ lý tại Nhật được nhận đãi ngộ lớn và cơ hội việc làm cao, nhưng song song với đó, yêu cầu dành cho công việc này cũng rất cao. Vậy nên, bạn cần tìm hiểu rõ những công việc mình sẽ làm nếu như làm công việc này để hạn chế tình trạng bị trả về nước trước thời hạn hợp đồng vì không đáp ứng được công việc.

>>> Xem thêm:

Điều dưỡng, hộ lý là lĩnh vực đang khan hiếm nhân lực ở Nhật Bản

Điều dưỡng, hộ lý là lĩnh vực đang khan hiếm nhân lực ở Nhật Bản

Lắp ráp điện tử

Lắp ráp điện tử là cũng một ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cực lớn khi xuất khẩu sang Nhật Bản hiện nay. Chúng ta thường biết đến Nhật Bản là một quốc gia có trình độ công nghệ kỹ thuật rất cao với sự ra đời của những con robot hữu dụng. Điều này cũng đã tạo nên sức hút dành cho những bạn trẻ yêu thích nhóm ngành điện tử, kỹ thuật.

Để được nhận vào những công ty điện tử tại Nhật Bản, bạn cần phải đáp ứng đủ những điều kiện về sức khỏe. Công việc này đòi hỏi bạn gần như phải đứng ở một chỗ vì phải sử dụng những linh kiện, chi tiết nhỏ cần đòi hỏi độ chính xác cao. Thông thường, những công ty này sẽ yêu cầu độ tuổi làm việc từ 19 - 25 tuổi, mắt phải đạt thị lực ít nhất 8/10 và không bị vấn đề rối loạn sắc giác, kèm theo rất nhiều yêu cầu khác.

Tuy nhiên, khi được nhận vào làm thì bạn sẽ có nhiều cơ hội để trau dồi tay nghề, kiến thức chuyên môn để làm nền tảng cho sự phát triển sự nghiệp về sau.

Công việc lắp ráp linh kiện điện tử đòi hỏi bạn gần như phải đứng ở một chỗ vì phải sử dụng những linh kiện, chi tiết nhỏ cần đòi hỏi độ chính xác cao

Công việc lắp ráp linh kiện điện tử đòi hỏi bạn gần như phải đứng ở một chỗ vì phải sử dụng những linh kiện, chi tiết nhỏ cần đòi hỏi độ chính xác cao

Xuất khẩu lao động Nhật Bản lương bao nhiêu?

Mức lương khi đi xuất khẩu Nhật Bản mà người lao động sẽ nhận được thường từ 25 - 30 triệu đồng/tháng. Đây là mức lương cơ bản, chưa trừ chi phí ăn uống và chưa tính việc làm thêm hoặc tăng ca. Sau khi trừ những khoản chi phí ăn, ở, sinh hoạt, bảo hiểm thì số tiền tích lũy sẽ đạt được khoảng 16 - 20 triệu đồng/tháng.

Trên đây, Viecngay.vn đã giải đáp giúp bạn danh sách các công việc nên lựa chọn khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nhìn chung, Nhật Bản là một quốc gia có nền kinh tế và kỹ thuật hàng đầu thế giới nên có rất nhiều công việc dành cho bạn. Sau khi đã lựa chọn được công việc yêu thích, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ những yêu cầu mà công ty bên Nhật đưa ra để xem bản thân có đáp ứng được hay không. Hy vọng, bài viết trên sẽ giúp bạn đưa ra được lựa chọn ngành nghề khi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản.