Bartender và Barista là gì? Lương của công việc này có cao không?

Bartender và Barista là 2 khái niệm được sử dụng để gọi 2 công việc khác nhau. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn còn nhầm lẫn rằng Bartender và Barista là một nghề nghiệp. Nếu bạn đang tìm hiểu về sự khác nhau của Bartender và Barista là gì, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của ViecNgay.vn.

Tìm hiểu về Bartender và Barista là gì?

Theo các nguồn tài liệu trong lịch sử, ngành pha chế đồ uống được hình thành từ phương tây. Trong đó, Bartender là từ tiếng Anh được sử dụng cho người pha chế, Barista cũng tương tự nhưng là tên của nghề này trong phiên âm tiếng Ý.

Tuy nhiên, theo thời gian Bartender và Barista dần được phân chia và tách thành 2 ngành nghề khác nhau. Trước khi tìm hiểu về sự khác nhau của Bartender và Barista là gì, bạn cần hiểu rõ hơn về khái niệm của 2 vị trí này. Cụ thể như sau:

Khái niệm Barista là gì?

Khác với Bartender, Barista chính là những người sẽ thực hiện pha chế dựa vào những nguyên liệu chính là café và cacao. Họ sẽ là những người tạo ra các ly café, cappuccino, espresso trong các quán café.

Do đó, để trở thành Barista, bạn sẽ cần khả năng để phân biệt được những loại café khác nhau từ mùi vị, khu vực, loại hạt, hương thơm,… Ngoài ra, bạn cũng cần phải phân biệt được sự khác nhau khi pha các loại uống từ café là như thế nào.

Để có được một cốc đồ uống từ café, cacao hoàn hảo, Barista sẽ cần có sự hiểu biết về quá trình rang, xay, lựa chọn café, xay như thế nào,… Ngoài ra, cần có thêm kỹ năng pha chế tốt, cách đánh bọt sữa đúng kỹ thuật cũng như khả năng tạo hình cơ bản cho cốc café.

Tìm hiểu thêm: Nhân viên pha chế là gì? Công việc, thu nhập khi làm pha chế

Tìm hiểu về khái niệm Bartender và Barista là gì?

Tìm hiểu về khái niệm Bartender và Barista là gì?

Khái niệm Bartender là gì?

Hiểu đơn giản, Bartender là những người thực hiện pha chế đồ uống như mocktail, cocktail,… từ những thành phần như nước trái cây, rượu. Do đó, để trở thành Bartender, ngoài kiến thức về chuyên môn, bạn sẽ cần có kiến thức về nghệ thuật, thẩm mỹ và sáng tạo.

Bartender sẽ sáng tạo ra những loại đồ uống có cồn là chủ yếu. Đặc biệt, trong quá trình pha chế ra các loại ly cocktail tuyệt vời, họ cũng có thể thực hiện các màn biểu diễn kèm theo như tung hứng hoặc biểu diễn pha chế.

Bartender còn là người đóng vai trò kể chuyện cho người uống về giá trị lịch sử, nguồn gốc của đồ uống. Điều này sẽ giúp cho giá trị của ly cocktail, mocktail được nâng cao hơn.

Tìm hiểu thêm: Những kỹ năng cần có của một nhân viên pha chế là gì?

Sự khác nhau về của Bartender và Barista là gì?

Dựa vào những khái niệm cơ bản trên, chắc hẳn bạn cũng đã phần nào hiểu được sự khác nhau của Bartender và Barista là gì. Để hiểu hơn về sự khác và giống nhau của Bartender và Barista là gì, hãy cùng theo dõi tiếp phần phân tích chi tiết sau:

Khác nhau về nguyên liệu

  • Bartender: Nguyên liệu chủ yếu là các loại đồ uống có cồn. Ví dụ như các loại rượu khai vị, bia, rượu mạnh, rượu vang,… Ngoài ra có thể kết hợp cùng đồ uống.
  • Barista: Nguyên liệu chủ yếu từ các loại café, cacao. Thành phẩm là những ly café, cappuccino, espresso,…

Khác nhau về yếu tố nghệ thuật

  • Bartender: Yêu cầu cao về sự sáng tạo để có thể pha chế được những loại đồ uống đẹp mắt, thể hiện được phong cách pha chế của Bartender, thu hút được khách hàng.
  • Barista: Chủ yếu liên quan đến các hình vẽ trang trí trên ly café, cần có khả năng hội họa vừa đủ.

Khác nhau về quy tắc làm việc

  • Bartender: Cần nắm rõ được nguồn gốc của các nguyên liệu sẽ sử dụng. Bao gồm tìm hiểu về quy trình sản xuất, lên men, cách thức bảo quản như thế nào,… Từ đó sẽ có thể kết hợp được các loại rượu với nhau và tạo thành hương vị phù hợp.
  • Barista: Cần biết kết hợp các loại café với nhau, cách rang, xay như thế nào cho phù hợp. Liều lượng trong khi pha chế các loại café, nhiệt độ nước cũng là một trong những quy tắc khi làm việc mà Barista cần nắm rõ.

Tìm hiểu thêm: Bạn biết gì về công việc và thu nhập của nhân viên tạp vụ?

Quy tắc, quy trình làm việc của Bartender và Barista sẽ khác nhau

Quy tắc, quy trình làm việc của Bartender và Barista sẽ khác nhau

Điểm giống nhau của Bartender và Barista là gì?

Tuy có nhiều sự khác biệt, nhưng Bartender và Barista vẫn tồn tại một số điểm khác nhau. Ví dụ như sau:

  • Cả 2 vị trí này đều liên quan đến công việc pha chế, do đó sẽ đòi hỏi về sự sáng tạo, đam mê cũng như sự chịu khó để đạt được thành công.

  • Công việc của Bartender và Barista đều có nhiều sự đa dạng khác nhau. Cả 2 công việc này không chỉ gói gọn trong việc pha chế mà còn cần họ sáng tạo ra đồ uống đẹp mắt, ngon để thu hút được khách hàng.

Bartender và Barista lương bao nhiêu?

Trên thực tế, Bartender và Barista thường đảm nhiệm vai trò và vị trí tương tự nhau, chỉ khác biệt về nơi làm việc. Do đó, mức lương cũng sẽ có sự tương đồng với nhau. Mức lương của Bartender và Barista đểu sẽ phụ thuộc vào số năm kinh nghiệm, năng lực cá nhân, quy mô của quán hoặc nhà hàng mà họ làm việc.

Theo khảo sát, mức lương khởi điểm của họ thường giao động từ 5.000.000 – 10.000.000 đồng/tháng. Sau khi đã có kinh nghiệm tốt hơn, mức lương này có thể tăng lên và thường sẽ không dưới 8 chữ số.

Tìm hiểu thêm: Trở thành thợ làm bánh ngọt cần học những gì?

Mức lương của Bartender và Barista tương tự nhau

Mức lương của Bartender và Barista tương tự nhau

Trên đây là một số thông tin so sánh về sự khác nhau của Bartender và Barista là gì. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ nhận biết được sự khác nhau đó và chọn cho mình định hướng phù hợp. Đừng quên truy cập TopCV để tìm các việc làm với mức lương và đãi ngộ hấp dẫn nhất hiện nay. 

Tìm hiểu thêm: Tìm việc online tại nhà ở đâu uy tín, hiệu quả?