Làm mẫu tóc - trào lưu việc làm mới cho học sinh, sinh viên

Cho thuê tóc, mặt, cơ thể làm mẫu là những việc làm đang dần trở nên phổ biến với các bạn trẻ hiện nay. Những việc làm này khá nhẹ nhàng nhưng lại mang lại nguồn thu nhập hấp dẫn. Vậy nếu muốn làm người mẫu tóc thì cần chuẩn bị những gì? Bài viết này, viecngay.vn sẽ mang tới những thông tin tổng quan về nghề làm mẫu tóc đang rất hot hiện nay.

Làm mẫu tóc là làm gì?

Đúng như cái tên, làm mẫu tóc nghĩa là bạn sẽ ngồi yên để các nhà tạo mẫu tóc thỏa sức sáng tạo với mái tóc của bạn. Trước đầy, nghề người mẫu tóc không phổ biến bởi nước ta bởi nền văn hóa phương Đông thiên về giữ gìn nét đẹp truyền thống. Tuy nhiên với sự giao thoa văn hóa thì hiện nay, nghề người mẫu tóc đã được xem như một lĩnh vực bình thường như người mẫu ảnh hay người mẫu trang điểm.

Với công việc nhẹ nhàng và chỉ cần ngồi im, làm mẫu tóc đang trở thành một trào lưu việc làm mới với các bạn học sinh, sinh viên. Tuy nhiên tỷ lệ cạnh tranh trong nghề này cũng khá cao khi có nhiều bạn học sinh, sinh viên có mong muốn làm được công việc này. 

làm mẫu tóc 01

Bạn chỉ việc ngồi yên khi làm người mẫu tóc

Lợi ích và khó khăn khi làm mẫu tóc

Công việc nào cũng sẽ có những lợi ích và khó khăn nhất định, nghề làm người mẫu tóc cũng không là ngoại lệ. Nếu bạn đang phân vân có nên đi làm mẫu tóc không thì hãy điểm qua những phân tích về lợi ích - khó khăn về nghề nghiệp này dưới đây:

Lợi ích khi làm người mẫu tóc

  • Công việc nhàn hạ với nguồn thu nhập hấp dẫn: Công việc chủ yếu của người mẫu tóc gồm 2 hoạt động chính là ngồi yên trong quá trình tạo mẫu tóc và thực hiện chụp hình, quay video sau khi tạo mẫu xong. Những công việc này khá nhẹ nhàng nhưng có thể mang tới mức thu nhập từ 100.000 - 200.000/giờ.

  • Được trải nghiệm nhiều kiểu tóc mới lạ miễn phí: Khi làm mẫu tóc, bạn có thể đề xuất kiểu tóc, màu sắc mà bạn muốn với nhà tạo mẫu. Tuy nhiên với việc trở thành mẫu tóc, bạn sẽ được miễn phí toàn bộ chi phí cho quá trình làm tóc này. Ngoài ra bạn còn được trả thêm chi phí nếu các cửa tiệm sử dụng hình ảnh ban để quảng cáo.

  • Cơ hội mở rộng mối quan hệ: Khi làm người mẫu tóc, bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều người hoạt động trong lĩnh vực làm tóc, trang điểm. Nếu bạn yêu thích làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật thì có thể bắt đầu xây dựng các mối quan hệ xã hội thông qua công việc người mẫu tóc này. 

làm mẫu tóc 02

Làm mẫu tóc sẽ giúp bạn được trải nghiệm các kiểu tóc mới hoàn toàn miễn phí

Khó khăn khi làm người mẫu tóc

Bên cạnh những thuận lợi kể trên thì khi làm người mẫu tóc, bạn cũng sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn. Trong đó có thể kể đến những khó khăn như:

  • Hư tổn tóc: Trong quá trình tạo mẫu tóc, nhà thiết kế sẽ sử dụng nhiều hóa chất để tẩy, nhuộm, tạo kiểu cho tóc,.. Chính những hóa chất này sẽ khiến tóc bạn dễ bị hư tổn, xơ rối, yếu ớt chỉ sau vài lần làm mẫu. Bạn sẽ phải dành thời gian để nuôi tóc và dưỡng lại tóc cho chắc khỏe.

  • Mẫu tóc không như mong muốn: Nhiều trường hợp nhà thiết kế sẽ tự do sáng tạo mà không hỏi ý kiến về mẫu tóc mà bạn mong muốn. Điều này có thể dẫn tới mẫu tóc không phù hợp với khuôn mặt cũng như sở thích của bạn. Và bạn sẽ phải sống chung với kiểu tóc này trong vài tháng cho tới khi cắt sửa được tóc về kiểu thông thường.

  • Hình ảnh cá nhân được công khai trên mạng xã hội: Tất nhiên khi làm người mẫu tóc, bạn phải chấp nhận với việc hình ảnh của mình sẽ được mang đi quảng bá trên mạng xã hội. Điều này có thể gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống thông thường của bạn cũng như danh dự cá nhân.

làm mẫu tóc 03

Tuy nhiên tóc bạn sẽ khô rối, yếu đi sau vài lần làm mẫu

Với những phân tích trên, chắc hẳn bạn đã tự quyết định được xem có nên đi làm mẫu tóc không. Nếu bạn vẫn quyết định trở thành một mẫu tóc thì hãy dành thêm thời gian tìm hiểu về các phương pháp dưỡng tóc chắc khỏe. Bởi lẽ tóc của bạn chắc chắn sẽ trở nên xơ cứng, yếu ớt, thiếu sức sống sau một vài lần cắt tỉa, uốn ép, nhuộm màu. 

Tiêu chuẩn làm người mẫu tóc như thế nào?

Nếu như người mẫu ảnh có yêu cầu cao về vóc dáng, hình thể, khuôn mặt thì yêu cầu của mẫu tóc chủ yếu là về mái tóc. Cụ thể một số yếu tố mà bạn cần đáp ứng nếu muốn làm mẫu tóc là:

  • Hình dáng đầu: Tròn hay méo, dài hay ngắn,.. Dáng đầu có vai trò rất quan trọng trong việc định hình kiểu tóc của nhà tạo mẫu.

  • Chất tóc: Tóc dài hay ngắn, chắc khỏe hay yếu ớt, mềm mại hay cứng rắn,... Điều này ảnh hưởng tới phương án tạo mẫu tóc.

  • Khuôn mặt: Gương mặt ấn tượng, sắc nét sẽ có ưu thế hơn. Tuy nhiên yếu tố khuôn mặt không quá quan trọng đối với người mẫu tóc.

Tình trạng mái tóc sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới quá trình tạo hình. Vì vậy các nhà tạo mẫu chuyên nghiệp sẽ có yêu cầu tuyển chọn người mẫu tóc rất khắt khe. Một số show tạo mẫu tóc còn đặt ra các yêu cầu đặc biệt mà bạn cần đáp ứng thì mới có thể được tham gia làm mẫu.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về nghề làm mẫu tóc cũng như phân tích về lợi ích, khó khăn bạn phải đối mặt khi làm nghề này. Đây là nghề tự do nên sẽ không có những chế độ bảo hiểm, bảo vệ như các nghề nghiệp khác. Vì vậy bạn hãy cân nhắc kỹ càng trước khi theo đuổi nghề nghiệp này.