Những khó khăn khi tuyển dụng cuối năm và cách khắc phục?

Tuyển dụng cuối năm luôn là một trong những vấn đề khó khăn mà nhiều HR gặp phải. Vậy, phải làm như thế nào để khắc phục những khó khăn này? Hãy cùng Viecngay tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Những khó khăn khi tuyển dụng cuối năm

Tuy giai đoạn cuối năm luôn là khoảng thời gian mà các doanh nghiệp đã bão hòa nhân sự, tập trung vào các dự án và kế hoạch để tổng kết cuối năm. Nhưng vẫn có một số doanh nghiệp sẽ có nhu cầu tuyển dụng lớn vào dịp này. Khi lựa chọn tuyển dụng cuối năm, HR có thể đối mặt với những khó khăn sau:

Thiếu ứng viên

Thông thường vào giai đoạn cuối năm, người lao động thường có tâm lý ngại nghỉ việc. Bởi đây sẽ là giai đoạn gần như quyết định khoản thưởng Tết, thưởng tháng 13 cho hơn một năm cố gắng làm việc của mình.

Thiếu ứng viên là khó khăn thường gặp khi tuyển dụng cuối năm

Thiếu ứng viên là khó khăn thường gặp khi tuyển dụng cuối năm

Bên cạnh đó, đối với những người lao động trẻ như lứa tuổi sinh viên, họ sẽ có xu hướng chuẩn bị về quê hoặc lên các kế hoạch liên quan đến đi chơi, du lịch cuối năm. Người lao động cũng sẽ có tâm lý rằng sẽ tìm việc vào giai đoạn đầu năm để bắt đầu một khởi đầu mới. Vì vậy tình trạng thiếu ứng viên khi tuyển dụng cuối năm là một trong những khó khăn đầu tiên mà doanh nghiệp cần phải đối mặt.

Tìm hiểu thêm: Mùa tuyển dụng là vào tháng mấy? Bí quyết tuyển dụng hiệu quả

Thời gian quá ít để tuyển dụng

Bên cạnh nguồn ứng viên ít, tuyển dụng cuối năm cũng phải đối diện với tình trạng chạy đua thời gian. Thông thường đây sẽ là giai đoạn mà bất kỳ phòng ban nào trong doanh nghiệp cũng đối diện với áp lực công việc bận rộn.

Do đó khi thực hiện tuyển dụng cuối năm, bộ phận tuyển dụng sẽ phải chạy đua với thời gian. Vừa đảm bảo hoàn thành các tiến độ công việc trong năm và vẫn phải tìm kiếm ứng viên phù hợp.

Điều này khiến họ không có quá nhiều thời gian để sàng lọc hồ sơ và đánh giá ứng viên tốt hơn. Dễ dẫn đến hậu quả tuyển dụng không chất lượng và tốn nhiều thời gian, sức lực và chi phí hơn cho quá trình tuyển dụng.

Sức cạnh tranh lớn

Đối với một số ngành đặc thù như nhà hàng, khách sạn, thì những ngày cuối năm họ sẽ phải đối mặt với nhiều sự cạnh tranh lớn khi tuyển dụng. Bởi đây là thời điểm mà nhu cầu du lịch và nghỉ dưỡng của du khách cũng sẽ tăng cao.

Đối với những doanh nghiệp nhỏ và vừa nếu không có đủ tiềm lực, chi phí sẽ rất khó để cạnh tranh được với các doanh nghiệp lớn. Điều này cũng gây ra cho họ không ít khó khăn khi thực hiện tuyển dụng cuối năm.

Lựa chọn kênh tuyển dụng chưa phù hợp

Sự bùng nổ của công nghệ và thời đại internet cũng đã tạo nhiều cơ hội cho ứng viên, nhà tuyển dụng kết nối với nhau. Tuy vậy việc lựa chọn các kênh tuyển dụng chưa phù hợp cũng sẽ gây ra khó khăn khi thực hiện tuyển dụng cuối năm.

Nếu bạn lựa chọn kênh tuyển dụng không phù hợp, bạn có thể gặp phải những khó khăn như:

  • Không thể kết nối được với ứng viên tiềm năng mà mình mong muốn.

  • Chất lượng CV nhận được không đạt như kỳ vọng ban đầu.

  • Quá trình tuyển dụng tốn nhiều thời gian hơn.

Lựa chọn kênh tuyển dụng không phù hợp sẽ khiến bạn không tìm được ứng viên

Lựa chọn kênh tuyển dụng không phù hợp sẽ khiến bạn không tìm được ứng viên

Cách khắc phục - “sống sót” qua mùa deadline tuyển dụng này?

Vậy Làm thế nào để khắc phục được những khó khăn khi thực hiện tuyển dụng cuối năm ở trên? Dưới đây sẽ là một vài gợi ý tham khảo mà bạn có thể áp dụng trong quá trình tuyển dụng của mình. Ví dụ như:

Mở rộng nguồn tuyển dụng

Hãy khai thác nhiều kênh tuyển dụng hơn so với những kênh mà bạn đang sử dụng ở thời điểm. Ví dụ như một số kênh phổ biến sau:

  • Các website tuyển dụng trung gian: Nên lựa chọn những trang web tuyển dụng uy tín như TopCV, Viecngay, Vietnamworks,...

  • Tham gia vào các group hoặc cộng đồng trên mạng xã hội để tìm kiếm ứng viên với số lượng nhiều hơn.

  • Tìm kiếm ứng viên trên những kênh tuyển dụng đặc thù của ngành.

Tìm hiểu thêm: Tìm việc online tại nhà ở đâu uy tín, hiệu quả?

Tập trung ứng viên cho những bộ phận quan trọng

Nếu số lượng ứng viên mà bạn cần tuyển dụng quá nhiều, hãy chắt lọc và săn ứng viên cho những vị trí quan trọng trước. Bởi những vị trí này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển, lợi nhuận của doanh nghiệp.

Điều này cũng sẽ giúp cho bạn có thể đảm bảo được nguồn nhân lực cần thiết cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó cũng sẽ tối ưu hóa hiệu quả của quá trình tuyển dụng cuối năm hơn.

Một số biện pháp khắc phục khác

Bên cạnh những giải pháp ở trên bạn cũng có thể áp dụng thêm một số biện pháp sau đây:

  • Đơn giản hóa và tối giản quy trình tuyển dụng.

  • Có thể sử dụng các dịch vụ Headhunter, outsourcing,...

  • Tận dụng nguồn nhân sự nội bộ trong doanh nghiệp,...

Tìm hiểu thêm: Nhân viên kỹ thuật điện công nghiệp là gì? Nhu cầu tuyển dụng trên thị trường hiện nay.

Có nhiều cách để giúp bạn vượt qua khó khăn khi tuyển dụng vào cuối năm

Có nhiều cách để giúp bạn vượt qua khó khăn khi tuyển dụng vào cuối năm

Trên đây là những khó khăn thường gặp phải khi tuyển dụng cuối năm. Để cập nhật thêm thông tin liên quan đến các cơ hội nghề nghiệp, tuyển dụng khác, bạn có thể truy cập ngay vào mục chia sẻ kinh nghiệm của Viecngay. Bên cạnh đó đừng quên truy cập vào TopCV, nền tảng này đang cung cấp tính năng đăng tin tuyển dụng miễn phí cho các HR trải nghiệm ngay từ hôm nay.

Có thể bạn quan tâm: Các công việc online tại nhà phổ biến