Nhân viên tạp vụ nhà hàng làm công việc gì? Thu nhập ra sao?

Nhân viên tạp vụ nhà hàng là vị trí chịu trách nhiệm về vấn đề vệ sinh của toàn bộ nhà hàng. Nhiệm vụ đảm bảo không gian được sạch sẽ, gọn gàng. Bài viết này Viecngay sẽ chia sẻ thông tin về công việc tạp vụ của nhà hàng, mức thu nhập chi tiết. 

Tạp vụ nhà hàng là gì?

Tạp vụ nhà hàng là vị trí công việc thực hiện vệ sinh, đảm bảo sự sạch sẽ của nhà hàng mình phụ trách. Mỗi bộ phận trong nhà hàng sẽ có tạp vụ riêng chuyên phụ trách công việc khác nhau. 

Chẳng hạn tạp vụ bếp nhà hàng sẽ đảm bảo vệ sinh sạch sẽ khu vực bếp. Hay tạp vụ vệ sinh toilet nhà hàng sẽ đảm bảo vệ sinh khu vực toilet sạch sẽ, thơm tho. Mỗi nhân viên tạp vụ đảm nhiệm một vị trí và đều có vai trò quan trọng đối với nhà hàng.

Tạp vụ nhà hàng là vị trí thực hiện vệ sinh, đảm bảo sự sạch sẽ của nhà hàng

Tạp vụ nhà hàng là vị trí thực hiện vệ sinh, đảm bảo sự sạch sẽ của nhà hàng

Trong những năm gần đây,  nhu cầu tuyển dụng vị trí tạp vụ ngày càng tăng cao. Dù công việc tạp vụ là công việc đơn giản, tuy nhiên những người làm tạp vụ chính là một phần yếu tố làm nên thành công của nhà hàng. Nhờ có nhân viên tạp vụ giúp nhà hàng đảm bảo môi trường sạch sẽ, bảo vệ sức khỏe con người. Đặc biệt tạo ra vẻ đẹp cho nhà hàng trong mắt thực khách. 

Tìm hiểu thêm: Bạn biết gì về công việc và thu nhập của nhân viên tạp vụ?

Công việc của tạp vụ nhà hàng

Tạp vụ của nhà hàng có vai trò quan trọng trong sự triển của doanh nghiệp, tổ chức cá nhân. Dưới đây là một số công việc tạp vụ khách sạn, nhà hàng mà bạn có thể tham khảo:

Vệ sinh khu vực phân công

Hàng ngày, nhân viên tạp vụ nhà hàng sẽ nhận lịch phân công khu vực làm việc cụ thể từ Tổ trưởng tạp vụ. Nhân viên tạp vụ cần chuẩn bị vật dụng, công cụ làm vệ sinh và di chuyển đến khu vực làm việc được phân công. Khi thực hiện công việc, cần đảm bảo không làm ảnh hưởng đến không gian và mỹ quan nhà hàng.

Tạp vụ sử dụng các loại máy chuyên dụng/chổi hút để làm sạch bụi trước sảnh, hành lang, sàn, thảm,… Dùng hoá chất chuyên dụng pha với nước theo tỷ lệ thích hợp, sau đó dùng cây lau nhà để làm sạch các khu vực vừa hút bụi xong. Đối với những vị trí cây lau nhà không với tới sẽ sử dụng dụng cụ chuyên dụng để làm sạch. 

Vệ sinh khu vực phân công là công việc mỗi ngày của nhân viên tạp vụ tại nhà hàng

Vệ sinh khu vực phân công là công việc mỗi ngày của nhân viên tạp vụ tại nhà hàng

Để khách hàng không xảy ra tai nạn như té ngã do sàn trơn trượt, nhân viên tạp vụ cần lưu ý, lau khô nhanh chóng. Quy trình làm việc yêu cầu thực hiện theo đúng tiêu chuẩn nhà hàng. Ngoài ra cần hoàn thành trong khoảng thời gian quy định để không gây ảnh hưởng đến những bộ phận làm việc khác. 

Vệ sinh toilet nhà hàng

Nhân viên tạp vụ sẽ sử dụng những hóa chất tẩy rửa chuyên dụng để vệ sinh bồn cầu. Tất cả vị trí như thành bồn, vòi xịt, đồ đựng giấy, cửa, tường,… đều cần được đảm bảo sạch sẽ và thơm tho. Ngoài ra cần thay giấy mới, đặt bình tinh dầu tạo mùi vào vị trí theo quy định của nhà hàng. 

Đối với kính, vòi rửa, mặt sàn cần dùng những hóa chất chuyên dụng để làm sạch. Đảm bảo kính luôn sáng trong, không có cặn bẩn hay vết nước. Đồng thời cần kiểm tra kỹ về xà phòng, khăn lau sạch và bổ sung hàng ngày.

Tạp vụ nhà hàng sẽ dọn dẹp vệ sinh nhiều khu vực khác nhau

Tạp vụ nhà hàng sẽ dọn dẹp vệ sinh nhiều khu vực khác nha

Phục vụ khách hàng trong ca làm việc

Tạp vụ nhà hàng còn có công việc phục vụ khách hàng trong ca làm việc của mình. Nhân viên cần quan sát thường xuyên những vị trí có khách hàng để làm vệ sinh. Chẳng hạn lúc khách dùng bữa xong, khách làm vỡ đồ, đổ đồ ăn lên sàn,... cần dọn dẹp nhanh chóng để đảm bảo nhà hàng luôn sạch sẽ và đạt chuẩn. 

Ngoài ra công việc của tạp vụ tại nhà hàng là hỗ trợ thu dọn và phân loại rác thải. Hỗ trợ các nhân viên làm vệ sinh khu vực theo phân công. Kiểm tra tình trạng vệ sinh, tiến hành xử lý ngay nếu có vấn đề phát sinh. 

Trước khi kết thúc ca làm việc, nhân viên tạp vụ cần vệ sinh sàn nhà và toàn bộ không gian nhà hàng theo quy định. Sau đó báo cáo công việc cho tổ trưởng và bàn giao công việc cho ca sau.

Tìm hiểu thêm: Việc làm phụ bếp là gì? Cơ hội việc làm phụ bếp

Vệ sinh định kỳ khu vực

Tạp vụ nhà hàng thực hiện vệ sinh các khu vực định kỳ theo phân công của Tổ trưởng. Nhân viên tạp vụ sẽ phối hợp cùng nhân viên phục vụ để làm vệ sinh những khu vực định kỳ, không thường xuyên. Chẳng hạn như: Vệ sinh cửa kính trên cao, lau lá cây, lau bóng đèn,…

Tạp vụ nhà hàng phải thực hiện vệ sinh theo phân công định kỳ

Tạp vụ nhà hàng phải thực hiện vệ sinh theo phân công định kỳ

Bảo quản vật dụng, công cụ vệ sinh

Công việc bảo quản vật dụng, công cụ vệ sinh của nhân viên tạp vụ nhà hàng như sau: 

 • Bảo quản tất cả các loại máy móc, thiết bị, dụng cụ vệ sinh đã được phân công chất lượng và số lượng. 

 • Vệ sinh sạch sẽ những vật dụng, dụng cụ này sau mỗi lần làm việc vào đúng vị trí quy định.

 • Kiểm tra thường xuyên để phát hiện những hư hỏng, mất mát. Khi có vấn đề, cần báo cho bộ phận bảo dưỡng để có hướng xử lý.

 • Đề xuất với nhà hàng mua sắm dụng cụ phục vụ công tác làm vệ sinh đạt hiệu quả tốt nhất. 

Một số công việc khác

Ngoài những công việc cơ bản trên, nhân viên tạp vụ nhà hàng còn cần thực hiện những công việc khác như sau: 

 • Tham gia đào tạo, nâng cao nghiệp vụ theo yêu cầu của nhà hàng.

 • Tiếp nhận những yêu cầu của khách hàng liên quan vệ sinh trong nhà hàng. Xử lý vấn đề trong quyền hạn, nếu vượt quá khả năng giải quyết cần báo cho cấp trên.

 • Giúp đỡ khách hàng về vấn đề vệ sinh nếu khách hàng cần.

 • Đề xuất giải pháp giúp hiệu quả công việc được nâng cao. 

Tạp vụ nhà hàng có nhiều nhiệm vụ khác nhau

Tạp vụ nhà hàng có nhiều nhiệm vụ khác nhau

Quy trình làm việc cụ thể của tạp vụ nhà hàng

Mỗi nhà hàng, khách sạn sẽ có quy trình cụ thể với bộ phận vệ sinh. Dưới đây là một số quy trình cơ bản tại nhà hàng mà bạn có thể tham khảo:

 • Chuẩn bị công cụ vệ sinh theo đúng quy định.

 • Phân vùng các vị trí cần dọn dẹp để khách hàng, nhân viên không đi vào.

 • Hút bị sảnh, hành lang, cầu thang sạch sẽ.

 • Lau dọn khu vực trong sảnh chính, dùng các loại nước tẩy rửa, các hóa chất chuyên dụng để làm sạch bụi bẩn. 

 • Lau khô khu vực dọn dẹp để không gây tai nạn cho khách hàng, nhân viên.

 • Thu gom rác thải và phân loại để xử lý đúng quy định.

 • Bảo quản dụng cụ dọn dẹp đúng chỗ.

Yêu cầu đối với tạp vụ nhà hàng

Đối với nhân viên tạp vụ nhà hàng, để làm tốt trách nhiệm và có cơ hội phát triển cần đảm bảo những yêu cầu nhất định như sau: 

Nắm rõ nguyên tắc và chuyên môn

Yêu cầu nắm rõ về nguyên tắc và chuyên môn cơ bản của công việc là điều bắt buộc. Nhân viên tạp vụ cần nắm rõ quy trình làm việc, quy trình vệ sinh chung của khách sạn. Điều này giúp bạn không bỏ sót bất kỳ công việc nào dù là việc nhỏ nhất.

Tạp vụ nhà hàng cần nắm rõ nguyên tắc và chuyên môn về quy trình làm việc

Tạp vụ nhà hàng cần nắm rõ nguyên tắc và chuyên môn về quy trình làm việc

Yếu tố kinh nghiệm

Kinh nghiệm là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu đối với tạp vụ viên. Nếu đã có kinh nghiệm, với các công việc hàng ngày sẽ trở nên dễ dàng, thành thạo hơn. Hiện nay đối với những nhà hàng lớn sẽ yêu cầu nhân viên có kinh nghiệm để đảm bảo khách hàng được phục vụ tốt nhất. 

Tìm hiểu thêm: Phục vụ nhà hàng là gì? Yêu cầu đối với nhân viên phục vụ nhà hàng

Kỹ năng xử lý vấn đề khéo léo

Nhân viên tạp vụ tuy công việc đơn giản nhưng cũng cần trau dồi kỹ năng xử lý vấn đề khéo léo. Chẳng hạn trong quá trình dọn dẹp, bạn cần khéo léo thông báo với khách bằng lời nói nhẹ nhàng, tinh tế. 

Khi kiểm tra các dụng cụ dọn dẹp phát hiện hư hỏng cần báo cao ngay với cấp trên. Trường hợp xuất hiện những món đồ lạ trong khu vực dọn dẹp được phân công, tạp vụ cần cất giữ cẩn thận vì có thể món đồ đó của khách để quên và họ sẽ quay lại để lấy lại chúng.

Linh hoạt trong công việc

Công việc tạp vụ cũng đòi hỏi sự linh hoạt, sức khoẻ tốt để đảm bảo khối lượng công việc lớn. Đây là công việc cần tiếp xúc nhiều người, do đó sự linh hoạt sẽ giúp tạp vụ viên giải quyết các tình huống phát sinh nhanh chóng.

Công việc tạp vụ nhà hàng đòi hỏi sự linh hoạt nhất định

Công việc tạp vụ nhà hàng đòi hỏi sự linh hoạt nhất định

Chăm chỉ, cần cù

Có thể đánh giá nhân viên tạp vụ là công việc cần tỉ mỉ trong từng chi tiết để đảm bảo không gian luôn sạch sẽ. Do đó yếu tố chăm chỉ, cần cù là yêu cầu bắt buộc đối với tạp vụ nhà hàng trước khi được tuyển dụng. Ngoài ra nếu trong quá trình làm việc, bạn có tinh thần và trách nhiệm cao còn được đề xuất lên mức lương cao hơn.

Tìm hiểu thêm: Bảng giá dọn nhà theo giờ và chi tiết danh sách công việc

Mức lương tạp vụ nhà hàng thế nào?

Theo thống kê trung bình hiện tại, mức lương của tạp vụ nhà hàng dao động từ 6.000.000 – 10.000.000 VNĐ/tháng. Tuỳ thuộc vào từng vị trí khác nhau, ca làm việc khác nhau sẽ có mức lương khác nhau. Nhìn chung, tạp vụ nhà hàng là nghề mang lại mức thu nhập ổn định giúp nhân viên có thể trang trải các chi phí trong cuộc sống.

Ngoài mức lương chính được nhận, nhân viên tạp vụ của nhà hàng còn được trợ cấp tiền xăng xe, chi phí về đồng phục, giày dép,… Đối với những người có thời gian rảnh rỗi sau công việc chính của mình có thể nhận thêm làm việc theo giờ với mức lương trung bình dao động từ 30.000 – 35.000 đồng/giờ. 

Thu nhập của tạp vụ nhà hàng ở mức trung bình

Thu nhập của tạp vụ nhà hàng ở mức trung bình

Bài viết trên đây là những thông tin chia sẻ về công việc của tạp vụ nhà hàng, mức lương hiện tại của vị trí này. Mong rằng bài viết trong chuyên mục chia sẻ kinh nghiệm này đã đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về ngành nghề tạp vụ tại nhà hàng. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể truy cập ngay vào TopCV để tìm kiếm các cơ hội việc làm hấp dẫn hơn tại đây. TopCV hiện đang cung cấp đa dạng các cơ hội việc làm theo khu vực, kinh nghiệm, ngành nghề,... để ứng viên có thể nhanh chóng tìm được công việc phù hợp.