Image

Đánh máy, nhập liệu tại nhà là nghề online có nhu cầu cao hiện nay. Mức thu nhập của nghề phụ thuộc khá nhiều kỹ năng đánh máy. Nếu bạn sở hữu tốc độ đánh máy nhanh, chính xác; khối lượng công việc bạn hoàn thành sẽ nhiều và hiệu quả hơn. Dưới đây là một số mẹo tham khảo giúp bạn cải thiện kỹ năng đánh máy của mình khi làm công việc nhập liệu!

1. Nắm vững kỹ năng đánh máy cơ bản

Bạn không thể nhận việc nhập liệu về nhà khi chưa biết đánh máy; chưa bao giờ làm quen với bàn phím. Bạn chắc chắn phải là người đã từng đánh máy và quen thuộc với kỹ năng đánh máy cơ bản

Tất cả các bàn phím đều có chung cách bố trí tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, đối với các loại máy khác nhau thì sẽ có một vài điểm khác. Bạn cần hiểu cách bố trí này cũng như chức năng của bàn phím mà bạn sở hữu

Đặt ngón tay đúng vị trí.

Đối với những người đã đánh nhanh và quen thì cách đặt ngón tay không quan trong. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ mới quen với kỹ năng đánh máy cơ bản, thì đặt ngón tay chuẩn sẽ giúp bạn. Vị trí đúng là ngón trỏ bàn tay trái đặt lên phím “F” và ngón trỏ bàn tay phải trên phím “J”. Các ngón còn lại đặt trên các phím “A”, “S”, “D”; đối với bài tay trái và “K”, “L”, “,” đối với bàn tay phải.

Thực hành thường xuyên.

Không phải riêng đánh máy, bất kỳ kỹ năng nào cũng cần bạn tập luyện thường xuyên để tốt hơn. Bạn có thể thực hành bằng phương pháp đánh máy lặp đi lặp lại một đoạn văn có sẵn; sau mỗi lần đánh bạn sẽ nhìn thấy rõ sự tiến bộ của mình.

Để đôi bàn tay nghỉ ngơi:

Tập luyện tuy là điều rất tốt nhưng bạn cũng nên nghỉ ngơi hợp lý để tránh trường hợp tay bị chai, đau cho đánh máy quá lâu. Khi có cảm giác khó chịu ở bàn tay và cổ tay, bạn cần ngừng và nghỉ ngơi ngay. Bạn có thể sắp xếp thời gian đánh máy, 30 phút mỗi ngày; cách 10 phút đánh máy liên tục lại nghỉ một lần.

2. Phương pháp cải thiện tốc độ đánh máy:

Khi làm nhập liệu tại nhà, tốc độ đánh máy gần như là yếu tố quyết định thu nhập của bạn. Vì thu nhập được tính dựa trên khối lượng công việc bạn hoàn thành. Nếu bạn đánh máy càng nhanh và chính xác, bạn sẽ càng kiếm được nhiều tiền.

Nhìn lên màn hình

Với những người mới tập đánh máy thường có thói quen nhìn xuống bàn phím khi đánh; đây là bản năng tự nhiên. Tuy nhiên, việc này lại khiến tốc độ đánh máy bị giảm và tăng khả năng mắc lỗi nhiều hơn. Thời gian đầu khi tập nhìn lên màn hình khi đánh, có thể bạn sẽ mắc lỗi nhiều hơn. Nhưng dần dần, bạn sẽ quen với cách bố trí của bàn phím, nhớ vị trí các phím và tốc độ đánh máy sẽ nhanh hơn đáng kể

Để tập được kỹ năng này, bạn có thể sử dụng 1 mảnh vải che lên bàn tay, để tránh bản thân “liếc” xuống bàn phím

Làm các bài kiểm tra trực tuyến.

Nếu muốn kiểm tra trình độ đánh máy của mình, chẳng hạn như bao nhiêu từ một phút, có bị sai chính tả nhiều không. Bạn có thể sử dụng các bài kiểm tra đánh máy online. Bằng cách này bạn vừa tự đánh giá được bản thân mình một cách chính xác, vừa theo dõi được sự tiến bộ trong khả năng đánh máy của bản thân. Một số trang web miễn phí kiểm tra đánh máy bạn có thể tham khảo  là Typing.com, TypingMaster, và TypingWeb.

3. Cải thiện tư thế và vị trí

Có tư thế và vị trí ngồi đúng khi đánh máy là điều rất quan trọng. Bạn có thể sẽ phải ngồi liên tục vài giờ khi làm công việc này; nếu ngồi sai tư thế sẽ nhanh khiến không chỉ đôi tay mà cả cơ thể bạn cảm thấy nhức mỏi.

Đảm bảo phải có chỗ tựa lưng.

Bạn luôn phải chắc chắn rằng mình có một chiếc ghế tựa giúp lưng được nâng đỡ. Một chiếc ghế có phần lưng tựa hơn cong là lựa chọn tốt nhất cho cột sống; thêm vào đó ghế cũng nên có đệm ở phần dưới lưng, nâng đỡ thắt lưng. Đối với những chiếc ghế không có tựa dưới lưng; bạn hoàn toàn có thể thay bằng một chiếc gối nhỏ. Tuy nhiên, nếu ngả lưng quá nhiều khi đánh cũng khiến lưng bị mỏi; mẹo là bạn nên kéo sát ghế vào bàn để giảm bớt áp lực cho lưng.

Thả lỏng cổ và vai

Thả lỏng cổ và vai sẽ giúp nâng đỡ hai bộ phận này; nhờ vậy bạn không phải quá gồng mình để giữ thẳng người. Để xác định được đôi vai có đang thả lỏng hay không, bạn hãy thử hít ra, thở vào từ từ. Tư thế tự nhiên của vai bạn khi thở ra chính là trạng thái thả lỏng.

Giữ khuỷu tay sát hai bên sườn.

Luôn đặt khuỷu tay sát hai bên sườn một cách thoải mái. Thông thường khi có ghế tựa, tay vịn của ghế tựa sẽ giúp bạn ngồi tư thế này đúng hơn. Giữ được khuỷu tay sát hai bên sườn sẽ giúp bạn đỡ mỏi và cũng là tư thế chuẩn nhất để đánh máy.

Giữ cổ tay và lòng bàn tay cách xa bàn làm việc.

Để bàn tay và cổ tay không bị sưng đau, bạn không nên đặt cổ tay hay bàn tay lên bàn hoặc lên mặt phẳng đặt bàn phím.  Nâng cao bàn tay, nhưng nhớ không gập lên gập xuống, vì sẽ gây khó chịu. Bạn chỉ cần đặt cổ tay ở vị trí trung bình, ngón tay cái thẳng hàng với cẳng tay, cổ tay hơi gập về phía sau, ngang tầm với bàn phím.

Đảm bảo đặt bàn phím ở độ cao thích hợp.

Hầu hết mọi người đều đặt bàn phím hơi cao so với tiêu chuẩn thích hợp. Để đánh máy đạt hiệu quả cao nhất, bàn phím nên được đặt ở độ cao ngay phía trên đùi. Đặt bàn phím ở độ cao này sẽ cho phép bạn chúc cánh tay xuống, khuỷu tay từ đó sẽ mở tự nhiên một góc 90 độ

Trên đây là những phương pháp giúp bạn cải thiện tốc độ cũng như tư thế khi đánh máy. Hy vọng bạn sẽ thành công với công việc nhập liệu tại nhà!