Nhân viên giao hàng gì? Những điều cần biết về công việc shipper

Nhân viên giao hàng không còn là cụm từ quá xa lạ trong thời buổi phát triển ngành dịch vụ kinh doanh online như hiện nay. Vậy nhân viên giao hàng là gì? thu nhập và công việc này là như thế nào? Chi tiết hãy cùng viecngay.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây:  

1. Nhân viên giao hàng là gì? Phân loại việc nhân viên giao hàng

Nhân viên giao hàng là người vận chuyển hàng hóa, bưu phẩm đến người đặt hàng, người sử dụng dịch vụ. Đây là một trong những vị trí quan trọng trong chuỗi dịch vụ kinh doanh nhất là hoạt động bán hàng online. 

Sự phát triển của xu hướng mua sắm trực tiếp đang thúc đẩy và mang lại nhiều cơ hội tìm việc làm cùng mức lương “ hậu hĩnh”. Dựa theo công việc nhận, giữ và vận chuyển, nhân viên giao hàng có thể được chia là 4 nhóm cơ bản như sau: 

Nhóm giao hàng tự do: Đây là những người làm việc tự do không bị kiểm soát thời gian, tự làm chủ. Khi có các đơn đặt hàng cần vận chuyển và nhận tiền nhà mà chủ đơn hàng đã thương lượng với khách nhận hàng. 

 • Nhân viên giao hàng bán tự do: Họ không làm việc cho bất kỳ doanh nghiệp cụ thể nào cả và xem đây là công việc chính của mình. Thường để nhận được các đơn đặt hàng, nhân viên giao hàng bán tự do sẽ đăng thông tin lên mạng xã hội sau đó các chủ cửa hàng kinh doanh cần ship sẽ liên hệ. 

 • Nhân viên giao hàng chuyên nghiệp: Họ sẽ làm việc cho một doanh nghiệp, công ty cụ thể. Lịch trình, khu vực và bưu kiện giao hàng được sắp xếp bởi nhân viên điều phối. Đối với nhân viên giao hàng chuyên nghiệp họ sẽ nhận được các chính sách về bảo hiểm, hỗ trợ, thưởng ngày lễ, tết,..

 • Nhân viên giao hàng công nghệ: Đây là đội ngũ lực lượng đông đảo đang bùng nổ mạnh mẽ tại Việt Nam. Các nhân viên công nghệ sẽ làm việc thông qua app kết nối với chủ doanh nghiệp để nhận đơn đặt hàng giao nhận cho khách. 

Nhân viên giao hàng là gì?

2. Mô tả công việc nhân viên giao hàng

Đối với nhân viên giao hàng tự do và bán tự do chi tiết công việc sẽ gồm: 

 • Đăng tải thông tin, số điện thoại, khung đường nhận giao hàng và giá cả lên trang web, mạng xã hội để tìm kiếm khách hàng 

 • Tiếp nhận, kiểm tra đơn hàng từ phía chủ cửa hàng cần giao đưa tiền ứng trước.

 • Sắp xếp các đơn hàng theo lộ trình phù hợp

 • Đi giao hàng đến địa chỉ được thông báo, nhận tiền hàng lẫn phí ship từ khách nhận hàng 

 • Thông báo cho người thuê ship hàng nếu có vấn đề về hàng hóa hay tình huống bất ngờ trong quá trình giao hàng không đúng hẹn cho khách hàng nhận. 

 • Đối với nhân viên giao hàng chuyên nghiệp:

 • Nhận đơn giao hàng và gói bưu phẩm tại kho hàng 

 • Tiến hành giao hàng tại các tuyến đường, khu vực được phân chia bằng phương tiện cá nhân.

 • Yêu cầu khách hàng kiểm tra hàng hóa, bưu phẩm; nhận tiền từ khách và xác nhận đã giao hàng 

 • Nộp tiền giao hàng kèm giấy tờ liên quan cho bộ phận thủ quỹ của kho. 

 • Thông báo về phát sinh trong quá trình vận chuyển. 

 • Hỗ trợ và thực hiện các công việc liên quan theo yêu cầu của cấp trên. 

Chi tiết công việc của một nhân viên giao hàng 

3. Thu nhập công việc nhân viên giao hàng

Mức lương của nhân viên giao hàng khá cao so với nhiều công việc không yêu cầu bằng cấp khác. Thu nhập với nhân viên giao hàng tự do sẽ tùy thuộc vào lượng đơn hàng, loại hàng hóa và khoảng cách vận chuyển. Thường với các loại hàng hóa nhẹ như mỹ phẩm, hàng thời trang,.. giao trong khu vực nội thành phố sẽ có thu nhập 10.000 - 30.000 đồng/ đơn hàng. Với những nhân viên giao hàng biết cách săn đơn và thông thạo đường phố thì một ngày có thể kiếm được cả triệu đồng. 

Còn nếu bạn là nhân viên giao hàng làm cho các công ty, doanh nghiệp vận chuyển như giao hàng tiết kiệm, giao hàng nhanh,..thì mức thu nhập rơi vào khoảng 10 - 20 triệu/ tháng. Còn nếu là nhân viên giao hàng cho một cửa hàng nhất định thì thu nhập sẽ rơi vào khoảng 6-8 triệu đồng/ tháng. 

Thu nhập của nhân viên giao hàng khá cao 

4. Tìm việc nhân viên giao hàng ở đâu?

Hiện nay, công việc giao hàng với thu nhập cao, thời gian linh hoạt có thể làm khi thời gian rảnh nên được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Để làm được công việc này bạn chỉ cần có xe máy, điện thoại thông minh, giỏ đựng hàng hóa,.. Việc còn lại của bạn là tìm kiếm nhận yêu cầu giao hàng từ khách hàng. Tùy thuộc vào định hướng của bạn là làm công việc nhân viên giao hàng cố định hay chỉ làm khi có thời gian rảnh mà có các địa chỉ tìm việc khác nhau. Bạn có thể săn thông tin tuyển dụng, đơn đặt hàng của các shop, cửa hàng kinh doanh on tại các hội nhóm trên mạng xã hội Zalo, Facebook,...

Tìm kiếm công việc nhân viên giao hàng trên các kênh tuyển dụng uy tín như viecngay.vn. Tại đây, bạn sẽ thấy được thông báo tuyển dụng của các doanh nghiệp, công ty vận chuyển với yêu cầu, mức lương rõ ràng, cụ thể. 

Tìm việc làm nhân viên giao hàng ở đâu uy tín?

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan tới nghề nhân viên giao hàng. Hy vọng  với lời giải đáp, giải thích về công việc và mức lương của nhân viên giao hàng sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn công việc phù hợp với khả năng và sở thích của mình.