Làm việc thời vụ có lợi ích gì? Thu nhập thời vụ có cao không?

Làm việc thời vụ đang được nhiều bạn lựa chọn bởi sự chủ động, linh hoạt trong thời gian làm việc. Hãy cùng Viecngay tìm hiểu thêm về những lợi ích mà bạn có thể nhận được khi làm việc thời vụ là gì ngay nhé.

Làm việc thời vụ là như thế nào?

Làm việc thời vụ nghĩa là bạn sẽ thực hiện một công việc nào đó theo yêu cầu của người tuyển dụng trong một thời gian nhất định. Những công việc thời vụ thường không có tính liên tục và chủ yếu sẽ là các công việc phổ thông. Do đó thường sẽ không yêu cầu quá cao về chuyên môn.

Làm việc thời vụ giúp tăng thêm thu nhập cho người lao động

Làm việc thời vụ giúp tăng thêm thu nhập cho người lao động

Những công việc thời vụ sẽ phù hợp với các bạn học sinh, sinh viên hoặc những người có nhiều thời gian rảnh rỗi như nhân viên văn phòng, mẹ bỉm sữa,... Nhu cầu tuyển dụng nhân viên làm thời vụ thường sẽ tăng cao vào những dịp lễ, Tết,...

4 lợi ích làm việc thời vụ mang lại

Nhiều người thường cho rằng những công việc thời vụ chỉ giúp mang lại thêm thu nhập và không hề có lợi ích gì. Tuy vậy Khi bạn làm việc thời vụ, bạn có thể nhận được những lợi ích như sau:

Tăng thu nhập hàng tháng

Đây là lợi ích đầu tiên mà bạn có thể nhận được khi thực hiện các công việc làm thời vụ. Nếu chăm chỉ và biết nắm bắt thời cơ, có được việc làm thời vụ tốt thì bạn có thể đem lại mức thu nhập cao hơn so với công việc chính thức của mình. Ngoài ra bạn cũng có thể tích cóp được một khoản tiết kiệm với thu nhập từ việc làm thời vụ.

Tham khảo thêm: Làm việc bán thời gian là gì và kiến thức người mới cần biết

Tích lũy, nâng cao kỹ năng và kinh nghiệm

Bên cạnh thu nhập, khi làm việc thời vụ bạn cũng sẽ có cơ hội để tích lũy và nâng cao các kỹ năng, kinh nghiệm trong công việc của mình. Đặc biệt là với những bạn sinh viên, những bạn chưa đi làm chính thức, các kinh nghiệm khi làm việc thời vụ có thể giúp hồ sơ của bạn trở nên nổi bật hơn.

Bên cạnh đó, những kỹ năng khi làm thời vụ cũng sẽ giúp cho bạn có thể dễ dàng thành công và hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn trong công việc tương lai. Ví dụ như nếu bạn là nhân viên phục vụ nhà hàng thời vụ thì bạn có thể rèn luyện được những kỹ năng như làm mất tâm lý khách hàng, sự kiên nhẫn và linh hoạt, kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống tốt hơn,...

Giúp chủ động và linh hoạt về thời gian

Đặc điểm của công việc thời vụ đấy chính là bạn sẽ không cần phải đến hoặc có mặt tại doanh nghiệp để làm việc theo giờ hành chính 8 tiếng mỗi ngày. Thay vào đó bạn có thể tự chủ động sắp xếp thời gian làm việc của mình phù hợp. Miễn sao bạn có thể đảm bảo hoàn thành kết quả công việc theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Bạn có thể chủ động thời gian khi lựa chọn công việc thời vụ

Bạn có thể chủ động thời gian khi lựa chọn công việc thời vụ

Bên cạnh đó bạn cũng có thể nhận nhiều việc làm thời vụ cùng một lúc. Tuy vậy để đảm bảo được hiệu suất mà chất lượng công việc khi nhận nhiều công việc thương vụ, bạn cần có kỹ năng quản lý và sắp xếp thời gian tốt.

Định hướng công việc tương lai

Đối với những bạn chưa có quá nhiều kinh nghiệm hoặc các bạn sinh viên mới ra trường, việc làm nhiều công việc thời vụ khác nhau sẽ giúp cho bạn có trải nghiệm các ngành nghề tốt hơn. Từ đó, bạn sẽ có thêm thông tin hoặc cơ sở để có thể lựa chọn công việc trong tương lai phù hợp với mình.

Thách thức khi làm nhân viên thời vụ

Bên cạnh những lợi ích trên thì trong quá trình làm thời vụ cũng sẽ có nhiều thách thức và rủi ro mà bạn phải đối mặt. Ví dụ như:

  • Tính chất của việc làm thời vụ thường không ổn định và bạn không nên lựa chọn đây là công việc tạo ra nguồn thu nhập chính.

  • Trong một số trường hợp việc làm thời vụ có thể gặp những vấn đề rủi ro liên quan đến hợp đồng, bị doanh nghiệp không thanh toán thù lao khi làm thời vụ.

Làm việc thời vụ thu nhập cao hơn

Tùy thuộc vào những công việc khác nhau thì mức thu nhập của việc làm thời vụ sẽ khác nhau. Tuy vậy bạn cũng có thể tham khảo một số mức thu nhập trung bình như sau:

Đối với thu nhập theo giờ

Theo quy định Pháp luật hiện hành thì thu nhập theo giờ được phân chia theo từng khu vực như sau:

  • Vùng I: 22.500 đồng/giờ.

  • Vùng II: 20.000 đồng/giờ.

  • Vùng III: 17.500 đồng/giờ.

  • Vùng IV: 15.600 đồng/giờ.

Thu nhập theo sản phẩm

Đối với một số ngành nghề, mức thu nhập thời vụ có thể được tính theo sản phẩm. Ví dụ đối với công việc phổ thông như làm đồ handmade, gấp thùng carton,.. mức thu nhập thường từ vài ngàn đến vài chục ngàn đồng/sản phẩm. Đối với những việc làm yêu cầu chất xám như content, phiên dịch,... thu nhập có thể lên đến vài trăm ngàn/sản phẩm.

Thu nhập khi làm thời vụ có thể tính theo giờ hoặc theo sản phẩm

Thu nhập khi làm thời vụ có thể tính theo giờ hoặc theo sản phẩm

Hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về những lợi ích mà làm việc thời vụ mang lại cùng với chia sẻ kinh nghiệm trong bài viết ngày hôm nay. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm thời vụ, bán thời gian, hãy truy cập thêm vào TopCV. Đây đang là nền tảng cung cấp nhiều tin tuyển dụng hấp dẫn và uy tín hiện nay.

Tìm hiểu thêm: Việc làm từ xa là gì và ưu - nhược điểm của việc làm từ xa