Công nhân chế biến thực phẩm làm gì? Mức lương bao nhiêu?

Công nhân chế biến thực phẩm là những người làm việc trong ngành chế biến lương thực, thực phẩm trồng trọt, chăn nuôi đến sản phẩm ngành thủy hải sản đã được hình thành. Tuy vậy, không phải ai cũng biết công việc chế biến thực phẩm là gì? Và công nhân chế biến thực phẩm làm gì? Mức lương của họ như thế nào? Cùng viecngay.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Công nhân chế biến thực phẩm là gì?

Để hiểu về công nhân chế biến thực phẩm là gì? Trước tiên chúng ta hãy làm rõ ngành chế biến thực phẩm là gì?

Ngành chế biến thực phẩm nghiên cứu về các lĩnh vực như chế biến, bảo quản nông sản. Đây cũng là ngành sẽ thực hiện các kiểm tra, đánh giá chất lượng định kỳ của nông sản trong quá trình chế biến, tổ chức vận hành dây chuyền sản xuất. Từ đó, đưa ra các phương án nghiên cứu phát triển giống, sản phẩm mới, nguyên liệu mới…

Và CN chế biến thực phẩm là người thực hiện các công việc sơ chế thực phẩm sống thành nguyên vật liệu thực phẩm hoặc là sản phẩm bằng các phương pháp thủ công hay công nghiệp.

Việt Nam là nước có nền nông nghiệp phát triển, nguồn nông sản phong phú và dồi dào về chủng loại. Vì vậy, ngành chế biến thực phẩm có nhu cầu về tuyển dụng việc làm công nhân ngành này vô cùng lớn.

nhân vien chế biến thực phẩm 01

Công nhân chế biến thực phẩm sẽ thực hiện sơ chế nguyên liệu thực phẩm

Mô tả công việc của công nhân chế biến thực phẩm

Công việc của CN chế biến thực phẩm sẽ phụ thuộc vào môi trường làm việc của họ như: làm bếp trong nhà hàng, khách sạn hoặc làm việc trong các dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp, nhà máy chế biến thực phẩm. Những công việc của họ cụ thể như sau:

Tại nhà hàng, khách sạn

Yêu cầu chính của CN chế biến thực phẩm ở nhà hàng và khách sạn là tạo ra những món ăn đẹp, hấp dẫn và ngon miệng. Mục đích chính là làm hài lòng khách hàng về chất lượng của những món ăn. Công việc cụ thể của họ như sau:

  • Công nhân chế biến thực phẩm sẽ sơ chế, chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết cho những món ăn theo yêu cầu của nhà hàng, khách sạn. Tiêu chí của công đoạn này là thực phẩm được sơ chế theo đúng công thức nhất định của món ăn.

  • Nhận các yêu cầu về quá trình chế biến và an toàn vệ sinh thực phẩm sạch sẽ theo yêu cầu của cấp trên.

  • Sau khi chế biến xong, họ cũng sẽ chịu trách nhiệm dọn dẹp sạch sẽ khu vực làm việc của mình, sắp xếp và bảo quản thực phẩm chưa dùng đến cẩn thận và đúng cách, đảm bảo chất lượng tốt nhất cho món ăn.

Ngoài ra, CN chế biến thực phẩm là việc tại các nhà hàng, khách sạn phải thực sự am hiểu sâu về các loại thực phẩm, để từ đó có thể làm việc một cách hiệu quả.

nhân viên chế biến thực phẩm 02

Công việc của CN chế biến thực phẩm sẽ tùy thuộc vào doanh nghiệp làm việc

Tại các doanh nghiệp, xí nghiệp chế biến thực phẩm

Đối với những doanh nghiệp, xí nghiệp sản xuất và kinh doanh ngành chế biến thực phẩm, nhân lực chủ yếu của những cơ sở này là công nhân. Đây là bộ phận trực tiếp thực hiện việc chế biến và sản xuất ra sản phẩm cho doanh nghiệp.

CN chế biến thực phẩm sẽ thực hiện công việc trên các dây chuyền sản xuất và có nhiều công đoạn khác nhau, để tạo ra sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất.

Với tính chất chuyên môn hóa là sản xuất theo dây chuyền, công việc của công nhân chế biến thực phẩm sẽ được thực hiện lặp lại liên tục các động tác, để tạo ra sản phẩm đến khi hết giờ làm việc.

Công việc công nhân là nhân viên chế biến thực phẩm tại doanh nghiệp

Công nhân chế biến thực phẩm ở môi trường làm việc này sẽ thực hiện các công việc sau:

  • Tiến hành nghiên cứu, kiểm tra và tạo ra các sản phẩm phụ gia giúp sản phẩm tươi ngon hơn. Những chất phụ gia này phải đảm bảo tiêu chí đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng, không có tính độc hại mà vẫn đảm bảo sự tươi ngon của thực phẩm. Đây là một yếu tố cạnh tranh với các doanh nghiệp khác.

  • Họ cũng sẽ chịu trách nhiệm lên kế hoạch tạo ra thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, họ cũng là người hướng dẫn các bộ phận sản xuất thực hiện các yêu cầu đề ra, quản lý và giám sát các bộ phận sản xuất, tối thiểu thực phẩm lỗi, hỏng ra thị trường.

  • Công nhân chế biến thực phẩm sẽ báo cáo công việc đã thực hiện lên cấp trên, mục đích để cấp trên giám sát và quản lý công việc.

Mức lương hiện nay của công nhân chế biến thực phẩm

Tại Việt Nam, ngành nghề này mới chỉ phát triển mạnh khoảng 20 năm gần đây, mức lương của công nhân ngành này ngoài lương cơ bản còn có mức lương đánh giá theo kinh nghiệm làm việc. CN chế biến thực phẩm có kinh nghiệm từ 3-5 năm sẽ có mức lương từ 7-10 triệu/tháng, trung bình khoảng 6 triệu/tháng. Đối với những người có kỹ năng, kinh nghiệm lâu hơn, có đóng góp cho các chuyên gia công nghệ thực phẩm, mức lương này có thể lên tới 50-70 triệu/tháng.

nhân viên chế biến thực phẩm

Mức lương của CN chế biến thực phẩm trung bình từ 7 - 10 triệu/tháng

Tạm kết

Công nghệ thực phẩm là một ngành nghề vô cùng đa dạng, cơ hội việc làm luôn rộng mở các ứng cử viên. Trên đây là bản mô tả công việc và mức lương của công nhân chế biến thực phẩm mà chúng tôi chia sẻ đến các bạn. Mong rằng qua bài viết, các bạn sẽ nắm rõ được công việc mà mình chuẩn bị ứng tuyển. Chúc các bạn thành công trong công việc và cuộc sống nhé!