Có nên làm lễ tân khách sạn không? 9 suy nghĩ sai lầm về nghề

Có nên làm lễ tân khách sạn không là điều mà nhiều bạn sẽ quan tâm khi tìm hiểu về ngành nghề này. Hãy cùng viecngay.vn tìm hiểu về những lầm tưởng của nghề và giải đáp có nên làm lễ tân khách sạn không ngay nhé.

Có nên làm lễ tân khách sạn không?

Bạn nên tìm hiểu về vị trí này là gì trước khi xác định có nên làm lễ tân khách sạn không. Cụ thể như sau:

Lễ tân khách sạn là gì?

Lễ tân khách sạn là bộ phận thực hiện phụ trách tiền sảnh hoặc khu vực sảnh chính của khách sạn, resort hoặc loại hình lưu trú khác. Được xem là bộ phận đại diện cho hình ảnh của khách sạn khi tiếp đón khách hàng. 

Lễ tân khách sạn sẽ thực hiện đón tiếp khách khi đến lưu trú tại khách sạn

Lễ tân khách sạn sẽ thực hiện đón tiếp khách khi đến lưu trú tại khách sạn

Nhiệm vụ chính của lễ tân sẽ bao gồm thực hiện chào đón khách, hỗ trợ khách hàng check in, check out khi đến và đi khỏi khách sạn. Bên cạnh đó, lễ tân cũng cần thực hiện hỗ trợ cho khách trong quá trình lưu trú tại khách sạn khi được yêu cầu.

Có nên làm lễ tân khách sạn không?

Vậy có nên làm lễ tân khách sạn không. Để giải đáp thắc mắc này, bạn cần so sánh giữa những ưu nhược điểm của vị trí lễ tân khách sạn như thế nào. Cụ thể như sau:

Ưu điểm của lễ tân khách sạn

 • Nhu cầu tuyển dụng cao: Bất kỳ khách sạn nào khi được thành lập và hoạt động đều sẽ cần ít nhất một lễ tân trong bộ máy vận hành của mình. Do đó bạn có thể thấy rằng nhu cầu tuyển dụng của vị trí này luôn cao.

 • Mức thu nhập hợp lý: Mức thu nhập hiện tại của các vị trí lễ tân có thể đạt từ 7.000.000 - 9.000.000 đồng/tháng. Bên cạnh đó họ cũng có thể nhận thêm nhiều khoản bonus khác từ khách hàng hoặc từ khách sạn.

 • Có cơ hội thăng tiến: Sau khi làm việc tại trí lễ tân bạn có thể thăng tiến lên các vị trí cao hơn như quản lý bộ phận, trưởng bộ phận.

 • Giúp bạn trở nên hoạt bát và linh hoạt hơn: Đây là vị trí mà thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng. Do đó khi làm lễ tân bạn có thể tăng được khả năng giao tiếp, hoạt bát và linh hoạt của mình.

Nhược điểm khi làm lễ tân:

 • Nghề làm dâu trăm họ: Bên cạnh những khách hàng vui vẻ, bạn cũng sẽ gặp những khách hàng khó tính, thậm chí họ có thể trở nên mất lịch sự. Tuy vậy với một người làm lễ tân, sẽ luôn phải thể hiện thái độ hòa nhã với tất cả các khách hàng đều lưu trú tại khách sạn.

 • Thời gian làm việc không cố định: Lễ tân thường sẽ phải làm việc theo các ca khác nhau. Đặc biệt là phải làm ca đêm. Do đó đây có thể là một yếu tố sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Nắm rõ ưu - nhược điểm sẽ giúp quyết định có nên làm lễ tân khách sạn không

Nắm rõ ưu - nhược điểm sẽ giúp quyết định có nên làm lễ tân khách sạn không

9 suy nghĩ sai lầm khi làm lễ tân khách sạn

Sau khi đã nhìn nhận được ưu nhược điểm, chắc hẳn bạn đã xác định được có nên làm lễ tân khách sạn không. Bên cạnh đó hãy cùng nhìn nhận lại những sai lầm mà nhiều người thường suy nghĩ về ngành nghề này. Cụ thể như sau:

 1. Ngày lễ tân phù hợp với tất cả mọi người: Người làm lễ tân nên là những người linh hoạt, nhanh nhẹn và có kỹ năng giao tiếp, khả năng ứng xử, ngoại ngữ tốt.

 2. Chỉ có nữ giới mới nên làm nghề lễ tân: Trên thực tế, có khá nhiều nhân viên lễ tân là nam giới và làm việc hiệu quả, xuất sắc hơn.

 3. Lễ tân chỉ phù hợp với người trẻ tuổi: Đối với nhiều khách sạn có quy mô lớn, đội ngũ lễ tân sẽ bao gồm rất nhiều vị trí khác nhau, và các khách sạn này đều Ưu tiên những người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Do đó không phải là chỉ có những người trẻ tuổi mới làm việc tại vị trí lễ tân.

 4. Có bằng đại học để làm lễ tân: Bạn có thể cần bằng cấp để làm vị trí này. 

 5. Lễ tân là nghỉ nhàn hạ: Công việc hàng ngày của lễ tân có rất nhiều nhiệm vụ khác nhau. Do đó Đây không phải là một nghề mà các bạn yêu thích sự nhàn hạ có thể lựa chọn.

 6. Việc nhẹ lương cao: Đây cũng là một nhận định sai lầm về vị trí lễ tân.

 7. Lễ tân bắt buộc phải thức trắng khi làm ca đêm: Thông thường, ca làm việc sẽ có từ 2 đến 3 nhân viên lễ tân. Sau đó khi làm ca đêm các bạn có thể thay phiên nhau để nghỉ ngơi và làm việc hiệu quả hơn.

 8. Khách sạn càng lớn, thu nhập càng cao: Mức thu nhập của nhân viên lễ tân sẽ có tùy thuộc vào năng lực, thái độ làm việc và sự cố gắng của nhân sự đó.

 9. Nghề lễ tân không có tương lai: Bạn có thể thăng tiến lên các vị trí cao hơn như trưởng nhóm, trưởng bộ phận, các vị trí giám đốc hoặc trợ lý giám đốc khi đầu từ vị trí lễ tân.

Lễ tân khách sạn là một nghề có cơ hội thăng tiến tốt

Lễ tân khách sạn là một nghề có cơ hội thăng tiến tốt

Hi vọng với những thông tin chia sẻ trong bài viết này, bạn đã đưa ra được quyết định có nên làm lễ tân khách sạn không. Nếu bạn đang tìm kiếm các cơ hội việc làm liên quan đến vị trí lễ tân khách sạn, hãy truy cập ngay vào TopCV. Tại đây bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với các tin tuyển dụng lễ tân có mức lương rất hấp dẫn.

Tìm hiểu thêm: Lễ tân văn phòng là gì? Thực hiện những công việc gì? Thu nhập ra sao?