Cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn tạo thu hút, ấn tượng

Giới thiệu bản thân gần như là một phần bắt buộc và thường gặp trong các buổi phỏng vấn. Hãy cùng Viecngay tìm hiểu về cách giới thiệu bản thân như thế nào để tạo ấn tượng, thu hút được nhà tuyển dụng ngay trong bài viết này nhé.

Phần giới thiệu bản thân có quan trọng không?

Có thể nhận định rằng, phần giới thiệu bản thân trong các buổi phỏng vấn tuyển dụng đóng vai trò khá quan trọng. Bởi những lý do sau đây:

  • Dựa vào phần giới thiệu, nhà tuyển dụng sẽ nắm được thông tin sơ lược của ứng viên, từ đó sẽ dễ dàng khai thác thông tin hơn.

  • Ứng viên có thể tạo ấn tượng, thu hút nhà tuyển dụng ngay từ phần giới thiệu ban đầu.

  • Phần giới thiệu giúp nhà tuyển dụng bước đầu có thể nắm bắt được thái độ, cách ứng xử, mức độ tự tin của ứng viên như thế nào.

  • Giúp nhà tuyển dụng có thêm thông tin để cân nhắc được sự phù hợp giữa ứng viên và doanh nghiệp.

  • Ngay cả công việc online tại nhà, nhà tuyển dụng có thể liên hệ và yêu cầu bạn giới thiệu sơ qua bản thân để họ nắm được những thông tin cơ bản trước khi giao việc cho bạn.

Phần giới thiệu bản thân khá quan trọng trong các buổi phỏng vấn

Phần giới thiệu bản thân khá quan trọng trong các buổi phỏng vấn

Tìm hiểu thêm: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thêm thường gặp và cách ứng phó

Nội dung cần có trong 3 phút giới thiệu bản thân

Thông thường, bạn chỉ nên giới thiệu bản thân trong thời gian khoảng 3 phút của buổi phỏng vấn. Vậy, những nội dung mà bạn cần có trong 3 phút giới thiệu bản thân này là gì? Hãy cùng tham khảo ngay những nội dung sau đây:

Lời cảm ơn với nhà tuyển dụng

Trước khi vào phần giới thiệu, hãy dành 1 câu ngắn gọn để cảm ơn đến nhà tuyển dụng vì đã cho bạn cơ hội tham gia vào buổi phỏng vấn. Tuy chỉ là một câu ngắn gọn, nhưng sẽ giúp họ thấy được sự tôn trọng từ phía bạn. Lời cảm ơn cũng sẽ giúp bạn ghi điểm bởi sự chuyên nghiệp, lịch sự của mình.

Giới thiệu bản thân đầy đủ

Đây là nội dung chính đầu tiên của phần giới thiệu. Bạn nên giới thiệu với nhà tuyển dụng về Họ tên, tuổi của bạn. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng xưng hô và tạo sự thoải mái hơn cho buổi phỏng vấn.

Giới thiệu về trình độ chuyên môn, học vấn

Đối với những bạn sinh viên mới ra trường, hãy đúc kết quá trình học tập của bạn trong một câu ngắn gọn. Ví dụ như “Em vừa tốt nghiệp chuyên ngành X của trường đại học Y”.

Đối với những bạn đã có kinh nghiệm làm việc, hãy giới thiệu ngắn gọn về kinh nghiệm đó. Ví dụ như “Tính đến thời điểm hiện tại, tôi đã có X năm công tác, làm việc trong lĩnh vực Marketing.”

Với nội dung này, hãy cố gắng giữ được sự bình tĩnh, nhẹ nhàng và khéo léo khi trình bày. Bởi một số nhà tuyển dụng có thể sẽ không chờ bạn giới thiệu xong mà sẽ bắt đầu các câu hỏi phỏng vấn ngay từ đây.

Nên giữ bình tĩnh, thái độ tự tin khi thực hiện phần giới thiệu trong phỏng vấn

Nên giữ bình tĩnh, thái độ tự tin khi thực hiện phần giới thiệu trong phỏng vấn

Sơ lược về mục tiêu ngắn hạn – dài hạn

Đây cũng là một trong những nội dung bạn có thể trình bày trong phần giới thiệu khi thực hiện phỏng vấn. Mục tiêu ngắn hạn – dài hạn sẽ giúp nhà tuyển dụng xác định được bạn có phù hợp với những tiêu chí của doanh nghiệp hay không.

Kết thúc lời giới thiệu

Sau khi đã giới thiệu đầy đủ những nội dung trên, bạn cần kết thúc bằng 1 – 2 câu ngắn gọn. Lời kết thúc giới thiệu cần có những thông tin sau:

  • Thể hiện nguyện vọng với vị trí đang ứng tuyển. Ví dụ như “Hy vọng với những kinh nghiệm của mình, tôi sẽ phù hợp với vị trí mà công ty đang tuyển dụng”.

  • Cảm ơn sau khi kết thúc phần giới thiệu. Ví dụ như “Cảm ơn anh/chị đã lắng nghe phần giới thiệu của em/tôi. Anh/chị có thể đặt các câu hỏi nếu còn thắc mắc nào liên quan đến nội dung giới thiệu ngay ạ.”

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn viết CV xin việc cho người không có bằng cấp

Lưu ý khi chuẩn bị nội dung giới thiệu bản thân

Trong quá trình chuẩn bị nội dung giới thiệu bản thân, bạn cũng cần lưu ý những vấn đề như sau:

Tìm hiểu thông tin nhà tuyển dụng

Trước khi đến buổi phỏng vấn, hãy dành thời gian tìm hiểu thông tin về doanh nghiệp. Ví dụ như tầm nhìn, sứ mệnh, văn hóa doanh nghiệp, định hướng phát triển,… Những thông tin này sẽ giúp cho bạn lựa chọn được phong cách giao tiếp phù hợp với buổi phỏng vấn.

Chuẩn bị tinh thần tốt và tự tin

Nhiều bạn thường dễ bị hồi hộp khi bắt đầu vào buổi phỏng vấn. Do đó, bạn nên lưu ý chuẩn bị tốt về tinh thần, thái độ tự tin khi bắt đầu phần giới thiệu trong quá trình phỏng vấn.

Bạn có thể đến sớm hơn thời gian hẹn phỏng vấn từ 10 – 15 phút để giúp lấy lại tinh thần. Đừng ngần ngại hỏi xin nhà tuyển dụng một cốc nước, điều này sẽ giúp cho bạn giữ tinh thần tốt hơn trong buổi phỏng vấn.

Nên tránh giới thiệu quá phóng đại, khoa trương

Tự tin là một trong những yếu tố cần thiết để giúp buổi phỏng vấn của bạn ấn tượng hơn. Tuy vậy, hãy tránh thái độ quá phóng đại, khoa trương khi giới thiệu. Điều này có thể khiến nhà tuyển dụng đánh giá thấp về thái độ của bạn.

Tìm hiểu thêm: Lễ tân phòng gym làm công việc gì? Tìm hiểu ngay

Nên tránh giới thiệu quá phóng đại, khoa trương

Nên tránh giới thiệu quá phóng đại, khoa trương

Trên đây là những thông tin giúp bạn có thêm tự tin để giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn sắp tới.  Để cập nhật thêm các thông tin liên quan về công việc, bạn có thể ghé thăm chuyên mục chia sẻ kinh nghiệm của chúng tôi. Bên cạnh đó, nếu bạn cũng đang tìm kiếm các cơ hội việc làm khác, hãy truy cập ngay vào TopCV. Bạn sẽ có thể tiếp cận với nhiều tin tuyển dụng hấp dẫn tại nền tảng kết nối việc làm này.

Có thể bạn quan tâm: 4 việc làm ONLINE tại nhà trên Facebook HOT NHẤT!