Tìm hiểu sự khác biệt giữa kỹ thuật viên spa và nhân viên spa là gì?

Hầu hết chúng ta thường lầm tưởng nhân viên spa là kỹ thuật viên spa là một công việc giống nhau. Tuy nhiên, thực tế thì đây là 2 vị trí có tính chất công việc khác nhau. Để có cái nhìn cụ thể hơn về ngành spa thì cần phân biệt được 2 công việc này. Tham khảo bài viết dưới đây của viecngay.vn để có những đánh giá chi tiết về sự khác biệt giữa kỹ thuật viên spa và nhân viên spa là gì nhé!

Điểm chung của Kỹ thuật viên spa và nhân viên spa là gì?

Nhân viên spa hay kỹ thuật viên spa đều là những người có vai trò quan trọng trong spa. Họ là người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng, mang dịch vụ của spa đến với từng khách hàng một cách chuyên nghiệp và chất lượng nhất.

Sự hài lòng của khách hàng đối với dịch vụ có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ nhân viên và kỹ thuật viên spa. Do đó, nhân viên spa cần tìm việc làm đều phải có tố chất và kỹ năng để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.

Tìm hiểu nhân viên spa là gì?

Cụm từ này dùng để chỉ những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng khi đến spa. Dùng cụm từ nhân viên spa để chỉ một khái niệm rộng bao gồm cả tiếp tân, kỹ thuật viên, vệ sinh,…vì họ có những hoạt động trong khuôn khổ spa.

nhân viên và kỹ thuật viên spa

Tìm hiểu nhân viên spa là gì?

Nhiệm vụ của nhân viên spa là gì?

Nhiệm vụ của nhân viên spa là gì chắc chắn là thắc mắc của nhiều người đang tìm hiểu về nghề này. Nhân viên spa là đội ngũ làm việc trong spa, mỗi nhân viên đều có một vị trí khác nhau tương ứng với nhiệm vụ và trách nhiệm khác nhau trong spa.

Trình độ chuyên môn yêu cầu của nhân viên spa là gì?

Hầu hết, các nhân viên trong spa thường không phân chia cấp bậc vì công việc của họ khác nhau. Quản lý spa sẽ là người chịu trách nhiệm kiểm tra, quan sát công việc của họ và đánh giá, nhận xét mức độ hoàn thành công việc hoặc giải quyết các vấn đề mà nhân viên spa gặp phải trong quá trình làm việc

Mức thu nhập 

Tùy vào công việc sẽ quy định mức lương khác nhau của từng spa. Tuy nhiên mức lương cơ bản thường tối thiểu là 4 – 5 triệu đồng/tháng + tiền hoa hồng, doanh thu. Nhìn chung mức lương của nhân viên spa đều thấp hơn kỹ thuật viên.

Kĩ thuật viên

nhân viên và kỹ thuật viên spa

Kĩ thuật viên là vị trí quan trọng trong spa

Kỹ thuật viên spa trong tiếng anh còn gọi là Spa Therapist. Đây là người trực tiếp thực hiện những gói dịch vụ chăm sóc, làm đẹp hoặc trị liệu mà spa cung cấp cho khách hàng theo đúng tiêu chuẩn do spa quy định nhằm đem lại hiệu quả cao nhất trong việc cải thiện sắc đẹp và đem lại hiệu quả thư giãn tức thời cho khách.

Nhiệm vụ

Công việc của một kỹ thuật viên spa thường rất đa dạng. Họ biết nhiều thao tác và kỹ năng bao gồm:

 • Massage mặt.

 • Massage body.

 • Nặn mụn.

 • Gội đầu dưỡng sinh.

 • Sử dụng những thiết bị thẩm mỹ công nghệ cao trong điều trị các vấn đề về da cho khách hàng.

 • Giải đáp tất cả các thắc mắc và tư vấn dịch vụ phù hợp nhất cho khách hàng…

Kỹ thuật viên spa cũng có thể gọi  là nhân viên spa, hoạt động trong khuôn khổ spa. Tuy nhiên xét về kỹ năng và chuyên môn, nghiệp vụ thì họ được xếp cao hơn. Họ được đào tạo qua trường lớp về ngành spa, chăm sóc sắc đẹp.

Chính vì vậy, nhiệm vụ của kỹ thuật viên spa là rất quan trọng. Họ đóng vai trò trực tiếp tiếp xúc và mang dịch vụ cốt lõi tới khách hàng, thực hiện tốt các liệu trình giúp khách giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi.

Trình độ chuyên môn

Để trở thành kỹ thuật viên spa giỏi thì họ cần phải trải qua những khóa đào tạo căn bản về ngành spa kết hợp với kinh nghiệm làm việc. Điều này mang đến sự thành thạo và kinh nghiệm chăm sóc khách hàng tốt nhất. Bên cạnh đó, kỹ thuật viên cũng đòi hỏi phải có những kỹ năng thấu hiểu và nắm bắt tâm lý khách hàng. Mục tiêu cốt lõi trong dịch vụ spa chính là sự hài lòng, sự thỏa mãn nhu cầu về làm đẹp và chăm sóc cơ thể của từng khách hàng.

nhân viên và kỹ thuật viên spa

Trình độ chuyên môn của kỹ thuật viên spa cao hơn nhân viên spa thông thường

Mức lương

Thu nhập của kỹ thuật viên spa thường được nhân xét là cao hơn so với những nhân viên spa khác vì tính chất công việc của họ đòi hỏi kinh nghiệm, kỹ năng cao hơn. Mức lương của họ thường dao động trong khoảng 7-8.000.000đ/tháng + doanh thu, hoa hồng.

Những kiến thức chung nhân viên spa và kỹ thuật viên spa cần nắm bắt

Cả nhân viên spa và kỹ thuật viên spa đều cần phải nắm được những kiến thức chung sau đây

 • Những kiến thức khoa học cơ bản về da.

 • Kỹ năng phân tích da một cách chính xác: xác định đúng loại da, độ ẩm, độ nhạy cảm cũng như các vấn đề về da như lỗ chân lông, sắc tố, cấu trúc, tình trạng bệnh lý khác…

 • Cách nhận biết làn da thuộc loại da gì: Khô, dầu, hỗn hợp, da thường, da nhạy cảm, da bị mao mạch vỡ.

 • Cần nắm bắt và hiểu rõ các vấn đề dinh dưỡng đối với làn da: nước, calorie và các chất dinh dưỡng đa lượng, các nội dung về vi lượng thiết yếu.

 • Massage và các nguyên lý massage hiệu quả nhất.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ nhân viên spa là gì, kĩ thuật viên spa là gì. Nếu bạn đang mong muốn theo đuổi những công việc này, hãy cố gắng nâng cao kinh nghiệm và kỹ năng để có được mức lương xứng đáng nhé.