Không học đại học thì làm gì? Hướng đi tương lai

Học đại học luôn là con đường dễ nhất để bạn có thể tìm kiếm công việc ổn định với mức thu nhập hấp dẫn sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên thực tế không phải ai cũng có điều kiện và cơ hội để có được tấm bằng đại học. Vây nếu không học đại học thì làm gì? Hãy cùng viecngay.vn theo dõi bài viết dưới đây để tìm kiếm hướng đi tương lai dành cho những người không học đại học.

Tại sao nhiều người lựa chọn không học đại học?

Ở thời điểm hiện tại, hầu hết học sinh tốt nghiệp cấp 3 xong đều được định hướng đi học đại học. Tuy nhiên cũng có những bạn lựa chọn lối đi khác cho riêng mình. Sau đây là những lý do thường gặp khiến các bạn lựa chọn không học đại học:

  • Tài chính gia đình hạn hẹp và không đủ điều kiện để theo học đại học.

  • Muốn dành thời gian gap year để tham gia những trải nghiệm thú vị khác. Việc học đại học ưu tiên sau.

  • Tìm thấy đam mê muốn theo đuổi ngay chứ không muốn phí thời gian học đại học.

  • Có nhiều lựa chọn khác như học nghề, học trung cấp - cao đẳng để tiết kiệm chi phí.

Dù cho vì lý do nào, bạn cũng có thể đạt được thành công dù lựa chọn những con đường khó khăn hơn. Nếu bạn vẫn chưa có định hướng về việc không học đại học thì làm gì, hãy tiếp tục theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

Có nhiều con đường khác cho bạn lựa chọn nếu không học đại học

Không học đại học thì làm gì?

Có rất nhiều con đường khác dành cho những người không học đại học như học nghề, học kinh doanh, du học,... Việc xác định hướng đi đúng đắn sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc học tập.

Những yếu tố cần xác định

Để lựa chọn hướng đi chính xác, trước hết bạn cần xác định những yếu tố sau đây:

  • Đam mê của bản thân: Bạn muốn làm công việc nào? Bạn có thể dành hàng giờ thời gian trong ngày để tập trung làm gì? Bạn muốn làm việc trong môi trường nào, giao tiếp với nhiều người hay yên tĩnh một mình?

  • Mục tiêu của bạn: Bạn muốn đạt thành tựu như thế nào trong 2 năm tiếp theo? Bạn muốn trở thành người như thế nào trong 10, 20 năm tới? 

  • Tài năng và năng lực: Bạn am hiểu về lĩnh vực nào? Bạn có năng lực đặc biệt nào hay không? Khả năng tài chính của bạn như thế nào?

Một số hướng đi cho người không học đại học

Nếu bạn vẫn còn chưa biết không học đại học thì làm gì thì có thể tham khảo một số định hướng sau:

Học nghề

Học nghề là con đường được nhiều bạn lựa chọn nếu không học đại học. Ưu điểm lớn nhất của việc học nghề là thời gian đào tạo ngắn với chi phí thấp. Sau khi tốt nghiệp khóa học từ 5-8 tháng, bạn có thể hành nghề kiếm tiền ngay. 

So với việc học đại học từ 4-5 năm với học phí cao thì đây là lựa chọn đầu tư thu lại kết quả nhanh chóng hơn. Chương trình học nghề thường rất sát thực tiễn với nhiều tiết thực hành ngay sau khi học lý thuyết. Vì vậy bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề thất nghiệp sau khi học nghề.

Học nghề là lựa chọn thứ 2 của nhiều người nếu không học đại học

Một số lĩnh vực nghề nghiệp mà bạn có thể xem xét lựa chọn nếu còn phân vân không học đại học thì làm gì là: Nấu ăn, may mặc, cơ khí, trang điểm, thiết kế, kỹ thuật viên spa, cắt tóc,... Đây là những ngành có nhiều cơ hội nghề nghiệp và mức thu nhập hấp dẫn nếu bạn có uy tín trong nghề.

Start-up

Nhiều người cho rằng mới tốt nghiệp cấp 3 thì không có vốn để khởi nghiệp. Tuy nhiên thực tế, hiện nay có nhiều hình thức kinh doanh không cần quá nhiều vốn đầu tư. 

Bạn có thể đăng ký kinh doanh online trên các sàn thương mại điện tử để tiết kiệm tiền thuê mặt bằng. Hoặc bạn có thể thử sức với loại hình kinh doanh dropshipping. Với phương thức này, bạn chỉ cần đầu tư vốn để tuyên truyền và quảng cáo cho shop. Còn những việc còn lại như đóng gói, vận chuyển sản phẩm thì đã có bên thứ 3 đảm nhận.

Theo đuổi con đường nghệ thuật

Nếu bạn có năng khiếu nghệ thuật thì có thể lựa chọn theo đuổi con đường này trong trường hợp đang phân vân không học đại học thì làm gì. Hiện nay xuất hiện ngày càng nhiều chương trình “Tìm kiếm tài năng” về nhiều lĩnh vực. 

Nổi bật trong đó là các cuộc thi Rap Việt, Vietnam Idol, The Voice, The Face, Vietnam‘s Next Top Model,... Đây là cơ hội mà bạn có thể tận dụng để mở đường cho con đường nghệ thuật trong tương lai. Tuy nhiên tỷ lệ cạnh tranh cũng rất gay gắt khi số lượng người đăng ký tham gia các cuộc thi ngày càng nhiều.

Bạn có thể theo đuổi con đường nghệ thuật thông qua các cuộc thi tìm kiếm tài năng

Theo đuổi nghề sáng tạo

Cùng với sự bùng nổ của các nền tảng xã hội như Tiktok, Youtube,...nghề sáng tạo đang là mảnh đất màu mỡ thu hút sự quan tâm của nhiều người. Đây là công việc linh động về thời gian, không gian làm việc và không giới hạn độ tuổi. Hấp dẫn hơn là những công việc này không yêu cầu bất cứ bằng cấp nào. 

Bạn có thể từ đăng ký để trở thành người sáng tạo nội dung trên các nền tảng này. Hoặc bạn có thể xin trở thành talent làm việc tại các agency quảng cáo, production house, công ty giải trí,...

Trên đây là danh sách những định hướng tương lai dành cho những bạn chưa biết không học đại học thì làm gì. Hy vọng qua bài viết bạn đã tìm được con đường phù hợp nhất với bản thân. Hãy tự tin rằng ngay cả khi học đại học, bạn vẫn có thể thành công khi nỗ lực không ngừng nghỉ.