Việc làm siêu thị - 3 điều bạn cần biết để xin việc thành công 

Việc làm siêu thị là vị trí được nhiều người lao động tìm kiếm khi ngày càng có nhiều chuỗi siêu thị xuất hiện. Tuy nhiên các siêu thị đều có những yêu cầu nhất định về trình độ và kinh nghiệm làm việc. Vậy cụ thể những tiêu chí cần có để trở thành nhân viên làm việc trong siêu thị là gì? Bài viết dưới đây của viecngay.vn sẽ chia sẻ tới bạn 3 yếu tố cần lưu ý trong quá trình ứng tuyển vào siêu thị.

Việc làm siêu thị là làm gì?

Việc làm siêu thị là những vị trí nhân viên phụ trách các công việc trong siêu thị nhằm đảm bảo hoạt động mua bán diễn ra suôn sẻ. Diện tích siêu thị thường khá lớn nên lượng nhân viên cần thiết để vận hành các khu vực chức năng cũng sẽ nhiều. Tùy thuộc theo quy mô siêu thị mà số lượng nhân viên siêu thị sẽ giao động từ hàng chục tới hàng trăm người.

Những vị trí việc làm siêu thị thường thấy nhất là:

  • Nhân viên bán hàng: Phụ trách việc trông coi và hỗ trợ tự vấn, giới thiệu sản phẩm tới khách hàng. Thông thường nhân viên bán hàng sẽ đứng ở một số quầy như mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc cơ thể, quầy rượu, sản phẩm nhập khẩu,...

  • Nhân viên chế biến sản phẩm: Công việc chính của những nhân viên này là thực hiện chế biến và đóng gói sản phẩm theo nhu cầu khách hàng. Nhân viên chế biến sản phẩm thường làm việc ở khu vực bán thực phẩm của siêu thị.

  • Nhân viên thu ngân: Công việc chính của nhân viên thu ngân là đóng gói hàng hóa, tính toán hóa đơn, thu nhận và trả lại tiền thừa cho khách. Nhân viên thu ngân thường chỉ đứng ở quầy thanh toán của siêu thị.

  • Nhân viên hỗ trợ khách hàng: Những nhân viên này sẽ hỗ trợ khách hàng thực hiện các dịch vụ như đăng ký thẻ thành viên, thay đổi thông tin,...cũng như giải quyết các vấn đề có thể gặp phải như đổi trả, đổi voucher, tìm đồ, tìm trẻ lạc,... Nhân viên hỗ trợ khách hàng thường ngồi trong một khu vực tách biệt với khu vực buôn bán của siêu thị.

>>>Xem thêm: Nhân viên bán hàng siêu thị là gì? Mức lương có cao không?

Trong siêu thị có rất nhiều vị trí công việc phù hợp với bạn

Ngoài những vị trí thường tiếp xúc với khách hàng trên thì trong siêu thị còn tồn tại các vị trí khác như nhân viên vệ sinh, nhân viên kho, nhân viên giao hàng, bảo vệ, quản lý siêu thị... Mỗi vị trí sẽ có nhiệm vụ riêng nhằm hỗ trợ quá trình vận hành và hoạt động của siêu thị.

3 điều bạn cần biết khi việc làm siêu thị

Từ những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về việc làm siêu thị và có sự lựa chọn phù hợp với bản thân. Tuy nhiên bạn cần lưu ý 3 điều sau để nâng cao tỷ lệ ứng tuyển thành công vào siêu thị.

Hiểu rõ vị trí ứng tuyển việc làm siêu thị

Như đã liệt kê ở trên, siêu thị thường tuyển dụng rất nhiều vị trí công việc. Những công việc này thường không yêu cầu quá nhiều về bằng cấp và kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên bạn cũng cần hiểu rõ những nhiệm vụ mà bạn sẽ phải thực hiện ở vị trí muốn ứng tuyển. Việc tìm hiểu trước sẽ giúp bạn tự đánh giá mức độ phù hợp với công việc này. Sự chuẩn bị từ trước cũng là một điểm giúp bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Để hiểu rõ nhiệm vụ của bất cứ vị trí nhân viên nào trong siêu thị, bạn có thể đọc kỹ mô tả công việc (JD) do nhà tuyển dụng đưa ra. Ngoài ra, bạn có thể quan sát những người đang làm ở vị trí tương ứng trong siêu thị để tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

>>>Xem thêm: Bạn biết gì về việc làm và thu nhập của nhân viên siêu thị?

Bạn cần hiểu rõ những công việc mà vị trí bạn ứng tuyển sẽ phải thực hiện

Tìm hiểu thông tin cơ bản về siêu thị 

Đây là điều cơ bản nhất mà bạn nên làm khi ứng tuyển ở bất cứ công ty, doanh nghiệp nào. Việc tìm hiểu thông tin sẽ giúp bạn nắm bắt phong cách làm việc, quy trình phục vụ, văn hóa doanh nghiệp,... của siêu thị. Điều này giúp bạn không cảm thấy lúng túng nếu nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi về những vấn đề trên. Đồng thời đây cũng là cơ hội để bạn thể hiện sự quan tâm và mong muốn trở thành nhân viên của siêu thị với người phỏng vấn. 

Nếu bạn chưa biết thu thập những thông tin này ở đâu thì có thể tìm kiếm trên Google hoặc tìm đọc trên website của siêu thị. Ngoài cách này, bạn cũng có thể tìm hiểu từ những người đã và đang làm việc trong chuỗi siêu đó. 

Tự chuẩn bị trước một số câu hỏi phỏng vấn

Để tự tin hơn và bớt lúng túng trong buổi phỏng vấn, bạn có thể chuẩn bị trước một số câu hỏi thường gặp. Thông thường, các câu hỏi phỏng vấn sẽ thuộc 3 nhóm chủ đề sau: 

  • Câu hỏi khai thác thông tin về bản thân, gia đình, quá trình làm việc, mong muốn của bản thân với công việc.

  • Câu hỏi chuyên môn về kinh nghiệm làm việc, quan điểm về nghề nghiệp.

  • Câu hỏi về cách xử lý một tình huống cụ thể.

>>>Xem thêm: Kinh nghiệm tìm việc nhân viên bán hàng siêu thị

Bạn nên chuẩn bị một số câu hỏi phổ biến trước buổi phỏng vấn việc làm siêu thị

Bạn nên lên danh sách những câu hỏi phỏng vấn phổ biến nhất thuộc 3 nhóm chủ đề này. Sau đó hãy luyện tập trả lời chúng một cách ngắn gọn, súc tích nhất có thể. Như vậy nếu những câu hỏi này xuất hiện trong buổi phỏng vấn thì bạn sẽ có thể nhanh chóng hồi đáp lại nhà tuyển dụng. 

Trên đây là những thông tin tổng quan về việc làm siêu thị và những điều bạn cần biết trước khi phỏng vấn. Hy vọng với 3 lưu ý mà chúng tôi chia sẻ trên, bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất và ứng tuyển thành công vào vị trí mong muốn.

>>>Xem thêm: OQC là gì? Bản mô tả chi tiết công việc của OQC