Mô tả chi tiết công việc tạp vụ quán ăn và mức lương hiện nay

Nhân viên tạp vụ là một trong những vị trí không thể thiếu trong các quán ăn. Vậy tạp vụ quán ăn là gì? Mô tả chi tiết và mức lương của công việc này ra sao? Cùng Viecngay tìm hiểu chi tiết những nội dung này qua bài viết dưới đây nhé.

Tạp vụ quán ăn là gì?

Tạp vụ quán ăn là một thành viên của đội ngũ nhân viên trong quán ăn chịu trách nhiệm duy trì sự sạch sẽ và vệ sinh của khu vực ăn uống, nhà bếp và các khu vực khác của quán ăn.

Nhiệm vụ của tạp vụ có thể bao gồm lau sàn nhà, bàn, ghế và các bề mặt khác, rửa bát đĩa và đồ dùng, vệ sinh khu vực chuẩn bị thức ăn. Họ cũng có thể chịu trách nhiệm bổ sung các vật dụng như khăn ăn, dao nĩa và gia vị.

Vai trò của tạp vụ quán ăn là rất quan trọng trong việc đảm bảo một môi trường an toàn, sạch sẽ cho khách hàng và nhân viên. Bên cạnh đó là tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhân viên tạp vụ quán ăn làm việc dưới sự giám sát và chỉ đạo trực tiếp chủ quán hoặc quản lý trong quán ăn.

Tạp vụ quán ăn là một thành viên của quán ăn chịu trách nhiệm vệ sinh dọn dẹp

Tạp vụ quán ăn là một thành viên của quán ăn chịu trách nhiệm vệ sinh dọn dẹp

Mô tả chi tiết công việc nhân viên của tạp vụ quán ăn

Tạp vụ quán ăn làm những việc gì? Dưới đây là những mô tả công việc chi tiết của vị trí này.

Vệ sinh sạch sẽ các khu vực được phân công

Hàng ngày tạp vụ sẽ nhận lịch phân công khu vực làm việc cụ thể từ Tổ trưởng tạp vụ hoặc của chủ quán. Sau đó họ chuẩn bị đầy đủ vật dụng, công cụ dụng cụ làm vệ sinh và di chuyển chúng đến khu vực thích hợp. 

Trong quá trình làm việc, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến quá trình làm vệ sinh và mỹ quan của quán ăn. Các công việc vệ sinh mà tạp vụ cần làm thường là những công việc sau:

 • Làm sạch bụi trên sàn, thảm, trước sảnh, hành lang và cả cầu thang quán ăn,…

 • Pha hóa chất chuyên dụng với nước để lau lại tất cả các khu vực vừa hút bụi xong

 • Đặt biển lưu ý để khách hàng và nhân viên cẩn thận khi di chuyển qua những khu vực đang vệ sinh.

 • Đảm bảo quy trình làm vệ sinh đúng tiêu chuẩn của quán ăn và hoàn thành đúng thời gian quy định để không ảnh hưởng đến khách hàng và các bộ phận khác.

Hàng ngày tạp vụ sẽ nhận lịch phân công khu vực làm việc cụ thể

Hàng ngày tạp vụ sẽ nhận lịch phân công khu vực làm việc cụ thể

Dọn dẹp khu vực Toilet quán ăn

Khu vực Toilet quán ăn cũng là một trong những khu vực quan trọng mà nhân viên tạp vụ quán ăn cần dọn dẹp. Một số công việc cụ thể phải làm là:

 • Dùng hóa chất tẩy rửa chuyên dụng vệ sinh bồn cầu, cả phía trong, ngoài, trên thành bồn và toàn bộ khu vực xung quanh gồm vòi xịt, tường, đồ đựng giấy, cửa; đảm bảo mọi thứ sạch sẽ và thơm tho.

 • Thay mới giấy vệ sinh, đặt bình tinh dầu tạo mùi, xà bông rửa tay, khăn lau vào vị trí quy định.

 • Lau sạch kính, vòi rửa, mặt sàn rửa bằng dung dịch chuyên dụng để  kính sáng, trong.

 • Thực hiện hút/ quét sạch bụi và lau sàn theo đúng tiêu chuẩn quán ăn. 

Tìm hiểu thêm: Bạn biết gì về công việc và thu nhập của nhân viên tạp vụ?

Vệ sinh khu vực phục vụ khách

Đây là khu vực rất quan trọng để tạo ấn tượng tốt với khách hàng về mặt vệ sinh. Nhân viên tạp vụ cần làm những việc gì trong khu vực này:

 • Thường xuyên quan sát và thực hiện các công việc dọn dẹp khi khách dùng bữa xong hoặc khi khách/nhân viên làm bể vỡ hoặc đổ đồ ăn, thức uống lên sàn,...

 • Tạp vụ hỗ trợ nhân viên phục vụ thu dọn, phân loại rác bẩn; đồ ăn thừa.

 • Hỗ trợ nhân viên rửa bát làm vệ sinh khu vực bếp theo phân công của quản lý.

 • Kiểm tra tình trạng vệ sinh tại khu vực phục vụ khách một cách thường xuyên.

 • Thực hiện vệ sinh sàn nhà theo quy định vào cuối ca làm việc.

 • Thu dọn và kiểm tra dụng cụ làm việc đúng theo quy định, kiểm tra tình trạng dụng cụ và bàn giao cho người ca sau. 

Tạp vụ tiến hành vệ sinh khu vực phục vụ khách

Tạp vụ tiến hành vệ sinh khu vực phục vụ khách

Làm vệ sinh khu vực được phân công theo định kỳ trong quán ăn

Những khu vực cần vệ sinh định kỳ thường là các khu vực không thường xuyên như vệ sinh như cửa kính trên cao, lau lá cây, lau bóng đèn,…Khi được quản lý phân công, tạp vụ cần hoàn thành việc này một cách hiệu quả.

Tạp vụ bảo quản vật dụng, công cụ dụng cụ vệ sinh

Tạp vụ quán ăn là người chịu trách nhiệm bảo quản tất cả các loại máy móc, thiết bị và công cụ dụng cụ vệ sinh theo số lượng lẫn chất lượng. Họ sẽ là người làm vệ sinh sạch sẽ các vật dụng, công cụ sau khi làm việc.

Vị trí này cũng đóng vai trò thường xuyên kiểm tra dụng cụ để kịp thời phát hiện những hư hỏng, mất mát để thông báo bảo dưỡng ngay. Họ cũng sẽ đề xuất mua sắm những vật dụng, công cụ dụng cụ phục vụ công tác vệ sinh cho quán ăn một cách hiệu quả nhất.

Tạp vụ là người chịu trách nhiệm bảo quản tất cả các loại dụng cụ

Tạp vụ là người chịu trách nhiệm bảo quản tất cả các loại dụng cụ

Các công việc khác

Ngoài các công việc trên, tạp vụ quán ăn còn thực hiện một số công việc khác. Cụ thể là:

 • Tham gia những chương trình đào tạo, nâng cao nghiệp vụ vệ sinh của quán ăn.

 • Tiếp nhận những yêu cầu, phàn nàn của khách hàng liên quan đến vấn đề vệ sinh trong quán ăn. Sau đó có những xử lý kịp thời ngay trong phạm vi quyền hạn của mình.

 • Thông báo cho cấp trên xử lý những tình huống liên quan, vượt quá khả năng giải quyết.

 • Tạp vụ quán ăn đảm bảo việc sử dụng điện, nước, hóa chất hiệu quả và tiết kiệm.

 • Hướng dẫn, giúp đỡ khách hàng trong trường hợp cần thiết.

 • Đề xuất các giải pháp giúp nâng cao hiệu quả công việc cho cấp trên.

Tạp vụ quán ăn đảm bảo việc sử dụng điện, nước, hóa chất hiệu quả và tiết kiệm

Tạp vụ quán ăn đảm bảo việc sử dụng điện, nước, hóa chất hiệu quả và tiết kiệm

Vai trò của nhân viên tạp vụ quán ăn là gì?

Tạp vụ quán ăn đóng một vai trò thiết yếu trong đội ngũ nhân viên quán ăn và mang lại một số lợi ích, bao gồm:

 • Sức khỏe và an toàn: Tạp vụ giúp duy trì sự sạch sẽ và vệ sinh của quán ăn, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm và các nguy cơ sức khỏe khác cho cả khách hàng và nhân viên.

 • Hình ảnh tích cực cho quán ăn : quán ăn sạch sẽ tạo ấn tượng tích cực với khách hàng và nâng cao uy tín của quán ăn.

 • Tuân thủ các quy định về vệ sinh: Nhân viên vệ sinh đảm bảo rằng quán ăn đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và sức khỏe cần thiết cũng như tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

 • Giảm chi phí bảo trì: Việc vệ sinh thường xuyên bởi những tạp vụ quán ăn có thể kéo dài tuổi thọ của thiết bị, đồ nội thất và các tài sản khác, giảm nhu cầu sửa chữa hoặc thay thế.

 • Cải thiện tinh thần của nhân viên: Một nơi làm việc sạch sẽ và có tổ chức có thể cải thiện môi trường làm việc và cải thiện tinh thần của nhân viên quán ăn.

 • Tiết kiệm thời gian: Thuê ngoài nhiệm vụ dọn dẹp cho những tạp vụ quán ăn cho phép nhân viên quán ăn tập trung vào trách nhiệm của họ, chẳng hạn như phục vụ khách hàng và chuẩn bị thức ăn.

 Tạp vụ giúp duy trì sự sạch sẽ và vệ sinh của quán ăn

 Tạp vụ giúp duy trì sự sạch sẽ và vệ sinh của quán ăn

Yêu cầu cần có của nhân viên tạp vụ quán ăn?

Các yêu cầu của tạp vụ quán ăn có thể khác nhau tùy thuộc vào các cơ sở cụ thể. Tuy nhiên có một số yêu cầu chung bao gồm:

 • Kiến thức về quy trình làm sạch: tạp vụ quán ăn phải có kiến thức về các phương pháp và kỹ thuật làm sạch, bao gồm cả việc sử dụng đúng chất tẩy rửa, dụng cụ và thiết bị.

 • Chú ý đến từng chi tiết: Tạp vụ cần phải có khả năng làm sạch mọi ngóc ngách của quán ăn để đảm bảo rằng khu vực ăn uống và nhà bếp được vệ sinh kỹ lưỡng.

 • Sức khỏe tốt: tạp vụ quán ăn phải có sức bền thể chất để đứng trong thời gian dài. Sức khỏe tốt mới có thể mang theo thiết bị vệ sinh nặng và di chuyển đồ đạc để thực hiện công việc vệ sinh.

 • Khả năng quản lý thời gian: tạp vụ quán ăn cần có khả năng quản lý thời gian hiệu quả. Điều đó giúp họ hoàn thành tất cả các công việc dọn dẹp trong khung thời gian đã định, đặc biệt là vào giờ cao điểm.

 • Kỹ năng giao tiếp tốt: Nhân viên tạp vụ phải có khả năng giao tiếp hiệu quả với các nhân viên khác hoặc với khách hàng khi cần thiết.

 • Hiểu biết về các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn để đảm bảo quán ăn luôn sạch sẽ, đạt tiêu chuẩn yêu cầu.

 • Chú ý vệ sinh cá nhân bao gồm mặc quần áo sạch và sử dụng thiết bị bảo hộ thích hợp, chẳng hạn như găng tay và khẩu trang.

Các yêu cầu của tạp vụ quán ăn có thể khác nhau tùy thuộc vào các cơ sở cụ thể

Các yêu cầu của tạp vụ quán ăn có thể khác nhau tùy thuộc vào các cơ sở cụ thể

Mức lương của tạp vụ quán ăn hiện nay bao nhiêu?

Mức lương vị trí nhân viên Tạp vụ hiện nay đang dao động trong khoảng từ 3,5 - 8 triệu đồng/tháng. Mức lương của tạp vụ quán ăn chênh lệch tùy thuộc vào quy mô quán ăn và khối lượng công việc cần làm theo ca. Bên cạnh đó, nhân viên làm lâu năm cũng có thể được hưởng mức lương cao hơn.

Tạp vụ tại quán ăn là công việc phổ thông. Do đó, công việc không đòi hỏi bằng cấp hay trình độ nghiệp vụ cao. Tuy nhiên, để hoàn thành tốt công việc thì cần đòi hỏi một số tiêu chí như sức khỏe, chăm chỉ, siêng năng, nhanh nhẹn, cẩn thận, và có trách nhiệm với công việc.

Mức lương vị trí nhân viên Tạp vụ hiện nay đang dao động trong khoảng từ 3,5 - 8 triệu

Mức lương vị trí nhân viên Tạp vụ hiện nay đang dao động trong khoảng từ 3,5 - 8 triệu

Bài viết chia sẻ kinh nghiệm trên đã cung cấp những thông tin chi tiết về mô tả công việc của tạp vụ quán ăn, những tiêu chí cần đáp ứng của vị trí này. Hiện nay nhu cầu tuyển dụng tạp vụ cho các quán ăn, quán ăn ngày càng nhiều. Nếu bạn đang muốn tìm việc làm tạp vụ lương tốt, hãy truy cập vào TopCV để tham khảo những tin tuyển dụng việc làm chất lượng nhất nhé.

Tìm hiểu thêm: 

>>> Công nhân vệ sinh môi trường làm công việc gì? Có vất vả không?

>>> Nhân viên phục vụ là gì? Làm nhân viên phục vụ có vất vả không?