Cách quản lý công nhân may hiệu quả, vượt 120% năng suất

Nhiều tổ trưởng bối rối với việc tìm cách quản lý công nhân may hiệu quả. Bài viết sau sẽ gợi ý 5 đầu mục quản lý giúp tổ may đạt hiệu suất cao. Bên cạnh đó là thông tin hữu ích về quy trình quản lý và cách xử lý các vấn đề phát sinh. Cùng ViecNgay.vn tìm hiểu ngay!

Cách quản lý công nhân may hiệu quả

Quản lý số lượng công nhân 

Số lượng công nhân may sẽ thay đổi liên tục do điều chuyển công tác, tuyển dụng, nghỉ việc,... Quản lý/tổ trưởng cần thường xuyên theo dõi số lượng công nhân trong tổ để có phương pháp phân chia công việc hiệu quả. Đồng thời đưa ra đề nghị về mặt sắp xếp nhân sự với quản lý cấp trên.

Cách quản lý số lượng công nhân may mà tổ trưởng có thể tham khảo: 

 • Ghi chép số lượng công nhân hiện có.

 • Luôn cập nhật nhu cầu thuyên chuyển, nghỉ việc của công nhân trong tổ.

 • Theo dõi kế hoạch bố trí nhân sự của cấp trên.

 • Thực hiện điểm danh thường xuyên.

Quản lý chỉ tiêu về số lượng và chất lượng thành phẩm

Có nhiều cách quản lý công nhân may khác nhau tùy vào quan điểm của từng tổ trưởng. Có người quản lý quá trình thực hiện, có người chú tâm vào chất lượng đầu ra mà không quan tâm đến quá trình. Dù chọn phương pháp nào, tổ trưởng cũng cần đảm bảo số lượng và chất lượng cuối cùng đạt chỉ tiêu đặt ra.

Tổ trưởng cần đảm bảo số lượng, chất lượng đầu ra do tổ may của mình thực hiện

Tổ trưởng cần đảm bảo số lượng, chất lượng đầu ra do tổ may của mình thực hiện

Muốn vậy, bạn cần tính toán kỹ lưỡng khả năng và tốc độ làm việc của từng người để giao chỉ tiêu cho hợp lý. Để công nhân có trách nhiệm hơn, bạn cũng dễ dàng theo dõi tiến độ và chất lượng công việc hơn, hãy giao cho mỗi người một con số cụ thể về: 

 • Số lượng sản phẩm cần hoàn thành mỗi ngày.

 • Tỷ lệ chính xác và đạt yêu cầu cần đảm bảo.

 • Tốc độ may (số sản phẩm/phút; số sản phẩm/giờ).

Quản lý khối lượng công việc, phân chia nhiệm vụ trên chuyền

Một trong những cách quản lý công nhân may hiệu quả là phân công khối lượng công việc trên chuyền hợp lý. Để đạt được mục tiêu, người quản lý phải bao quát được các vấn đề sau:

Một trong những cách quản lý công nhân may là cần phân chia nhiệm vụ rõ ràng, đồng đều

Cần phân chia nhiệm vụ trên chuyền một cách rõ ràng, đồng đều

 • Bố trí vị trí làm của từng người trong chuyền sao cho phát huy tối đa năng suất: Có thể chọn một trong hai cách bố trí công nhân sau: Bố trí đan xen (những công nhân mới non tay nghề được xếp làm việc cùng những người đã có kinh nghiệm cứng, kỹ năng thành thạo để được hỗ trợ và chỉ dạy kịp thời); Bố trí đồng đều (Những công nhân có kỹ năng, kinh nghiệm tương đồng được xếp chung một nhóm. Nhóm có kỹ năng chưa cao phụ trách các nhiệm vụ đơn giản như: Ghim đáp, ghim cơi,... Nhóm có kỹ năng tốt tập trung vào các khâu phức tạp để tối ưu thời gian và chất lượng làm việc).

 • Điều chuyển vị trí linh động: Khi nhận thấy kỹ năng, tốc độ của công nhân nào đó chưa phù hợp với vị trí được giao, bạn cần chuyển ngay công nhân sang nhóm khác để tránh ảnh hưởng đến tiến độ chung của cả tổ.

 • Khối lượng công việc ở các khâu, các nhóm đã đồng đều chưa: Nếu khâu nào có hiện tượng quá tải bạn cần điều chỉnh lại khối lượng công việc để tránh hiện tượng dồn ứ.

>> Tìm hiểu thêm: Tuyển thợ may cần lưu ý gì về yêu cầu và kỹ năng của ứng viên?

Quản lý thưởng phạt công bằng, hợp lý

Các hình thức thưởng phạt ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng làm việc của công nhân may. 

Việc thưởng phạt ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng may của công nhân

Việc thưởng phạt ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng may của công nhân

Vậy nên, một cách quản lý công nhân nên áp dụng là đưa ra các chế độ thưởng phạt sao cho:

 • Rõ ràng, dễ hiểu: Không nên đưa ra những hình thức quá phức tạp khiến công nhân chán nản không muốn áp dụng.

 • Công khai: Thưởng công khai sẽ tăng động lực. Còn phạt công khai sẽ tăng tính răn đe. Áp dụng các hình thức thưởng phạt công khai còn giúp tránh các điều tiếng, lời đồn không chính xác trong tổ may. 

 • Công bằng: Giúp các công nhân yên tâm nỗ lực vì mọi cố gắng đều được công nhận như nhau.

 • Đủ sức răn đe: Đừng đặt ra các hình phạt cho có. Hãy đảm bảo các hình phạt ấy được áp dụng nghiêm ngặt và đủ sức răn đe khiến các công nhân hạn chế việc vi phạm.

 • Đủ sức kích thích: Nhiều tổ trưởng thắc mắc vì sao các chế độ thưởng đặt ra lại không được công nhân hưởng ứng như mong đợi? Đơn giản vì chưa chạm đến nhu cầu của công nhân. Chẳng hạn thưởng vượt hiệu suất quá thấp, không đủ để kích thích công nhân tăng ca. Thưởng vượt tỷ lệ may chính xác không đủ cao nên công nhân không có động lực cải thiện chất lượng,...

Quản lý không khí làm việc

Việc tạo ra một môi trường làm việc lành mạnh, tích cực, hòa đồng, vui vẻ sẽ giúp công nhân giảm tải áp lực khi làm việc. Bên cạnh đó, đây còn là cách mềm mỏng giúp tổ trưởng quản lý công nhân may hiệu quả hơn.

Tạo ra môi trường lành mạnh, tích cực là cách quản lý công nhân may hiệu quả

Cần tạo ra môi trường lành mạnh, tích cực để giảm áp lực cho công nhân

Sau đây là những điều cần lưu ý để cải thiện không khí làm việc trong tổ may:

 • Hãy khuyến khích công nhân chia sẻ khó khăn và giúp đỡ lẫn nhau. Miễn sao họ vẫn đảm bảo tiến độ và chất lượng công việc được giao thì đừng cấm đoán việc trao đổi, trò chuyện trong khi làm việc.

 • Quan tâm hơn đến công việc và các vấn đề ngoài lề của công nhân.

 • Luôn hỗ trợ khi công nhân gặp khó khăn.

 • Bảo vệ quyền lợi chính đáng của công nhân trong tổ của mình.

 • Tổ chức các hoạt động ngoài lề để gắn kết mọi người với nhau.

>> Tìm hiểu thêm: TOP việc làm ngành may mặc có như cầu tuyển dụng cao nhất 2022

Quy trình quản lý công nhân may hiệu quả cho tổ trưởng 

Để quản lý công nhân may hiệu quả, bạn nên có một quy trình làm việc hợp lý. Sau đây là quy trình gợi ý cho tổ trưởng giúp bạn bao quát được các đầu việc một cách triệt để, khoa học:

Quy trình quản lý công nhân may hiệu quả cho tổ trưởng 

Quy trình quản lý công nhân may hiệu quả cho tổ trưởng 

 • Lên kế hoạch các đầu việc của tổ: Dựa vào kế hoạch được giao để vạch ra những nhiệm vụ cụ thể cần thực hiện trong từng giai đoạn. Xác định từng khâu, từng nhiệm vụ sẽ giao cho ai? Các chỉ tiêu về số lượng và chất lượng cần đạt là gì? 

 • Triển khai công việc: Phổ biến nội dung công việc và tiêu chí cần đạt cho các thành viên trong tổ. Đảm bảo các công nhân hiểu được nhiệm vụ của mình, cần phối hợp, cáo cáo với ai trong quá trình làm.

 • Giám sát, đốc thúc công nhân: Theo dõi tiến độ và chất lượng may. Kịp thời điều chỉnh những lỗi công nhân mắc phải.

 • Điều chỉnh định mức cho phù hợp: Trong quá trình giám sát nên ghi chép lại định mức của từng công nhân. Sau đó điều chỉnh lại khối lượng công việc, vị trí trong chuyền may của từng người cho phù hợp.

 • Chuẩn bị, kiểm tra nguyên liệu và thiết bị: Luôn chú ý đến số lượng và chất lượng nguyên liệu và máy móc trước khi sản xuất. Báo cáo ngay với ban quản lý nếu có sai sót. Điều này sẽ hạn chế được những rủi ro bất ngờ gây gián đoạn quá trình làm việc của công nhân.

>> Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu về công cụ lao động của thợ may bao gồm những gì?

Cách xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình quản lý công nhân may

Trong quá trình quản lý, bạn sẽ không tránh khỏi việc phải giải quyết những rắc rối phát sinh. Thái độ và cách giải quyết của bạn sẽ quyết định đến hiệu quả làm việc sau này của công nhân. Vì vậy, chuẩn bị cách ứng phó với những vấn đề bất ngờ xảy ra cũng là một cách quản lý công nhân may hiệu quả.

Cách xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình quản lý công nhân may

Cách xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình quản lý công nhân may

Dưới đây là những tình huống mà một tổ trưởng thường gặp và cách giải quyết cho từng trường hợp: 

Máy móc hỏng bất ngờ

Với những hỏng hóc đơn giản bạn có thể trực tiếp gọi bộ phận kỹ thuật để xử lý. Tuy nhiên với những lỗi lớn không thể sửa ngay trong thời gian ngắn, hãy báo bộ phận quản lý càng sớm càng tốt. Đồng thời đề nghị cung cấp máy móc bổ sung. Hoặc phân bổ lại khối lượng công việc cho các tổ khác để tránh ảnh hưởng đến tiến độ chung.

Công nhân may lỗi, hỏng hàng loạt

Khi không cập nhật tiêu chuẩn chất lượng kỹ càng sẽ dẫn đến công nhân may hỏng, lỗi hàng loạt sản phẩm. Việc gỡ ra làm lại sẽ tốn rất nhiều thời gian. Trong trường hợp này, hãy bình tĩnh hỗ trợ công nhân tháo các sản phẩm lỗi ra may lại. Đề nghị mọi người trong tổ giúp đỡ. Đồng thời báo cáo với ban quản lý và các bộ phận khác để họ chủ động sắp xếp công việc.

Giải quyết sản phẩm lỗi hỏng trong quá trình quản lý.

Giải quyết sản phẩm lỗi hỏng trong quá trình quản lý.

Công nhân nghỉ không phép

Trong một dây chuyền may, việc nghỉ làm bừa bãi của nhân viên rất dễ dẫn đến tình trạng ùn ứ công việc. Hãy bố trí ngay người tăng ca, xin hỗ trợ từ bộ phận khác nếu cần thiết. Đồng thời liên hệ, cập nhật tình trạng của nhân viên nghỉ việc để có phương án lâu dài.

Chờ hàng từ khâu khác

Khâu làm việc của tổ khác gặp trục trặc khiến tổ của bạn phải chờ hàng là việc rất phổ biến ở các tổ may. Khi gặp trường hợp này hầu hết công nhân và tổ trưởng đều ở thế bị động. Họ không có hàng để làm mà tiến độ cuối cùng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Tổ trưởng nên chủ động tìm phương án giải quyết khi hàng ở khâu khác bị tồn đọng

Tổ trưởng nên chủ động tìm phương án giải quyết khi hàng ở khâu khác bị tồn đọng

Thay vì ngồi chờ tổ khác tự gỡ rối, hãy chủ động tìm hiểu vấn đề của tổ đó là gì? Sau đó đề nghị giúp đỡ nếu kỹ thuật may của tổ bạn đáp ứng được. Nếu không, bạn có thể đề nghị ban quản lý cho tổ bạn nghỉ khi công việc chưa được thông suốt.

Nhân viên mâu thuẫn trong quá trình làm việc

Nếu là vấn đề cá nhân hãy yêu cầu họ ngừng ngay vấn đề đó để tập trung vào công việc. Nếu là bất đồng trong quan điểm làm việc, hãy cân nhắc xem nên làm theo phương pháp nào là hợp lý. Nếu không tự mình đưa ra được quyết định, bạn có thể tham khảo ý kiến của cấp trên.

>> Tìm hiểu thêm: Tìm việc làm may tại Hà Nội ở đâu để có được công việc tốt?

Như vậy, bài viết mang đến bạn những thông tin chi tiết về cách quản lý công nhân may hiệu quả. Bên cạnh đó còn hướng dẫn bạn xây dựng quy trình quản lý và giải quyết những rắc rối phát sinh trong quá trình kiểm soát tổ may. Quản lý công nhân may tưởng là việc đơn giản nhưng cần sự quan sát và lên kế hoạch rất cẩn trọng. Vì vậy, hãy nâng cao kỹ năng quản lý bằng những gợi ý nêu trên ngay hôm nay. Để đọc thêm các bài viết hữu ích và tìm kiếm việc làm chất lượng trong lĩnh vực may, đừng quên truy cập Viecngay.