Kế toán là gì? Mô tả công việc của kế toán công ty

Kế toán là một vị trí then chốt, quan trọng của mỗi một công ty hay doanh nghiệp. Đây là ngành nghề phổ biến và mang tính ổn định cao. Đồng thời, ngành kế toán mở ra nhiều cơ hội việc làm và phát triển con đường sự nghiệp trong tương lai. 

Bạn đang theo đuổi nghề nghiệp này nhưng chưa thực sự hiểu kế toán là gì? Mô tả công việc của kế toán công ty ra sao? Bài viết dưới đây TopCV sẽ giải đáp giúp bạn tất cả những thắc mắc đó rõ ràng và chi tiết nhất. 

Kế toán là gì? 

“Kế toán” là gì? Để hiểu thuật ngữ này chúng ta trước tiên hãy tách cụm từ ra để giải nghĩa và làm đơn giản hóa khái niệm của kế toán.  

“Kế” nghĩa là ghi chép, liệt kê, thu thập lại những hoạt động của công ty về tài sản, của cải, tình hình tài chính, …. của công ty hay doanh nghiệp.

“Toán” là phân tích, tính toán và đưa ra kết quả mà người lao động làm ra và đạt được nó. 

Kế toán là vị trí then chốt của một công ty

Kế toán là vị trí then chốt của một công ty

Vậy kế toán được định nghĩa thế nào? Vốn được gọi là “ngôn ngữ kinh doanh”, có thể hiểu kế toán là công việc thực hiện quá trình thu thập, ghi lại các giao dịch liên quan đến hoạt động tài chính trong nội bộ và bên ngoài công ty, từ đó cung cấp các thông tin về tài chính giúp ban lãnh đạo đánh giá hiệu quả hoạt động của công ty và đưa ra các quyết định liên quan đến kinh tế để công ty, doanh nghiệp phát triển hơn.

Định nghĩa là vậy, thế nhưng những công việc cụ thể của một kế toán công ty sẽ thế nào?        

Mô tả công việc của kế toán công ty đầy đủ nhất

Một công ty hay doanh nghiệp dù ít dù nhiều không thể thiếu những nhân sự trong bộ phận kế toán. Được ví như cánh tay phải của công ty, vị trí kế toán phải có trách nhiệm rất lớn. Người làm kế toán phải nắm giữ được mọi thông tin về lương, thưởng, bảo hiểm, tài chính nguồn ra, nguồn vào,... mọi con số đều phải được cập nhật tính toán nhanh, chính xác. Vì thế, kế toán đóng vai trò quan trọng và đặc lực hỗ trợ công ty phát triển. 

Với mỗi chức vụ, vị trí khác nhau trong bộ phận kế toán mà mỗi một nhân sự sẽ đảm nhận những đầu việc khác nhau. Nhìn chung dưới đây là những mô tả công việc của kế toán công ty mà TopCV tổng hợp được:   

Lập chứng từ về tất cả các hoạt động tài chính của công ty

Là một kế toán, lập giấy tờ hay chứng từ của các hoạt động tài chính của công ty luôn là một việc rất đỗi quen thuộc. Hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất - nhập khẩu hay thu chi đồ dùng của công ty đều bắt buộc phải có những giấy tờ, hóa đơn, chứng từ theo đúng quy định và phải hợp pháp.

Ngoài ra, đây chính là những cơ sở để kế toán lập các thông tin tài chính. Từ đó báo cáo cho ban lãnh đạo về tình hình công ty theo kỳ, theo quý hoặc bất cứ giai đoạn phát triển nào mà công ty vạch ra. 

Thực hiện kiểm tra, bảo quản sổ sách, sắp xếp và ghi chép các hoạt động tài chính

Đây là một trong những việc trọng yếu mà một kế toán phải làm trong công ty. Ví dụ những giấy tờ, chứng từ như công việc ở trên sau khi kế toán mang về công ty phải được kiểm tra lại kỹ càng, ghi chép lại và phân loại, sắp xếp logic. Từ đó đảm bảo các loại giấy tờ không bị thất lạc, giúp ích rất nhiều cho việc tổng hợp và làm báo cáo tài chính cho công ty sau này.

Kế toán phải liên tục làm việc với giấy tờ, dữ liệu tài chính

Kế toán phải liên tục làm việc với giấy tờ, dữ liệu tài chính

Làm việc với ngân hàng, các cơ quan liên quan đến tài chính doanh nghiệp

Kế toán là người thường xuyên phải làm việc với nhiều bên liên quan đến tài chính của doanh nghiệp mình. Cụ thể:

Khi làm việc với bên ngân hàng kế toán phải giải trình, thống kê các giao dịch thu - chi, rút tiền, gửi tiền với bên ngân hàng, vay vốn, hay thậm chí mở thẻ cho nhân viên,...  

Đặc biệt, kế toán cũng sẽ là người trực tiếp làm việc với các cơ quan thuế nhà nước về các khoản thuế của công ty, trao đổi, xử lý các vấn đề về đóng thuế theo quy định.

Xử lý các dữ liệu, phân tích tình hình tài chính, ngân sách, doanh thu của công ty

Tình hình tài chính của một công ty thế nào, kế toán là người nắm rõ nhất. Vì thế, khi phân tích các dữ liệu về hoạt động tài chính của công ty, kế toán cần nắm rõ tình hình thị trường ra sao, công ty sử dụng ngân sách thế nào và doanh thu đạt được bao nhiêu. Từ đó đưa ra được những điểm mạnh, điểm yếu, những thách thức và cơ hội đến với công ty ở thời điểm hiện tại là gì để báo cáo về tình hình công ty lên ban lãnh đạo.  

Lập báo cáo về tình hình hoạt động của công ty cho ban lãnh đạo

Sau mỗi một giai đoạn hoạt động của công ty, theo định kỳ, kế toán sẽ phải tổng kết và báo cáo lên ban lãnh đạo. Báo cáo bao gồm tất cả những dữ liệu, các thông tin liên quan đến hoạt động tài chính của công ty. Kế toán cần phân tích và giải trình các thông tin, dữ liệu trong báo cáo này nhằm mục đích giúp ban lãnh đạo nắm được và có cái nhìn chi tiết về tình hình hoạt động của công ty ra sao. 

Báo cáo tình hình tài chính công ty và đề xuất giải pháp với ban lãnh đạo

Báo cáo tình hình tài chính công ty và đề xuất giải pháp với ban lãnh đạo

Ngoài ra, kế toán cũng có thể đề xuất những điều chỉnh hợp lý trong sử dụng nguồn tài chính. Từ đó giúp ban lãnh đạo đưa ra những hoạch định phát triển của công ty trong tương lai. 

Bên cạnh những mô tả công việc trên kế toán công ty cũng cần phải xử lý rất nhiều những việc xung quanh khác phát sinh bất ngờ theo chỉ đạo của cấp trên. Vì thế, kế toán đòi hỏi bạn phải nhanh nhẹn, linh hoạt nhưng cũng cần cẩn thận trong cách làm việc.

Tạm kết

TopCV hy vọng đã cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về kế toán là gì? Mô tả công việc của kế toán công ty. Hãy theo dõi những bài viết của TopCV để khám phá thêm nhiều thông tin hữu ích nhất về các ngành nghề trong hành trình tìm việc và làm việc bạn nhé. Chúc các bạn luôn thành công.