Tìm hiểu chi tiết về công việc của người giúp việc nhà riêng

Giúp việc nhà riêng là một trong những công việc có nhu cầu tuyển dụng rất lớn hiện nay, đặc biệt là ở các đô thị và thành phố lớn. Vậy nghề giúp việc nhà riêng là gì, những yêu cầu chi tiết của vị trí này như thế nào, người làm giúp việc nhà riêng cần có những kinh nghiệm và kỹ năng gì, tất cả sẽ được viecngay.vn giải đáp trong bài viết sau đây. 

Giúp việc nhà riêng là gì?

Giúp việc nhà riêng là thuật ngữ dùng để mô tả những công việc trong nhà như là dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, chăm sóc trẻ em, người già, giặt giũ, nấu ăn hay chăm sóc vật nuôi, cây cảnh… 

Người giúp việc nhà riêng là những người được thuê để trực tiếp làm các công việc nêu trên. Tùy vào nhu cầu cũng như khả năng kinh tế mà chủ nhà sẽ đưa ra những đầu công việc cụ thể cho người làm giúp việc nhà riêng. 

>>>Xem thêm: Công việc giúp việc nhà có vất vả không? Lương bao nhiêu?

Giúp việc nhà riêng là gì?

Các công việc chính của người giúp việc nhà riêng

Thông thường, nhiệm vụ của người làm giúp việc nhà sẽ bao gồm tất cả những công việc trong nhà. Tuy nhiên, tùy vào mục đích, nhu cầu riêng mà yêu cầu công việc được đưa ra cũng không giống nhau. Đây cũng chính là cơ sở cho việc thỏa thuận lương giữa chủ nhà và người nhận làm công việc giúp việc nhà riêng. Một số công việc chính của giúp việc nhà riêng bao gồm: 

Vệ sinh nhà cửa

Đây là nhiệm vụ cơ bản nhất với vị trí giúp việc nhà riêng. Bạn sẽ triển khai các công việc nhà như lau dọn nhà cửa, vệ sinh các khu vực trong nhà, giặt giũ, làm sạch các thiết bị trong nhà, đảm bảo không gian thoáng mát, sạch sẽ theo yêu cầu được chủ nhà đưa ra. 

Nấu ăn 

Với công việc này, bạn sẽ là người phụ trách đi chợ, chuẩn bị thức ăn theo thực đơn đã lên sẵn. Đồng thời, rửa bát, dọn dẹp bếp hoặc bàn ăn sau khi bữa ăn kết thúc. 

Trông trẻ hoặc chăm sóc người già 

Một số gia đình cũng có nhu cầu tìm người giúp việc riêng cho mục đích chăm trẻ nhỏ hoặc người già khi họ không có nhà. Các công việc mà bạn phải làm đó là trò chuyện, tắm giặt, cho ăn, hỗ trợ các hoạt động khác,...

>>Xem thêm: Có nên làm giúp việc nhà theo giờ hay không?

Những yếu tố cần có của người làm giúp việc nhà riêng 

Mặc dù không có yêu cầu về trình độ chuyên môn, nhưng người làm giúp việc nhà riêng cần đảm bảo một số yếu tố sau đây trước khi bắt tay vào công việc: 

Sự trung thực

Sự trung thực từ lâu được đánh giá là một trong những tiêu chí quan trọng trong mọi ngành nghề, không riêng gì giúp việc nhà riêng. Tính trung thực được thể hiện rõ trong các hành vi, ứng xử của bạn. Bạn sẽ nhận thêm được điểm cộng trong mắt gia đình tuyển dụng nếu thể hiện được điều này. 

Trung thực từ những hành động nhỏ nhất sẽ giúp bạn nhận được sự tin tưởng từ người tuyển dụng. Hãy thẳng thắn chia sẻ những khó khăn, vướng mắc mà bạn gặp phải trong quá trình làm việc để hai bên cùng thảo luận và tìm ra cách giải quyết vấn đề một cách tốt nhất. 

Bạn nên nhớ rằng, không một ai dám giao ngôi nhà của họ, những người mà họ thương yêu nhất cho người không trung thực cả. 

Người giúp việc cần có sự trung thực trong quá trình làm việc

Sự tận tâm và cẩn thận

Giúp việc nhà riêng cũng đòi hỏi ứng viên có tính cẩn thận và tận tâm, hết mình với công việc. Chủ nhà sẽ rất quan tâm đến hiệu quả cũng như năng suất công việc trong quá trình làm việc của bạn. Sự tận tâm và cẩn thận sẽ giúp bạn dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ hơn, chăm sóc em bé, người già tốt hơn,...

Làm việc bằng cái tâm cũng giúp bạn có khả năng gắn bó lâu hơn với công việc, tạo dựng được uy tín. Kể cả khi bạn nghỉ việc ở gia đình này, bạn vẫn sẽ được họ giới thiệu công việc cho những gia đình bạn bè, người thân. 

Giao tiếp tốt

Giao tiếp cũng là một trong những tiêu chí quan trọng mà người làm giúp việc nhà riêng cần có. Giao tiếp tốt không phải là nịnh hót hay “thảo mai” trước mặt chủ nhà. Mà nó thể hiện ở sự thân thiện, tinh thần lạc quan vui vẻ trong các mối quan hệ với người trong gia đình. Nhất là với các công việc có liên quan tới chăm sóc người già và trẻ nhỏ. 

Sẽ không có chủ nhà nào thuê một người luôn có biểu cảm khó chịu, thái độ gắt gỏng hay ăn nói thô lỗ, cọc cằn. Do đó, để làm tốt công việc này, trước hết bạn cần trau dồi khả năng giao tiếp của mình, khéo léo xử lý các tình huống phát sinh trong công việc. 

Chủ động trong công việc

Nhiều người thường có suy nghĩ giúp việc nhà riêng không cần phải chủ động, chỉ cần làm những điều được yêu cầu. Nhưng với sự phát triển mạnh mẽ của xã hội như hiện tại, yêu cầu công việc của vị trí này không chỉ dừng lại ở đó. 

Một người chủ động trong công việc như hỏi chủ nhà về vị trí đồ đạc, thiết bị trong ngày đầu đi làm, chủ động đề nghị được hỗ trợ các công việc khác,... sẽ được đánh giá rất cao. Ngược lại, những người chây ì, chỉ làm khi được yêu cầu, nhắc nhở sẽ không thể gắn bó với công việc lâu dài. 

Thường xuyên học hỏi và có khả năng quan sát

Các gia đình có nhu cầu tìm giúp việc nhà riêng thường là những nhà có điều kiện. Theo đó, họ thường trang bị rất nhiều các dụng cụ, thiết bị hiện đại như máy hút bụi, máy giặt, lò nướng, máy hút mùi,... Nếu là một người mới, bạn sẽ rất khó sử dụng chúng trong thời gian đầu, lúc này đừng ngần ngại nhờ chủ nhà hướng dẫn. Đồng thời, bạn cũng cần hỏi và ghi chép lại chi tiết về cách vệ sinh và bảo quản các thiết bị để tránh hỏng hóc. Sự chủ động học hỏi của bạn cũng sẽ là một trong những yếu tố nhận được đánh giá cao từ chủ nhà. 

>>>Xem thêm: Giúp việc theo giờ là gì? Những điều cần biết về công việc giúp việc theo giờ?

Các yếu tố cần có của người làm giúp việc nhà riêng

Trên đây là những thông tin về chủ đề giúp việc nhà riêng, hy vọng đã giải đáp những thắc mắc của bạn về ngành này. Mặc dù không có nhiều yêu cầu về trình độ chuyên môn nhưng đổi lại công việc này đòi hỏi bạn phải là một người trung thực, chủ động và chịu khó quan sát, học hỏi. 

>>>Xem thêm: Kỹ năng dọn nhà nhanh và sạch cho người giúp việc