Trợ giảng tiếng Anh là gì? Công việc cụ thể như thế nào?

Tiếng Anh là một loại ngôn ngữ ngày càng trở nên phổ biến, thậm chí còn trở thành yếu tố bắt buộc với một số ngành nghề. Đối với những bạn trẻ có khả năng về ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh tốt thì công việc Trợ giảng tiếng Anh (TGTA) sẽ không còn lạ gì nữa. Trợ giảng tiếng Anh được biết đến là một công việc khá mới trong vài năm trở lại đây. 

Hiện nay, khi tiếng Anh ngày càng khẳng định vai trò của mình thì các trung tâm cũng được xây dựng nhiều hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho công việc trợ giảng phát triển và nhu cầu làm việc cho các bạn sinh viên cũng tăng cao. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu được TGTA là gì? Công việc trợ giảng tiếng Anh làm những gì? Hãy cùng viecngay.vn tham khảo qua bài viết sau nhé!

Trợ giảng tiếng Anh là gì?

Để hiểu hơn về công việc trợ giảng tiếng Anh, trước hết chúng ta cần hiểu rõ về công việc của người gọi là trợ giảng nói chung. Có thể thấy được bất cứ cơ sở giảng dạy nào đều có những lúc công việc dồn quá nhiều và cần người trợ giúp, nhất là tại các trường đại học, cao đẳng. Hiện nay, ngoài các trường đại học, cao đẳng những trung tâm năng khiếu như ngoại ngữ, hát múa, vẽ…đề cần có đội ngũ trợ giảng trong công tác giảng dạy và quản lý học viên.

Vậy TGTA không phải là người thực hiện công tác giảng dạy chính thức, họ chỉ là người hỗ trợ cho giảng viên chính trong quá trình truyền tải kiến thức cho học viên, hoặc có thể thay thế giáo viên trong một số trường hợp vắng mặt đột xuất.

Có thể hiểu, họ chính là cánh tay đắc lực của giáo viên, giúp chuẩn bị giáo án, đạo cụ, quản lý lớp học…mục đích chính là tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động giảng dạy diễn ra thuận lợi nhất. Vị trí này thường là sinh viên, đây được xem là bước đệm để học hỏi kỹ năng giảng dạy để trở thành một giáo viên tiếng Anh trong tương lai.

trọ giảng tiếng anh 1

Trợ giảng tiếng Anh là người hỗ trợ cho giáo viên chính thức

Mô tả công việc của Trợ giảng tiếng Anh

Công việc chủ yếu của Trợ giảng tiếng Anh cụ thể như sau:

Quản lý lớp học

Trợ giảng tiếng Anh sẽ giúp giáo viên quản lý về số lượng, thông tin và tình tranh học tập của học viên. Học viên ở một lớp học sẽ có nhiều độ tuổi khác nhau, hoàn cảnh khác nhau, trợ giảng sẽ chịu trách nhiệm quản lý và giám sát học viên do tính chất học viên của những lớp học này. Nhìn chung hiện nay, TGTA làm việc chủ yếu ở các trung tâm tư nhân, lớp học tại nhà…còn đối với những trường/lớp chính quy sẽ đòi hỏi bạn phải là người thật sự có năng lực và kiến thức giỏi.

Nhìn chung, với công việc quản lý lớp học, TGTA sẽ có trách nhiệm điểm danh, giám sát việc nghỉ học, làm bài tạo và tình hình học tập của học viên trong lớp.

Hỗ trợ giáo viên chính chuẩn bị tài liệu giảng dạy

Thông qua giáo án do giáo viên chính soạn sẵn và các tài liệu liên quan từ trước buổi học vài ngày, Trợ giảng tiếng Anh sẽ hỗ trợ giáo viên photo, in ấn, thiết kế slides cho bài giảng của giáo viên chính. Ngoài ra, họ cũng sẽ góp ý cho bài giảng được sinh động và hấp dẫn hơn. Việc này sẽ có sự thống nhất giữa giáo viên chính và trợ giảng, từ đó sẽ hiểu được phong cách làm việc của các giáo viên chính.

trợ giảng tiếng anh 02

Trợ giảng TA sẽ hỗ trợ cho giáo viên chuẩn bị tài liệu giảng dạy

Giúp đỡ học viên và giáo viên giao tiếp hiệu quả hơn

Nếu giáo viên giảng dạy là người nước ngoài , lúc này trợ giảng tiếng Anh còn được hiểu là cầu nối giải đáp những thắc mắc về khác biệt giữa giáo viên với học viên. Trợ giảng sẽ giải thích lại những ý giảng viên muốn truyền đạt, bởi vì có nhiều người sẽ không theo kịp và ngược lại. Vai trò đặc biệt quan trọng với những lớp tiếng Anh cho trẻ nhỏ.

Phụ trách về bài tập, bài kiểm tra, kèm cặp học viên ngoài giờ

Thông thường, giáo viên chính sẽ giao cho trợ giảng phụ trách việc coi thi, kiểm tra, giao và chữa bài tập cho học viên. Ngoài ra, nếu học viên nào có nhu cầu muốn được phụ đạo thêm ngoài, TGTA sẽ là người đảm nhận công việc này. Qua việc này, sẽ giúp trợ giảng nắm được học lực của học viên và báo cáo với cấp trên, phụ huynh sau này. Đây cũng là cơ hội cho trợ giảng rèn luyện thêm khả năng giảng dạy và nâng cao thêm kiến thức cho bản thân.

Mức lương hiện nay của Trợ giảng tiếng Anh

Hiện nay, các công việc liên quan đến ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh đều nhận được mức lương khá hậu hĩnh. TGTA làm việc tại các trung tâm có mức lương hợp đồng phổ biến từ 4-7 triệu/tháng, trung bình khoảng 5 triệu/tháng. Đây là công việc không yêu cầu làm việc full-time, thông thường chỉ có các lớp học buổi chiều hoặc buổi tối.

trợ giảng tiếng anh 04

Mức lương của trợ giảng tiếng anh phụ thuộc vào vị trí làm việc full hay partime

Tạm kết

Công việc này yêu cầu bạn phải có kỹ năng tiếng Anh thành thạo, chủ yếu là kỹ năng nghe nói. Tuy nhiên, công việc này lại cho phép bạn chủ động về thời gian và địa điểm trợ giảng mà không cần có mặt tại trung tâm cả ngày. Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về công việc Trợ giảng tiếng Anh là gì? Nếu bạn có ý định theo đuổi công việc này, hãy rèn luyện cho mình kiến thức về ngoại ngữ ngay từ bây giờ nhé.