Lương thỏa thuận là gì? Mẹo thỏa thuận lương khéo léo

Lương thỏa thuận là một thuật ngữ được dùng nhiều khi bạn đọc các bài tuyển dụng. Vậy lương thỏa thuận là gì? Thỏa thuận lương làm sao để cho khéo léo? Trong bài viết chia sẻ kinh nghiệm dưới đây, Viecngay.vn sẽ gợi ý cho bạn chi tiết nhé.

Lương thỏa thuận là gì?

Lương thỏa thuận là gì? Lương thỏa thuận là một thông lệ mà trong đó người sử dụng lao động (doanh nghiệp) và người lao động cùng đưa ra thỏa thuận về một mức lương cụ thể cho một vị trí công việc nhất định. 

Khác với mức lương cố định chỉ người sử dụng lao động quyết định, mức lương thỏa thuận có tính tới nhiều yếu tố khác nhau như trình độ, kinh nghiệm của người lao động và giá trị thị trường của công việc.

 Lương thỏa thuận là thuật ngữ đề cập tới tiền công theo thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động

 Lương thỏa thuận là thuật ngữ đề cập tới tiền công theo thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động

Mẹo thỏa thuận lương khéo léo dành cho người lao động

Không phải ai cũng có mẹo, kinh nghiệm để có thể tự tin thỏa thuận lương với người sử dụng lao động, đặc biệt là các bạn mới bước vào thị trường lao động. Để có thể thỏa thuận lương hiệu quả thì đòi hỏi bạn cần phải có sự chuẩn bị, chiến lược và giao tiếp một cách khéo léo, chi tiết. Dưới đây là một số mẹo để thỏa thuận lương khéo léo mà bạn có thể tham khảo trước khi đi phỏng vấn nhé:

Nghiên cứu, hiểu rõ thị trường

Trước khi ngồi vào bàn để đàm phán lương, điều quan trọng là bạn phải tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng về tiêu chuẩn của ngành, xu hướng của thị trường việc làm và mức lương trung bình cho những vị trí tương tự. Thông tin này sẽ như một điểm tham chiếu có giá trị trong những cuộc thảo luận, đàm phán. 

Bằng cách nhận thức, hiểu rõ được những mức giá phổ biến trên thị trường thì bạn có thể tự tin đưa ra một yêu cầu về mức lương mà bạn xứng đáng nhận được dựa trên trình độ và kinh nghiệm của bạn. Bạn có thể dễ dàng tham khảo mức lương và xu hướng của thị trường nhanh chóng tại những website tuyển dụng như Viecngay.vn hoặc Topcv.vn.

>>> Xem thêm: Khi ký hợp đồng làm việc cần quan tâm những gì?

Bằng cách nhận thức, hiểu rõ được những mức giá phổ biến trên thị trường thì bạn có thể tự tin đưa ra một yêu cầu về mức lương mà bạn xứng đáng nhận được

Bằng cách nhận thức, hiểu rõ được những mức giá phổ biến trên thị trường thì bạn có thể tự tin đưa ra một yêu cầu về mức lương mà bạn xứng đáng nhận được

Tự xem xét và đánh giá khả năng của bản thân đối với yêu cầu công việc

Hãy dành thời gian để tự xem xét, đánh giá những kỹ năng, trình độ và kinh nghiệm liên quan của bản thân. Xem xét xem chuyên môn của bạn phù hợp như nào đối với những yêu cầu của công việc và giá trị tốt nhất mà bạn sẽ đem đến cho tổ chức. Khi hiểu rõ điểm mạnh của mình và giá trị có thể đóng góp cho tổ chức thì bạn có thể tự tin truyền đạt hiệu quả mong muốn của bản thân trong quá trình đàm phán.

Xác định mức lương mong muốn 

Trước khi tham gia thỏa thuận lương, điều cần thiết là phải thiết lập một mức lương thực tế nhằm phản ánh kỳ vọng của bạn và giá trị thị trường của những kỹ năng mà bạn sở hữu. Phạm vi này phải bao gồm: mức lương tối thiểu mà bạn có thể chấp nhận được, mức lương lý tưởng và những lợi ích hoặc đặc quyền bổ sung nào mà bạn cho là quan trọng. Việc có một chiến lược rõ ràng ở trong đầu sẽ giúp bạn thỏa thuận một cách tự tin và linh hoạt hơn.

>>> Xem thêm: Chọn làm việc chân tay hay đầu óc? Cân nhắc kỹ lưỡng

Trước khi tham gia thỏa thuận lương, điều cần thiết là phải thiết lập một mức lương thực tế nhằm phản ánh kỳ vọng của bạn và giá trị thị trường của kỹ năng mà bạn có

Trước khi tham gia thỏa thuận lương, điều cần thiết là phải thiết lập một mức lương thực tế nhằm phản ánh kỳ vọng của bạn và giá trị thị trường của kỹ năng mà bạn có

Suy nghĩ về lợi ích đi kèm

Mặc dù tiền lương là một khía cạnh vô cùng quan trọng khi xin việc, nhưng hãy cân nhắc và cởi mở với những lợi ích đi kèm khác. Ngoài việc thỏa thuận lương cơ bản, hãy khám phá những yếu tố khác như giờ làm việc linh hoạt, cơ hội để phát triển nghề nghiệp, ngày nghỉ bổ sung hoặc mức thưởng dựa trên hiệu suất. Các lợi ích này có thể nâng cao giá trị tổng thể của bạn và góp phần vào sự hài lòng khi làm việc của bạn.

Thái độ làm việc chuyên nghiệp

Hãy chú ý, duy trì thái độ chuyên nghiệp và tích cực trong suốt quá trình thỏa thuận. Bạn cần luôn dành sự tôn trọng và chuyên nghiệp trong mọi tương tác với bên tuyển dụng. 

Bạn nên thể hiện sự nhiệt tình, niềm tin của bạn đối với vị trí và công ty. Thái độ tích cực này có thể giúp bạn thúc đẩy bầu không khí hợp tác và xây dựng trong suốt quá trình đàm phán.

Xem xét thời gian làm việc

Thời gian làm việc là cũng là một yếu tố rất quan trọng sau khi nói về thỏa thuận lương. Thời điểm lý tưởng nhất để nói về điều này là đợi cho tới khi bạn nhận được lời mời làm việc chính thức của doanh nghiệp. Bằng cách này, nhà tuyển dụng đã thể hiện sự quan tâm đến việc tuyển dụng bạn và vô hình tạo cho bạn một vị thế mạnh hơn để đàm phán. 

Ngoài ra, hãy cởi mở với một số tính linh hoạt trong quá trình thỏa thuận. Xem xét những lựa chọn thay thế hoặc thỏa hiệp nhằm làm hài lòng cả hai bên. Từ đó, sẽ dẫn tới một thỏa thuận đôi bên cùng có lợi.

Thời gian làm việc là cũng là một yếu tố rất quan trọng sau khi nói về thỏa thuận lương

Thời gian làm việc là cũng là một yếu tố rất quan trọng sau khi nói về thỏa thuận lương

Trên đây, Viecngay.vn đã giải đáp cho bạn lương thỏa thuận là gì và mẹo để bạn thỏa thuận lương khéo léo với nhà tuyển dụng. Mức lương thỏa thuận có tính tới nhiều yếu tố khác nhau như trình độ, kinh nghiệm của người lao động và giá trị thị trường của công việc Để có thể thỏa thuận lương hiệu quả thì đòi hỏi bạn cần phải có sự chuẩn bị, chiến lược và giao tiếp một cách khéo léo, chi tiết. Hy vọng, bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lương thỏa thuận.