Image

Chăm sóc người cao tuổi là nghề có nhu cầu ngày một gia tăng trong xã hội hiện nay. Đây là công việc không hề đơn giản. Bởi người chăm sóc cần quan tâm đến cả thể chất và tinh thần của người cao tuổi.  Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi, làm thế nào để trở thành một người chăm sóc tận tình, chu đáo.

Luôn chú ý đến người bạn chăm sóc

Khi được thuê để chăm sóc cho người cao tuổi, những công việc mà bạn đảm nhiệm có thể chỉ là chăm sóc cho riêng người đó; hoặc sẽ đi kèm với một số công việc nhà khác. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp bạn luôn phải ưu tiên, lấy người cao tuổi là làm trung tâm. Bạn cũng nên thỏa thuận với chủ gia đình về khối lượng công việc phải làm bên cạnh việc chăm sóc người nhà. Có thể, bạn sẽ nhận được mức thù lao cao hơn; nhưng bạn sẽ không thể hoàn thành tốt nếu ôm đồm quá nhiều việc.

Bạn nên nhớ rằng, người cao tuổi thường rất nhạy cảm và kỹ tính; họ sẽ chú ý từng hành động của bạn; một lỗi nhỏ cũng có thể thành lớn chuyện. Những tình huống không hay sẽ xảy ra thường xuyên nếu bạn không dành đủ sự quan tâm và ưu tiên cho họ; và bạn sẽ chỉ càng mất thời gian hơn mà thôi. Đôi khi vấn để không chỉ xuất phát từ việc bạn làm-gì sai mà còn từ việc bạn-không-làm gì. Do vậy, hãy cố gắng dành tất cả sự quan tâm cho người mà bạn chăm sóc nhé!

Kiên nhẫn với người cao tuổi

Cuộc sống trở nên ít vui hơn khi mọi người già đi. Lão hóa xảy ra với tất cả mọi người. Nhiều người cao tuổi bạn chăm sóc sẽ cảm thấy buồn bã, đau đớn, chán nản vì bệnh tật và cô đơn. Họ có thể dễ dàng đánh mất phẩm giá của mình đối với những người chăm sóc họ. Người cao tuổi đôi khi không thể kiểm soát bất cứ điều gì hay bất cứ ai.

Điều này xảy đến là bởi, họ nhận ra mình không thể tự làm mọi thứ và cảm thấy bất lực. Không tự chuẩn bị bữa ăn, tắm rửa hay thực hiện những hoạt động hàng ngày của một người bình thường. Thậm chí, có nhiều người còn không thể di chuyển. Tất cả những điều này, khi còn trẻ,  họ không bao giờ nghĩ mình sẽ mắc phải

Việc bạn cần làm là khiến cho họ tự tin, vui sống trở lại. Hãy luôn có mặt để giúp đỡ họ bằng sự tôn trọng; cũng như kiên nhẫn mỗi khi họ trở nên mất kiểm soát.  Bằng cách này, bạn sẽ lấy được sự tin tưởng của người cao tuổi, và mâu thuẫn giữa cả hai sẽ dần ít đi. Đôi khi bạn có thể tranh thủ trò chuyện, tâm sự với họ để hiểu nhau hơn.

Luôn luôn thấu hiểu họ

Thấu hiểu luôn là chìa khóa giúp bạn làm tốt mọi công việc về lâu về dài. Những người chăm sóc người cao tuổi tốt nhất luôn hiểu rằng, con người ai cũng có lúc trở nên giận dữ, khó chịu vô cớ. Người lớn tuổi đôi khi sẽ quát mắng, trở nên cực kỳ khó tính rồi quên ngay sau đó. Cũng sẽ có lúc họ hành động như những đứa trẻ, đòi hỏi nhiều hơn bình thường hoặc có những yêu cầu hơi quá quắt.

Tất cả những biểu hiện đó có thể là kết quả sự suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi. Trong trường hợp như vậy, điều bạn cần làm là giữ bình tĩnh và cố gắng thấu hiểu họ.

Tự tin giao tiếp nhưng luôn kín tiếng

Tự tin giao tiếp có nghĩa là bạn thoải mái trò chuyện với người lớn tuổi; chia sẻ về mọi điều trong cuộc sống của cả hai. Nhiều người gặp vấn đề trong giao tiếp với người lớn tuổi; điều này cũng dễ hiểu bởi khoảng cách giữa các thế hệ sẽ khiến bạn khó để bắt đầu câu chuyện. Tuy nhiên, vì đây là công việc hằng ngày của bạn; người bạn chăm sóc cũng giống như đồng nghiệp. Chẳng có ai đi làm mà không giao tiếp với đồng nghiệp cả.

Thực chất, người lớn tuổi rất thích lắng nghe và đưa ra lời khuyên cho người khác. Bạn có thể tâm sự về những khó khăn nhỏ bạn gặp trong cuộc sống. Hoặc đơn giản chỉ là nói về dự định trong tương lai, chia sẻ ước mơ sau này của bạn. Trở thành một người bạn với người mà mình chăm sóc sẽ khiến cho công việc trở nên “dễ thở” hơn rất nhiều. Bản thân bạn cũng sẽ dần thấy yêu thích công việc của mình hơn.

Tuy nhiên, hãy biết giữ chừng mực. Không nên chia sẻ tất cả mọi điều với họ, và biết giữ bí mật về cuộc nói chuyện giữa hai người. Chẳng hạn, họ có thể sẽ tâm sự cho bạn nghe về những vấn đề mâu thuẫn trong gia đình. Đừng mang chuyện này đi kể cho bất kỳ ai khác, kể cả con của họ. Điều những người lớn tuổi cần đôi khi chỉ là một người để sẻ chia; bạn cũng không nên can thiệp quá sâu vào cuộc sống gia đình của bất cứ ai.

Thông báo chi tiết cho người nhà

Chăm sóc cho người già bạn cần chú ý tới từng chi tiết nhỏ và báo ngay cho người nhà khi có điều bất thường xảy ra. Nhất là những vấn đề liên quan đến sức khỏe càng cần được báo sớm và chi tiết. Sẽ có một số trường hợp bất khả kháng dẫn đến tai nạn xảy ra. Chẳng hạn, người bạn chăm sóc không kiềm chế được cảm xúc và đánh bạn; hay do tức giận khiến các vấn đề về sức khỏe đột ngột tái phát. Đây là lí do bạn luôn phải giữ liên lạc với người nhà để có thể liên hệ với họ bất cứ khi nào những trường hợp không mong muốn xảy ra.

Đáng tin cậy

Người lớn tuổi rất dễ mất lòng tin đối với bạn nếu bạn thất hứa hay trễ hẹn chỉ trong một vài lần. Để chứng tỏ mình là một người đáng tin cậy; họ có thể nhờ cậy ở bạn, hãy luôn giữ lời hứa dù là nhỏ nhất. Sự tin cậy có tầm quan trọng lớn hơn bạn nghĩ rất nhiều. Có rất nhiều trường hợp, vì không tin tưởng người bên cạnh chăm sóc mình; mà ngay cả khi bị ngã, di chuyển khó khăn, người cao tuổi vẫn muốn tự mình xoay xở.

Tất nhiên, điều này sẽ dẫn đến những hậu quả mà bạn không lường trước được. Luôn tự nhắc nhở bạn thân rằng, sự tin cậy của họ dành cho bạn là từ chính hành động của bạn mà tạo nên!

Bạn không chỉ phải tạo dựng được lòng tin cho người bạn chăm sóc và còn phải tạo dựng lòng tin cho gia đình của họ. Không chỉ bằng cách thông báo mọi việc chi tiết; hãy để cho gia đình thấy bạn chăm sóc luôn vui vẻ và hài lòng mỗi khi bạn ra về!

Chăm sóc người cao tuổi thực sự là một công việc khá khó và đầy thử thách. Tuy nhiên, bạn có thể chủ động khiến cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Thực sự, người cao tuổi không cần gì nhiều, họ luôn muốn cảm giác được quan tâm, sẻ chia.

Nếu bạn dành thời gian để lắng nghe nhu cầu, giao tiếp một cách chân thành, đáng tin cậy; bạn sẽ nhận ra công việc này thực sự đơn giản và dễ dàng!