Cộng tác viên là gì? Tất tần các kỹ năng của một CTV mà bạn nên có

Cộng tác viên là một trong những vị trí làm việc khá phổ biến hiện nay của nhiều doanh nghiệp, tổ chức. Đội ngũ cộng tác viên đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hoàn thành công việc cho những nhân sự toàn thời gian của doanh nghiệp. Nếu bạn cũng đang là cộng tác viên, hãy cùng ViecNgay.vn tham khảo ngay những kỹ năng cần có dưới đây để giúp công việc của bạn thành công hơn.

Tổng quan về cộng tác viên là gì?

Cộng tác viên (CTV) – Collaborator/Freelancer – là những người làm công việc tự do, không có vị trí chính thức trong sơ đồ nhân sự, hoạt động của doanh nghiệp, công ty hay các tổ chức. Họ sẽ làm việc với các doanh nghiệp, tổ chức dưới hình thức hợp tác, ký kết hợp đồng dịch vụ.

Các CTV có thể làm cho nhiều doanh nghiệp, tổ chức cùng một lúc, miễn sao họ có thể đảm bảo được đúng yêu cầu về KPI công việc đã thỏa thuận trước đó. Hiện tại, nhiều người lựa chọn CTV như một công việc giúp gia tăng thu nhập của mình. Tuy vậy, với xu hướng hiện tại, không ít bạn trẻ đã lựa chọn hình thức freelancer là công việc toàn thời gian của họ.

>>>Xem thêm: HR intern là gì? Mô tả công việc và thu nhập của HR intern

Cộng tác viên là những người làm việc tự do

Cộng tác viên là những người làm việc tự do

Những kỹ năng cần có của cộng tác viên

Với sự cạnh tranh gay gắt ở thời điểm hiện tại, để có thể có thêm nhiều các công việc cộng tác viên, tăng thêm thu nhập, bạn cần rèn luyện nhiều kỹ năng khác nhau. Cụ thể, sau đây sẽ là một số nhóm kỹ năng mà bạn cần lưu ý:

Kỹ năng chuyên môn

Đây là nhóm kỹ năng quan trọng của CTV, bạn cần có kỹ năng chuyên môn tốt để có thể hoàn thành được công việc của mình. Tùy vào vị trí CTV mà bạn làm việc, kỹ năng chuyên môn có thể khác nhau.

Nhiều vị trí CTV hiện tại không cần quá nhiều về kỹ năng chuyên môn. Nhưng việc trau dồi kỹ năng, chuyên môn của mình tốt hơn sẽ giúp cho bạn tạo lợi thế hơn trong tìm kiếm khách hàng. Ngoài ra, hiện tại với sự cạnh tranh gay gắt trong giới freelancer, kỹ năng chuyên môn tốt cũng sẽ giúp bạn nổi trội hơn.

Nhóm kỹ năng mềm

Với vai trò là một CTV, bạn sẽ cần phải thực hiện hầu hết các công việc của một nhân sự tại doanh nghiệp nhỏ. Ví dụ như bạn sẽ cần phải tự tìm kiếm khách hàng, thực hiện thỏa thuận, làm việc,… Do đó, những kỹ năng mềm đối với cộng tác viên sẽ đóng vai trò hết sức quan trọng. Với một freelancer, bạn cần rèn luyện một số kỹ năng mềm như sau:

  • Kỹ năng giao tiếp: Bao gồm những kỹ năng lắng nghe, tổng hợp thông tin, kỹ năng đặt câu hỏi, kỹ năng xử lý vấn đề tốt.

  • Kỹ năng quản lý: Bạn cần có kế hoạch quản lý công việc, quản lý thời gian hiệu quả. Điều này sẽ giúp cho bạn hạn chế bị rơi vào tình trạng áp lực, căng thẳng do lịch làm việc không hiệu quả mang lại.

  • Kỹ năng đàm phán, thuyết trình: Đây cũng là kỹ năng cần thiết. Khi làm CTV, bạn sẽ là người thực hiện thuyết trình các dự án, đàm phán về mức thù lao mà mình nhận được. Có thể thấy rằng, đây là những kỹ năng có thể ảnh hưởng đến thu nhập của bạn.

>>>Xem thêm: Làm thợ sửa điện nước có vất vả? Công việc bao gồm những gì?

Nhóm kỹ năng mềm có thể ảnh hưởng đến thu nhập của CTV

Nhóm kỹ năng mềm có thể ảnh hưởng đến thu nhập của CTV

Nhóm kỹ năng tăng hiệu quả công việc

Bên cạnh những kỹ năng chính trên, để giúp tăng hiệu quả công việc CTV, nhận được nhiều dự án, công việc hơn, bạn cần lưu ý một số kỹ năng, vấn đề như sau:

Tôn trọng deadline

Đây là một trong những yếu tố quan trọng để khách hàng có thể nhớ tới và lựa chọn bạn nếu họ có các nhu cầu liên quan đến chuyên môn lần tiếp theo. Nếu bạn không tôn trọng deadline, nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc của khách hàng. Điều này sẽ khiến bạn vô tình đánh mất nhiều khách hàng quen thuộc của mình.

Có tinh thần trách nhiệm

Khá nhiều bạn CTV thường gặp tình trạng không có kế hoạch làm việc rõ ràng, do đó công việc thường bị đẩy lại vào thời gian cuối dự án. Điều này sẽ khiến cho CTV làm việc cẩu thả hơn, có thể gây ra các sai lầm trong công việc. Ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của khách hàng. Do đó, bạn nên có tinh thần trách nhiệm, đảm bảo về yếu tố thời gian, chất lượng cho công việc của mình.

Cầu tiến, ham học hỏi

Nhiều bạn thường nhầm lẫn, khi làm cộng tác viên sẽ không cần có tinh thần cầu tiến và sự ham học hỏi. Đây là một quan niệm khá sai lầm. Khi làm CTV, nếu bạn có yếu tố cầu tiến, ham học hỏi, bạn có thể tối ưu được công việc của mình tốt hơn. Từ đó cũng sẽ giúp cải thiện được hiệu suất làm việc, tăng thu nhập cho bạn.

Kỹ năng kết nối

Mạng lưới mối quan hệ liên quan đến công việc là một trong những yếu tố quan trọng bạn cần phải thiết lập khi làm CTV. Do đó, kỹ năng kết nối, mở rộng mối quan hệ là một trong những kỹ năng cần thiết. Nhờ vào kỹ năng này, bạn có thể tìm kiếm được nhiều khách hàng hơn.

>>>Xem thêm: Teaching assistant là gì? Mô tả công việc Teaching assistant

CTV nên có kỹ năng kết nối, mở rộng mối quan hệ tốt

CTV nên có kỹ năng kết nối, mở rộng mối quan hệ tốt

Trên đây là bài viết chia sẻ về các công việc, vị trí liên quan đến CTV. Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ hiểu hơn về công việc cộng tác viên là như thế nào. Bất kỳ ngành nghề, công việc nào cũng sẽ cần có các kỹ năng, sự cố gắng để thành công hơn.

>>>Xem thêm: Công việc thu ngân là gì? Bản mô tả công việc chi tiết nhất