Khi nào nên nghỉ việc? 10 dấu hiệu thể hiện bạn nên đổi việc ngay

Khi nào nên nghỉ việc là điều khiến nhiều người băn khoăn sau một khoảng thời gian đi làm nhất định. Trong bài viết chia sẻ kinh nghiệm này, hãy cùng Viecngay.vn tổng hợp những dấu hiệu nhận biết là bạn nên thay đổi công việc ngay nhé.

Dấu hiệu nhận biết khi nào nên nghỉ việc

Tổng hợp những dấu hiệu chứng tỏ bạn nên thay đổi công việc

Dấu hiệu để biết khi nào nên nghỉ việc?

Trong suốt quá trình đi làm tại một đơn vị, chắn hẳn sẽ có những khoảng thời gian bạn cảm thấy chán nản và mệt mỏi với công việc của mình. Tuy nhiên, hãy luôn cân nhắc kỹ lưỡng với mọi sự thay đổi về môi trường làm việc. Vậy khi nào nên nghỉ việc, lựa chọn thời điểm nào là đúng đắn nhất? Hãy xem xét những dấu hiệu sau đây để có câu trả lời rõ ràng cho riêng mình nhé.

Công việc của bạn ảnh hưởng đến sức khỏe

Áp lực công việc trong thời gian đi làm là điều khó tránh khỏi của bất cứ ai. Tuy nhiên, khi công việc của bạn gây ra quá nhiều phiền não, stress, ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần và cả thể chất của bạn thì khi đó hãy cân nhắc với quyết định ngừng làm việc.

Các dấu hiệu nhận biết có thể đến từ tình trạng chán ăn, mất ngủ, ngủ ngắn, hay bị tỉnh giấc, cảm giác luôn mệt mỏi, đau đầu, v.v.. Tất cả những dấu hiệu trên thể hiện việc cơ thể của bạn đang “biểu tình”, chúng cần được nghỉ ngơi và làm việc một cách khoa học. Ngoài ra, nếu công việc mệt mỏi khiến bạn phải tìm đến các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá để giải tỏa stress thì khi đó bạn cũng cần xem xét tình trạng của bản thân càng sớm càng tốt.

Tình trạng stress kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn, có thể là nguy cơ gây ra các loại bệnh. Vì vậy, hãy cân nhắc nghỉ việc khi bạn nhận ra công việc hiện tại đang hủy hoại sức khỏe thể chất hay tinh thần của mình.

Khi nào nên nghỉ việc và tìm bến đỗ mới

Cân nhắc nghỉ việc nếu bạn cảm thấy quá mệt mỏi với công việc hiện tại

Vấn đề thu nhập khiến bạn lo lắng

Tiền lương, thu nhập từ công việc luôn là mối quan tâm của tất cả lao động. Nếu bạn đã làm ở một doanh nghiệp đủ lâu, có những đóng góp nhất định thì đừng ngại đề nghị một mức lương cao hơn, giúp bạn có cuộc sống tốt hơn.

Nếu công ty không thể đáp ứng mong muốn của bạn, bạn có thể cân nhắc tìm kiếm một công việc khác phù hợp với mức thu nhập tốt hơn. Điều này sẽ được thể hiện càng rõ nếu bạn đang có những khó khăn về mặt tài chính, cần kiếm tiền để trang trải cuộc sống hoặc giúp đỡ gia đình.

Kỹ năng chuyên môn của bạn bị bỏ phí

Nếu bạn không thể tận dụng hết các kỹ năng chuyên môn của mình vào công việc hiện tại, hãy cân nhắc liệu có nên nghỉ việc hay không. Sự lãng phí này sẽ khiến chuyên môn của bạn bị mai một, cũng khó để bạn có cơ hội phát triển lâu dài hay được cất nhắc lên các vị trí tốt hơn.

Một công việc nhẹ nhàng, thoải mái, thiếu thử thách về lâu về lâu dài sẽ kìm hãm khả năng phát triển của chính bạn. Nếu bạn đưa ra những mong muốn được thể hiện những kỹ năng của bản thân mà môi trường hiện tại lại không có cơ hội vậy thì có lẽ đã đến lúc bạn nên rời đi.

Khi nào nên nghỉ việc và tìm việc mới

Nên nghỉ việc nếu cảm thấy kỹ năng của bạn đang bị bỏ phí

Không còn cơ hội để phát triển

Khi bạn mong muốn bản thân có nhiều cơ hội để phát triển, hãy đề xuất với quản lý của bạn. Việc tham gia vào dự án mới hay làm việc với những đối tượng mới, đa dạng công việc hoặc yêu cầu kỹ năng cao hơn sẽ giúp bạn cải thiện chuyên môn và phát triển bản thân.

Nhưng nếu mong muốn này của bạn không được đáp ứng thì đó chính là dấu hiệu khi bạn nên nghỉ việc và tìm một đơn vị mới. Bạn sẽ nhanh cảm thấy chán nản và mất động lực làm việc nếu bản thân bị gò bò trong vùng an toàn và không có cơ hội để biết thêm nhiều điều mới.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nhảy việc sau khi nhận thưởng Tết có phải "Vô Ơn"?

Môi trường làm việc độc hại

Môi trường và văn hóa trong doanh nghiệp cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng tới công việc chuyên môn và cả tinh thần của người lao động. Bởi vậy, hãy chọn cho mình một đơn vị với văn hóa tốt, môi trường lành mạnh.

Một vài ví dụ cho một môi trường làm việc độc hại có thể là mâu thuẫn nội bộ, đồng nghiệp không tôn trọng nhau, quấy rối nơi công sở, nhân viên nói xấu quản lý, cấp trên trù dập cấp dưới, v.v.. Nếu bạn đang phải làm việc trong một môi trường như vậy thì hãy quyết định nghỉ việc để tìm một nơi tốt hơn. Bạn có thể tìm trợ giúp từ người thân, bạn bè nếu chưa thể tự giải quyết vấn đề này.

Công ty không có hướng đi đúng đắn

Một doanh nghiệp có tầm nhìn lâu dài là một đơn vị có thể đảm bảo lộ trình sự nghiệp cho từng nhân viên, luôn cố gắng để đơn vị mở rộng và phát triển hơn mỗi ngày. Nếu bạn đang làm tại một công ty không có hướng đi rõ ràng, bạn sẽ khó có con đường sự nghiệp tốt, thậm chí là khó có thể lường trước những tình huống rủi ro.

Cách để đánh giá công ty có đang có hướng đi rõ ràng và đúng đắn hay không chính là nhìn vào báo cáo doanh thu. Một số dấu hiệu khi doanh nghiệp có thể đang chưa đi đúng hướng có thể là doanh số giảm sút, khách hàng không trở lại, nợ lương nhân viên, v.v.. Nếu nhận thấy công ty bạn đang làm có phương hướng có phần sai lệch, hãy trao đổi với cấp trên hay quản lý của bạn. Còn nếu những góp ý này của bạn không được lắng nghe và thấu hiểu thì việc tìm một bến đỗ mới là điều bạn nên cân nhắc.

Dấu hiệu cho biết khi nào nên nghỉ việc

Một công ty không có hướng phát triển đúng đắn sẽ đem tới rủi ro cho bạn

Đam mê và động lực công việc không còn nữa

Nếu bạn đang rơi vào tình trạng mỗi ngày làm việc có rất nhiều nhiệm vụ nhưng bạn lại không cảm thấy có động lực nào để hoàn thành công việc đó thì chứng tỏ bạn đã không còn đam mê với công việc hiện tại nữa. Bạn nên thử tìm các giải pháp giúp kích thích niềm vui trong công việc, đem lại hiệu quả cao mà vẫn khiến bạn hạnh phúc khi được làm nó.

Còn nếu sau một khoảng thời gian bạn đã cố gắng mà không thể cải thiện tình hình, bạn có thể cân nhắc một công việc khác phù hợp hơn, giúp bạn có động lực hơn.

Phản đối bạn bè và người thân làm cùng công ty

Một dấu hiệu khác nữa để biết khi nào nên nghỉ việc chính là khi bạn phản đối bạn bè, người thân của mình khi họ ngỏ ý muốn làm việc cùng công ty. Chúng ta luôn muốn những người thân yêu của mình có một công việc tốt trong một môi trường lành mạnh. Vậy khi chúng ta không muốn họ làm việc ở đó chứng tỏ ngay cả chính bạn cũng không còn yêu thích và tin tưởng ở công việc của mình nữa.

Những lý do khiến bạn không giới thiệu công ty của mình tới bạn bè hay phản đối họ gia nhập đơn vị rất có thể chính là động cơ thôi thúc bạn có nên nghỉ việc hay không.

Tổng hợp dấu hiệu khi nào nên nghỉ việc

Bạn nên xem xét lại công việc nếu chính bạn phản đối khi bạn bè muốn làm chung công ty

>>>: Đọc thêm: Có nên áp dụng môi trường làm việc gò bó với thế hệ nhân sự mới

Không còn học thêm kiến thức mới từ công việc

Mỗi cá nhân đều muốn phát triển bản thân mỗi ngày để biết thêm nhiều thứ hơn, nâng cao chuyên môn hơn và có thể hướng tới những vị trí, thu nhập tốt hơn trong tương lai. Nhưng nếu công việc của bạn đang trở nên lặp đi lặp lại với những thao tác đã thành thạo thì đây chính là lúc bạn đã nhận đủ trải nghiệm từ công việc đó và nên tìm một hướng đi mới.

Cách giải quyết đó là cân nhắc cho các vị trí công việc khác hoặc nghỉ việc để bắt đầu một công việc mới với nhiều thử thách hơn, giúp bạn thu thập được nhiều kiến thức hơn.

Không còn cảm thấy hạnh phúc với công việc

Một công việc đem tới niềm hạnh phúc cho bạn sẽ giúp bạn có nhiều động lực để làm việc. Nếu công việc hiện tại không còn cho bạn cảm giác vui vẻ khi thực hiện nữa thì bạn cũng nên cân nhắc về quyết định nghỉ việc. Niềm vui trong công việc khi đã mất đi thì những thao tác nhỏ nhất trong công việc cũng sẽ khiến bạn stress và khó chịu.

Đây cũng là một trong những dấu hiệu để trả lời câu hỏi khi nào nên nghỉ việc của nhiều người. Một khi bạn không còn cảm thấy hạnh phúc khi làm công việc đó thì tốt nhất là hãy tạm dừng và tìm kiếm những cơ hội mới cho bản thân.

Khi nào nên nghỉ việc

Tìm một bến đỗ mới khi đã không còn hạnh phúc với công việc hiện tại

Cần chuẩn bị những gì khi muốn nghỉ việc?

Tuy nhiên, trước khi chính thức nghỉ việc, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng ở tất cả các khía cạnh, giúp bạn có thể có tâm trạng cũng như thể chất luôn sẵn sàng nhất cho việc kết thúc một hành trình và bắt đầu một điều mới. Cụ thể hãy ghi nhớ các lưu ý sau:

  • Suy nghĩ thật kỹ về quyết định nghỉ việc, nộp đơn xin nghỉ và báo với cấp trên trước ít nhất 1 tháng trước khi chính thức ngừng công việc.

  • Bàn giao đầy đủ các công việc hiện tại, tài sản công ty trước khi chính thức rời khỏi.

  • Hoàn thành đầy đủ các thủ tục về bảng công, lương cùng với các chế độ liên quan như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

  • Tranh thủ tìm kiếm những công việc mới, cơ hội mới cho bản thân trong quá trình bàn giao công việc để có thể bắt đầu ngay khi kết thúc công việc hiện tại.

  • Chuẩn bị sẵn sàng về mặt tâm lý, tài chính để có thể duy trì cuộc sống mà không gặp nhiều trở ngại và khó khăn trong trường hợp chưa bắt đầu ngay một công việc mới.

  • Tham khảo các hoạt động trau dồi chuyên môn, cải thiện kỹ năng, tham gia các khóa học, hội thảo để có thể phát triển bản thân tốt hơn.

>>> Đọc thêm: Bảo hiểm thất nghiệp là gì? Cách tính BHTN cho người mới đi làm

Trả lời câu hỏi khi nào nên nghỉ việc

Chuẩn bị đầy đủ hành trang khi nghỉ việc và bắt đầu công việc mới

Tạm kết

Bài viết trên đã chia sẻ tới bạn 10 dấu hiệu để biết khi nào nên nghỉ việc và tìm một bến đỗ mới. Hãy dũng cảm và kiên định với quyết định của mình khi bạn đã suy nghĩ thật kỹ. Nếu có khó khăn thì đừng ngại tìm đến gia đình, bạn bè để xin những lời khuyên có ích. Chúc bạn tìm được công việc khiến bản thân hài lòng.

Còn nếu bạn đang tìm kiếm các việc làm phổ thông, đừng quên đến ngay website tìm việc Viecngay.vn để ứng tuyển nhiều vị trí công việc hấp dẫn nhé!

>>> Đọc thêm: