Tìm hiểu chi tiết về nghề thợ xây - Tìm việc thợ xây ở đâu?

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh người thợ xây trên các đường phố, nơi có các công trình xây dựng đang được thực hiện. Vậy, nghề thợ xây là như thế nào? Hãy cùng Viecngay tìm hiểu ngay sau đây.

Nghề thợ xây là gì?

Người làm nghề thợ xây là những người trực tiếp tham gia vào quá trình xây dựng, lắp ráp các công trình, dự án xây dựng. Họ cũng có thể là những người thực hiện đào tạo cho các thợ phụ trong công trình. Đây là một công việc mang tính lao động về sức khỏe và trí óc khá cao. Do đó, mức thu nhập của nghề xây dựng cũng khá hấp dẫn.

Thợ xây là một nghề phổ biến hiện nay

Thợ xây là một nghề phổ biến hiện nay

Tiền lương của thợ xây sẽ được thanh toán theo ngày hoặc theo tuần. Tùy thuộc vào số năm kinh nghiệm tay nghề, lương theo ngày sẽ khác nhau. Thông thường những người mới vào nghề có thể có thu nhập từ 300.000 - 350.000 đồng/ngày. Đối với những người có tay nghề cao hơn có thể lên đến hơn 600.000 đồng/tháng.

Tìm hiểu thêm: Nghề phụ hồ là gì? Mức lương phụ hồ có cao không?

Công việc của nghề thợ xây như thế nào?

Vậy, công việc của một người làm thợ xây dựng sẽ bao gồm những gì? Tùy thuộc vào từng quy mô công trình, nhiệm vụ cụ thể của người thợ xây sẽ khác nhau. Tuy vậy, sẽ bao gồm một số nhiệm vụ sau:

 • Làm việc theo sự hướng dẫn, chỉ đạo của chủ thầu như xây tường, đổ móng, đổ mái,...

 • Đọc các bản vẽ liên quan đến số liệu, kết cấu câu trình để thực hiện xây dựng đúng với các thông số kỹ thuật, đảm bảo đúng với độ an toàn của công trình.

 • Hướng dẫn cho thợ phụ làm việc như trộn hồ, sơn tường, di chuyển nguyên vật liệu.

 • Phối hợp cùng các bộ phận khác như đơn vị thi công điện, nước để hoàn thiện công trình theo đúng yêu cầu. 

 • Một số trường hợp, nhiều người thợ xây dựng sẽ phải thực hiện tính lương cho các thợ phụ do mình hướng dẫn và báo cáo lên chủ thầu để thanh toán lương cho các nhân sự này.

Thuận lợi - khó khăn khi làm thợ xây dựng

Vậy, khi làm việc trong nghề thợ xây sẽ có những thuận lợi, khó khăn gì? Dưới đây sẽ là một số thuận lợi - khó khăn mà bạn cần lưu ý để cân nhắc có nên làm việc trong ngành nghề này hay không.

Thuận lợi khi làm nghề thợ xây

Với công việc là một thợ xây, bạn sẽ có thể gặp những thuận lợi trong nghề nghiệp như sau:

 • Không có yêu cầu cao về trình độ văn hóa khi làm việc, bạn chỉ cần chịu khó, chăm chỉ trong công việc cũng có thể đạt được mức thu nhập tốt.

 • Có cơ hội thăng tiến lên các vị trí như tổ trưởng, quản lý công trình,... Nếu nỗ lực, bạn cũng có thể theo làm thợ xây một thời gian và trở thành thầu xây dựng để nhận các dự án riêng, tăng thêm thu nhập.

 • So với những công việc lao động phổ thông khác, mức thu nhập của thợ xây dựng cao hơn mức trung bình chung.

Bạn có thể dễ dàng xin việc làm thợ xây bởi không yêu cầu nhiều về kỹ năng, kiến thức

Bạn có thể dễ dàng xin việc làm thợ xây bởi không yêu cầu nhiều về kỹ năng, kiến thức

Khó khăn của nghề thợ xây

Bên cạnh những thuận lợi ở trên, nghề xây dựng cũng sẽ đối diện với nhiều khó khăn khác nhau. Một số khó khăn thường gặp của công việc này như sau:

 • Làm việc thường xuyên dưới thời tiết khắc nghiệt: Người thợ xây sẽ thường xuyên phải làm việc ngoài trời. Do đó, dễ phải đối diện với nắng nóng mùa hè, thời tiết lạnh giá vào mùa đông.

 • Là ngành nghề có đặc thù riêng, người thợ xây cũng thường xuyên đối mặt với nhiều địa hình làm việc phức tạp, tai nạn nghề nghiệp có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

 • Thường xuyên tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại như xi măng, sơn, khói bụi,... Đây là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra một số bệnh lý trong tương lai.

 • Chế độ sinh hoạt, ăn uống thất thường có thể gây ảnh hưởng hưởng đến sức khỏe.

Tìm hiểu thêm: Nghề thợ xây - những thuận lợi và khó khăn cần biết trước khi làm

Tìm việc thợ xây dựng ở đâu?

Có khá nhiều cách để bạn tìm kiếm các công việc nghề thợ xây. Dưới đây sẽ là một số cách phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

 • Xin việc trực tiếp tại các công trình xây dựng: Bạn có thể đến trực tiếp tại các công trình, dự án xây dựng và gặp ban quản lý, chủ thầu để nộp hồ sơ xin việc làm thợ xây tại đây.

 • Tận dụng internet: Bạn cũng có thể tìm kiếm việc làm xây dựng ngay trên điện thoại, chỉ cần có kết nối internet. Hiện nay, rất nhiều website tuyển dụng, hội nhóm việc làm trên Facebook được các chủ dự án lựa chọn để tìm kiếm nhân sự.

 • Thông qua trung tâm môi giới việc làm: Một số doanh nghiệp cũng thường tìm kiếm thợ xây qua trung tâm môi giới việc làm. Bạn có thể nộp hồ sơ tại các trung tâm này để tăng cơ hội tìm kiếm được công việc mong muốn.

Tìm hiểu thêm: Lao động phổ thông là sao? Cơ hội việc làm lao động phổ thông?

Hiện tại tìm việc thợ xây đã không còn quá khó khăn như trước

Hiện tại tìm việc thợ xây đã không còn quá khó khăn như trước

Hy vọng với những chia sẻ kinh nghiệm về nghề thợ xây ở trên, bạn có hiểu hơn về ngành nghề này. Bạn cũng có thể truy cập vào TopCV để tìm kiếm nhiều cơ hội việc làm thêm hấp dẫn hơn nhé.

Có thể bạn quan tâm: Những công việc của thợ cơ khí là gì? Thu nhập bao nhiêu?