Tuyển thợ may cần lưu ý gì về yêu cầu và kỹ năng của ứng viên?

Lĩnh vực may mặc đang ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu tuyển thợ may cũng tăng theo. Vậy, nên lưu ý những yêu cầu, kỹ năng gì của ứng viên khi tuyển thợ may? Hãy cùng Viecngay tìm hiểu nhé.

Cần hiểu rõ công việc của vị trí thợ may là gì?

Trước khi tuyển thợ may bạn cần phải làm rõ về công việc của vị trí này như thế nào. Đa số các thợ may sẽ thực hiện một số nhiệm vụ như sau:

Chọn mẫu may

Đây là một trong những bước quan trọng để thợ may có thể xác định được nhu cầu của khách hàng muốn thực hiện may theo mẫu nào về kiểu dáng, màu sắc, loại vải sử dụng,... Thợ may cũng sẽ là người lấy các số đo cần thiết hoặc các yêu cầu về size số của quần áo để chuẩn bị cho khâu may.

Chọn mẫu may là một trong những nhiệm vụ của người thợ may

Chọn mẫu may là một trong những nhiệm vụ của người thợ may

Tiến hành may

Sau khi đã có những mẫu may và size số ban đầu, thợ may sẽ bắt đầu thực hiện công việc chính của mình. Thông thường sẽ có ba nhóm thợ may là:

  • Nhóm thợ may tại các công ty: Nhóm này thường không yêu cầu quá cao về kinh nghiệm và sẽ tùy thuộc vào trình độ, tay nghề để biết nên làm ở vị trí nào. Ví dụ như vị trí thợ cắt chính, cắt mẫu, thợ phụ,...

  • Thợ may chuyên nghiệp: Khi có tay nghề tốt hơn, đa số các vị trí thợ may cơ bản sẽ được đưa lên làm vị trí quản lý xưởng may hoặc quản lý dây chuyền may. Nhân sự khi tuyển thợ may cần phải biết tự thiết kế mẫu, nắm rõ các công đoạn để hoàn thiện sản phẩm may như thế nào,...

  • Nhóm thợ may gia công: Nhóm hậu này cần phải hiểu biết và đã có kinh nghiệm làm các công việc liên quan đến may mặc đồng phục học sinh, đồ quần áo công sở,... Bên cạnh đó thì nhóm lại cũng cần phải biết sử dụng các máy móc liên quan đến ngành may.

Tìm hiểu thêm: Các bộ phận trong công ty may mặc phổ biến hiện nay

Các công việc khác của thợ may

Sau khi đã tiến hành may xong thì người thợ cần phải biết thực hiện các công việc như cắt cắt chỉ thừa, kiểm tra lại cắt đường may đã được hoàn thiện hay chưa,... Sau khi xác định sản phẩm đã hoàn thiện thì cần chuyển giao cho bộ phận tiếp theo.

Tìm hiểu thêm:

Những kỹ năng cần có khi tuyển thợ may

Vậy khi tuyển thợ may bạn sẽ cần phải lưu ý những gì? Dưới đây là một số yêu cầu và kỹ năng cần có người bạn có thể đánh giá được ứng viên khi tuyển thợ may cho doanh nghiệp. Bao gồm:

Kỹ năng chuyên môn - kinh nghiệm

Hãy ưu tiên những ứng viên đã có kinh nghiệm hoặc đã từng học về kỹ thuật may mặc. Điều này sẽ giúp cho bạn có thể tiết kiệm được nhiều thời gian hơn trong quá trình đào tạo những ứng viên chưa có kỹ năng chuyên môn hoặc kinh nghiệm.

Thợ may có chuyên môn, kinh nghiệm sẽ nhanh chóng bắt kịp công việc hơn

Thợ may có chuyên môn, kinh nghiệm sẽ nhanh chóng bắt kịp công việc hơn

Bên cạnh đó những người có kinh nghiệm và chuyên môn may mặc sẽ có thể hòa nhập với công việc nhanh hơn. Từ đó họ cũng sẽ nhanh chóng tạo ra được những giá trị và hiệu suất công việc tốt hơn cho doanh nghiệp.

Thợ may cần khéo léo và kiên trì

Những công việc may mặc luôn đòi hỏi sự khéo léo. Từ đó họ mới có thể tạo ra được những bộ trang phục tinh tế và phù hợp với thị yếu của khách hàng. Vì vậy, khéo léo là một trong những yêu cầu mà bạn nên đánh giá khi thực hiện tuyển dụng các ứng viên cho vị trí nhân viên may mặc.

Ngoài ra, để một sản phẩm được hoàn chỉnh thường sẽ phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau. Do đó yêu cầu tiếp theo mà bạn nên xác định ở vị trí nhân viên may mà bạn sẽ tuyển dụng chính là sự kiên trì. Bởi nếu không có tính kiên trì và nhẫn lại thì trong quá trình may dễ dẫn đến những sai sót trong sản phẩm.

Có sự sáng tạo, nắm bắt xu hướng tốt

Ngành may mặc gắn liền với thời trang và các xu hướng luôn thay đổi trên thế giới. Tuy là một vị trí thực hiện những công đoạn không quá ưu tiên yếu tố sáng tạo, nhưng đây là một điểm mà bạn nên xem xét khi tuyển thợ may. Bởi khi ứng viên có sự sáng tạo tốt họ sẽ có thể linh hoạt hơn trong quá trình làm việc và đạt hiệu quả cao hơn.

Bên cạnh đó, họ cũng cần là những người thường xuyên có thói quen theo dõi và cập nhật các xu hướng của thời trang. Từ đó có thể đánh giá về sự cầu tiến và linh hoạt của ứng viên như thế nào.

Hãy ưu tiên tuyển thợ may có sự sáng tạo và biết nắm bắt xu hướng thời trang

Hãy ưu tiên tuyển thợ may có sự sáng tạo và biết nắm bắt xu hướng thời trang

Hy vọng với những chia sẻ kinh nghiệm ở trên, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm và tuyển thợ may phù hợp hơn cho doanh nghiệp mình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể truy cập vào TopCV và thực hiện đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm kiếm các ứng viên phù hợp ngay từ hôm nay.

Có thể bạn quan tâm: Lễ tân phòng gym làm công việc gì? Tìm hiểu ngay