Phỏng vấn việc làm từ xa: Cần lưu ý những gì?

Việc làm từ xa đang là xu hướng làm việc được nhiều tổ chức, doanh nghiệp triển khai trong thời buổi dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra. Và trước khi được nhận vào làm chính thức, tất nhiên bạn sẽ phải trải qua cuộc phỏng vấn online từ nhà tuyển dụng. Nếu bạn đang chuẩn bị phỏng vấn việc làm từ xa qua Zalo hoặc Skype thì đừng nên bỏ qua những kinh nghiệm hữu ích trong bài viết dưới đây.

Phỏng vấn việc làm từ xa là gì?

Với sự phát triển của Internet, nhiều doanh nghiệp đã và đang tuyển dụng các vị trí việc làm Online từ xa. Hình thức làm việc này cho phép các ứng viên có thể ứng tuyển và thực hiện công việc cho dù ở bất cứ đâu trên thế giới.

Và để tuyển dụng ứng viên cho các vị trí đặc biệt này, các doanh nghiệp phải thực hiện những buổi phỏng vấn Online. Vậy phỏng vấn Online việc làm từ xa là gì? Đó chỉ đơn giản là cách nhà tuyển dụng thực hiện các cuộc phỏng vấn qua các nền tảng trò chuyện trực tuyến như: Skype, Zoom, Viber, Hangouts, Zalo, Messenger,.. Hoặc đơn giản hơn, họ sẽ thực hiện phỏng vấn ngay qua cuộc gọi điện thoại để trao đổi các vấn đề.

Phỏng vấn online việc làm từ xa là cách nhà tuyển dụng thực hiện các cuộc phỏng vấn qua các nền tảng trò chuyện trực tuyến

Phỏng vấn online việc làm từ xa là cách nhà tuyển dụng thực hiện các cuộc phỏng vấn qua các nền tảng trò chuyện trực tuyến 

7 lưu ý khi phỏng vấn việc làm từ xa

Chuẩn bị trước một câu hỏi

Để buổi phỏng vấn việc làm từ xa diễn ra suôn sẻ, bạn có thể tham khảo trước một số bộ câu hỏi mà nhà tuyển dụng có thể hỏi bạn. Biết trước câu trả lời sẽ giúp bạn bình tĩnh và tự tin hơn trong quá trình phỏng vấn. Bạn cũng có thể luyện tập cách trả lời câu hỏi sao cho từ tốn, bình tĩnh, ngắn gọn và đánh thẳng vào trọng tâm.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị thêm các câu hỏi để đặt ngược lại cho nhà tuyển dụng. Điều này sẽ thể hiện rằng bạn chú ý, quan tâm và thực sự mong muốn có được vị trí việc làm này. Nếu bạn đưa ra các câu hỏi khéo léo thì nhà tuyển dụng cũng sẽ có ấn tượng tốt hơn về các kỹ năng mềm của bạn.

Chuẩn bị và làm quen trước với phần mềm

Chắc chắn trước khi buổi phỏng vấn diễn ra, nhà tuyển dụng sẽ thông báo về thời gian và ứng dụng được sử dụng để phỏng vấn. Nếu bạn đã tải ứng dụng và quen thuộc với các thao tác sử dụng của ứng dụng này thì rất tốt, bạn đã sẵn sàng cho buổi tuyển dụng.

Tuy nhiên, nếu bạn lần đầu tiên nghe tới ứng dụng này thì hãy tập làm quen trước với nó. Bạn hãy tải ứng dụng đó về và sử dụng các tính năng cơ bản như: gọi điện, mở camera, nhận cuộc gọi,.. trước khi phỏng vấn. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi viện lúng túng và không biết giải quyết như thế nào nếu ứng dụng đột nhiên trục trặc trong quá trình phỏng vấn.

Kiểm tra lại các thiết bị

Thông thường với một buổi phỏng vấn việc làm từ xa Online, bạn sẽ cần chuẩn bị một số thiết bị như: webcam, điện thoại, máy tính/ iPad, tai nghe, mic,.. Hãy kiểm tra các thiết bị này trước khi phỏng vấn để chắc chắn rằng chúng có thể sử dụng và hoạt động bình thường. Bạn cũng có thể chuẩn bị thêm các thiết bị dự phòng để tránh trường hợp các thiết bị này trục trặc.

Hãy kiểm tra thiết bị như: webcam, điện thoại, máy tính trước khi phỏng vấn để chắc chắn rằng chúng có thể sử dụng và hoạt động bình thường

Hãy kiểm tra thiết bị như: webcam, điện thoại, máy tính trước khi phỏng vấn để chắc chắn rằng chúng có thể sử dụng và hoạt động bình thường

Sử dụng tên và ảnh đại diện thật cho tài khoản 

Hãy nhớ điều chỉnh lại tên và ảnh đại diện của tài khoản mà bạn sử dụng cho buổi phỏng vấn online. Sử dụng tên và ảnh thật sẽ giúp bạn thể hiện sự nghiêm túc và thái độ làm việc chuyên nghiệp với nhà tuyển dụng. Ngoài ra tên email bạn cũng nên sử dụng tên thật khi gửi CV cho nhà tuyển dụng.

>>> Xem thêm: 5 lưu ý khi tìm việc làm tại nhà mùa dịch bạn nên biết

Lựa chọn và sắp xếp địa điểm phỏng vấn 

Địa điểm phỏng vấn việc làm từ xa online cũng là điều mà bạn phải chú ý trong quá trình chuẩn bị cho buổi phỏng vấn. Màn hình webcam sẽ không hiển thị hết căn phòng của bạn, vì vậy bạn chỉ cần lựa chọn địa điểm phỏng vấn có phông nền trơn và ít đồ vật là ổn. 

Ngoài ra nên lựa chọn những địa điểm yên tĩnh và không có quá nhiều tạp âm. Như vậy trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng tập trung vào bạn mà không bị quấy rầy bởi những yếu tố bên ngoài. 

Địa điểm lý tưởng cho cuộc phỏng vấn online chính là phòng riêng của bạn. Đây là không gian vừa đảm bảo sự riêng tư, vừa đảm bảo những điều kiện ánh sáng, sự yên tĩnh cần thiết. Đừng quên tắt hết âm thanh của các thiết bị như đồng hồ, điện thoại trước cuộc phỏng vấn.

Ăn mặc lịch sự

Bạn không nên suy nghĩ rằng phỏng vấn online thì có thể ăn mặc thoải mái như ở nhà. Trang phục cũng sẽ là chi tiết thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn. Hãy cẩn thận lựa chọn trang phục mang lại sự chín chắn, tươm tất. Nên lựa chọn các loại áo có cổ với màu sắc sáng như trắng, kem, xanh dương,.. dịu mắt và mang lại cảm giác dễ chịu cho người đối diện.

Trang phục cũng sẽ là chi tiết thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn trong buổi phỏng vấn online

Trang phục cũng sẽ là chi tiết thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn trong buổi phỏng vấn online

Chuẩn bị giấy bút 

Bạn nên chuẩn bị giấy bút để ghi chú lại những thông tin quan trọng trong buổi phỏng vấn việc làm từ xa như: công việc cụ thể, thời gian làm việc, chế độ lương thưởng,.. Ghi chép lại sẽ giúp bạn nhớ rõ và không bỏ sót các thông tin này.

Ngoài giấy bút thì bạn nên chuẩn bị thêm một bản CV tương tự với CV mà bạn đã gửi cho HR trước đó. Nhà tuyển dụng thường có xu hướng đặt câu hỏi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp trong CV. Vì vậy hãy luôn sẵn sàng với những tình huống mà nhà tuyển dụng xoáy sâu vào những điều trên CV của bạn.

Trên đây là những kinh nghiệm phỏng vấn việc làm từ xa mà cp.viecngay.vn muốn gửi tới bạn. Hy vọng rằng chúng sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn cho buổi phỏng vấn và đạt được vị trí mà bạn mong muốn. 


Nguồn ảnh: Sưu tầm