Image

Để kiếm thêm thu nhập, nhiều sinh viên chọn làm thêm gia sư ngoài giờ học. Cùng với đó, các trung tâm gia sư “mọc” lên hằng ngày; phụ huynh và học sinh có rất nhiều lựa chọn. Vậy làm thế nào để trở thành một gia sư vừa có kiến thức; vừa giỏi kỹ năng để trở nên nổi bật trong nghề? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số kỹ năng cơ bản của gia sư để bạn tham khảo!

1. Tác phong chuẩn sư phạm của gia sư

Tất nhiên, không phải chỉ những bạn học sư phạm mới có thể làm gia sư. Chỉ cần bạn cảm thấy tự tin về kiến thức cũng như khả năng truyền đạt của mình về một môn học nào đó; bạn hoàn toàn có thể bắt đầu với công việc này. Tuy nhiên, đù bạn là ai hãy đảm bảo mình có tác phong “chuẩn sư phạm”

Ăn mặc gọn gàng, đứng đắn:

Hãy tạo cho bản thân vẻ bề ngoài dễ gần, tự tin và chuyên nghiệp. Dù chỉ là đi dạy gia sư cũng đừng để cho gia đình, hay học sinh đánh giá vẻ ngoài của mình. Cố gắng gọn gàng, chỉn chu nhất có thể

Luôn tự tin khi được hỏi

Không chỉ là những câu hỏi của học sinh. Bạn cần tự tin ngay cả khi phụ huynh hỏi. Trả lời rõ ràng, rành mạch, chắc chắn về những  gì mình đang làm. Không nên nói lý nhí trong miệng, hay ngập ngừng, dễ gây cảm giác không tin tưởng

Tuyệt đối không hỏi những câu vô nghĩa

Chẳng hạn như “Cháu phải dạy như thế nào ạ”; “Cháu phải dạy từ phần nào ạ?”. Những câu hỏi tương tự như thế sẽ khiến gia đình học sinh nghĩ bạn vừa không có kiến thức, vừa không có kỹ năng. Thường, những gia sư giỏi sẽ tự kiểm tra kiến thức của học sinh và biết mình phải làm gì.

Thu xếp góc học tập của học sinh

Nếu thấy góc học tập không gọn gàng, bạn có thể giúp học sinh xếp lại sách vở; và hướng dẫn chúng cách thu xếp cho những lần sau. Những điều tưởng như nhỏ nhặt này sẽ giúp bạn trở thành người gia sư thật sự có tâm trong mắt phụ huynh.

2. Gây ấn tượng tốt trong buổi đầu

Buổi đầu là buổi quan trọng nhất, buổi quyết định xem liệu bạn có thể tiếp tục công việc không. Do vậy, bạn cần phải cực kỳ cẩn trọng. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho bạn trong buổi đầu làm gia sư:

  • Trao đổi với phụ huynh, học sinh về phương pháp giảng dạy, mục đích của cả quá trình dạy. Đưa ra mục tiêu cụ thể để hai bên cùng phấn đấu.
  • Chuẩn bị bài test ngắn cho học sinh để nắm được trình độ, ưu nhược điểm của học sinh. Cũng như định hướng đúng phương pháp giảng dạy, và giáo án phù hợp.
  • Dành 10 đến 15 phút để làm quen với học sinh. Hãy lắng nghe và chia sẻ với học sinh những khó khăn, vướng mắc trong quá trình học tập. Bên cạnh việc trở thành người thầy, bạn cũng có thể trở thành một người bạn!

Cộng với tác phong sư phạm chuẩn, kiến thức tốt, bạn hoàn toàn có thể nắm bắt tâm lý và chinh phục được ngay cả những phụ huynh khó tính nhất

3. Tạo cảm giác thoải mái cho học sinh

Sự thật là, làm gia sư bạn cũng là một người thầy; nhưng mối quan hệ của bạn và học trò đôi khi không thể bằng mối quan hệ thầy trò trong nhà trường. Bạn sẽ gặp đủ các thể loại học sinh khiến bạn “phát điên”, nhưng đừng mắng mỏ, quát nạt chúng; bởi điều ấy cực kỳ phản tác dụng.

Hòa đồng, thấu hiểu:  

Để tránh trường hợp mâu thuẫn không mong muốn xảy ra; bạn phải hiểu được tâm lý học trò, gần gũi, hòa đồng và tạo thiện cảm. Phụ huynh nhiều khi chẳng có thời gian để kiểm tra xem gia sư thế nào; mà mọi thông tin dù tốt hay xấu về bạn, thường thông qua học sinh. Thế nên, để học sinh “ghét” thì bạn sẽ nhanh chóng mất việc, dù đúng hay sai.

Khiến cho học sinh phục

Hãy tỏ ra mình là một người có tri thức, càng tốt nếu đó là vấn đề học sinh đang quan tâm; để chúng thấy nể, thấy bạn “rất siêu”. Bạn có thể kể chuyện lòng ghép với bài học; hoặc trong những buổi đầu, nán lại vài phút để chơi trò chơi yêu thích với chúng

Chỉ khi học trò thực sự có thiện cảm với mình thì việc rèn rũa, răn đe mới thực sự có hiệu quả. Học sinh sẽ nghe và tiếp thu dần dần; chính bản thân bạn cũng không được để bản thân mất bình tĩnh

4. Một số mẹo giúp bạn cải thiện phương pháp dạy

Mỗi gia sư đi dạy, cần bỏ túi cho bản thân những mẹo riêng để không chỉ dạy giỏi mà còn có chất riêng, không thể thay thế được. Chúng tôi sẽ cung cấp một số kỹ năng cũng như phương pháp giúp bạn cải thiện phương pháp dạy của mình:

Không giấu dốt.

Bạn không phải là thiên tài vì thế đừng ngại ngần khi thừa nhận với học sinh là bạn không biết rõ vấn đề. Thay vào đó, cùng học sinh tìm ra cách làm bài là ý hay

Khơi dậy sự tự tin của học trò.

Trước hết, bạn cần luôn thể hiện sự tự tin của mình để trở thành hình mẫu cho học sinh. Sự tự tin kết hợp với cá tính riêng biệt của học sinh sẽ giúp chúng tiến bộ nhanh trong học tập.

Tạo niềm vui mới.

Đừng đễ buổi học nào cũng diễn ra giống nhau.Thử dành ra vài phút trong mỗi buổi học để chơi trò chơi liên quan đến tư duy; chia sẻ những câu chuyện cuộc sống đời thừa giúp học sinh hiểu cuộc sống và có cách sống tốt hơn.

Không nhồi nhét kiến thức vào đầu học sinh.

Bạn nên giúp các em tự khơi dậy niềm đam mê trong học tập để chúng tự tìm đến kiến thức một cách tự nhiên nhất. Đừng cố gắng nhồi nhét kiến thức cho đủ vì sợ dạy chậm, dạy thiếu.

Hạn chế điểm kém.

Đừng tạo thêm cho học sinh áp lực về điểm số khi học gia sư. Bạn có thể nhận xét, đánh giá, rút kinh nghiệm; nhưng tuyệt đối không khiến học sinh cảm thấy ngột ngạt. Điểm kém sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của các em.

Không khiến mọi thứ quá dễ dàng

Sự dễ dàng sẽ khiến học sinh nhanh trở nên lười biếng, không suy nghĩ và ngại khi gặp các bài khó hơn. Hãy tạo khó khăn song song với khích lệ cho học sinh tự vượt qua. Những buổi đầu có thể sẽ không được thoải mái. Nhưng khi đã thành thói quen. thì mọi thứ đều trở nên đơn giản.

Không tiết kiệm lời khen.

Khen đúng lúc, chỉ ra những điểm mạnh của học sinh sẽ tạo ra động lực học tập cho các em. Khi sự cố gắng của mình được công nhận, học sinh sẽ có thêm phần tự tin để chinh phục những điểm yếu đang mắc phải.

Tế nhị với phụ huynh.

Đừng chê bài học sinh quá nhiều, thay vào đó hãy chỉ ra sự tiến bộ để phụ huynh thấy sự thay đổi của con họ sau khi học tập với bạn.

Nhận lỗi thẳng thắn:

Việc không cập nhật kịp kiến thức dẫn đến dạy sai, hay có những cư xử không đúng mực với học sinh có thể xảy ra. Bất kỳ khi bạn làm sai trong tình huống nào thì hãy thẳng thắn nhận lỗi.

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn sẽ có những bước khởi đầu thật thuận lợi khi làm gia sư; trở thành một gia sư giỏi không chỉ về kiến thức mà còn về kỹ năng!