Image

Bạn đã bao giờ có ý định đứng trước đám đông và quảng cáo một sản phẩm? PG, PB là những người thường xuyên xuất hiện trong những chiến dịch marketing với những bộ cánh đẹp. Vai trò của họ là người đại diện cho một dòng sản phẩm hay thương hiệu.

PG, PB là một trong các ngành nghề HOT "hái ra tiền" rất phù hợp với các bạn sinh viên.. Bạn không cần có quá nhiều kiến thức hay kỹ năng để làm được công việc này; dù làm fulltime hay chỉ làm để kiếm thêm thu nhập. Tham khảo những kinh nghiệm dưới đây để ứng tuyển công việc này nhé!

1. Tạo dựng hình ảnh cho bản thân

- Có bức hình đẹp

Khi ứng tuyển công việc này, bạn cần có hai tấm ảnh hoàn hảo: ảnh chân dung và ảnh toàn thân. Hầu hết công ty nào cũng yêu cầu bạn nộp ảnh chân dung; bởi bức ảnh thể hiện khuôn mặt bạn rõ ràng nhất. Ảnh toàn thân cho thấy cấu trúc cơ thể; nhà tuyển dụng sẽ dựa vào đó để đánh giá xem bạn có phù hợp với sản phẩm của họ không.

Những bức ảnh này không cần quá chuyên nghiệp. Bạn thậm chí có thể chụp bằng điện thoại, nhưng hãy chắc chắn rằng ảnh của mình rõ ràng và không bị bóng. Đừng sử dụng bức ảnh bạn chụp cùng nhóm; nhà tuyển dụng sẽ không xác định được bạn ở đâu trong bức ảnh.  Cũng không tạo dáng quá trẻ con như “chu môi”, “hôn gió”... Thay vào đó hãy sử dụng bức ảnh bạn đang mỉm cười thân thiện và dễ tiếp cận. Trang phục trong bức ảnh không nên diêm dúa, hở hang mà trang nhã, lịch sự.

- Chọn trang phục phù hợp

Trở thành PB, PG, mục đích chính là quảng cáo sản phẩm. Chính vì thế ngay cả trong bức ảnh bạn ứng tuyển hay khi đi phỏng vấn , bạn cũng không nên để quần áo, trang phục trở thành trung tâm. Trang phục không nên diêm dúa, hở hang mà trang nhã, lịch sự.

Dưới đây là một số quy tắc bạn cần nhớ khi lựa chọn trang phục.

+ Mặc quần áo trơn, không in chữ hay hình

+ Đảm bảo rằng trang phục vừa vặn với bạn, không quá chật hay rộng

+ Không sử dụng trang sức, nhất là trang sức lớn và lòe loẹt

- Hồ sơ xin việc chỉn chu

Bạn không cần có kinh nghiệm làm người mẫu để hồ sơ xin việc trở nên đẹp hơn. Thay vào đó, nếu bạn có rất ít hoặc hầu như không có kinh nghiệm trong nghề; hãy thể hiện bạn là người thích tương tác với người khác. Không nhất thiết phải làm người mẫu mới có kỹ năng này. Nếu bạn đã từng làm phục vụ bàn, lễ tân,... hay những công việc tương tự; hãy tự tin liệt kê vào hồ sơ. Bởi để làm những công việc ấy bạn cũng cần là người cởi mở, thích giao tiếp.

Bạn có thể tìm mẫu hồ sơ trên mạng và điền thông tin của mình theo mẫu. Phần thông tin cá nhân nên bao gồm size giày, size quần áo, màu tóc, dáng khuôn mặt và số đo cơ thể. Đừng nói không đúng sự thật về những điều này; bởi ngay khi bạn xuất hiện, nhà tuyển dụng sẽ biết ngay bạn nói dối hay không.

Phần kinh nghiệm làm việc, hãy ghi tất cả những kinh nghiệm bạn có liên quan đến tổ chức sự kiện. Chẳng hạn, thuyết trình trước đông người, chăm sóc khách hàng, dẫn chương trình; biểu diễn trong các show âm nhạc, hay bất cứ công việc gì liên quan đến hoạt động xã hội.

2. Làm sao để tìm việc PG, PB?

- Tìm kiếm trên các trang tin tuyển dụng:

Hiện nay có khá nhiều trang tin tuyển dụng dành riêng cho việc làm bán thời gian, lao động phổ thông. Bạn có thể tham khảo một số trang như JobsGo, Viecngay.vn, Parttime.vn…

Hoặc các trang, nhóm hội dành riêng cho công việc này như PGworks.vn, PGvietnamworks…

Lập hồ sơ online của riêng bạn trên những trang tin này để dễ dàng tìm việc; cũng như khiến cho nhà tuyển dụng tự tìm đến bạn khi có nhu cầu tìm PG

- Mở rộng quan hệ với những PG, PB khác.

Khi bạn mở rộng quan hệ với những người đã có kinh nghiệm trong nghề; họ có thể chia sẻ nơi tìm việc, cũng như công việc tốt cho bạn. Có nhiều người sẵn sàng giới thiệu bạn với công ty, và mỗi khi có sự kiện, bạn sẽ là một trong số những người được cân nhắc đầu tiên.

Dù bạn làm bất kỳ công việc gì, việc có mối quan hệ tốt với đồng nghiệp luôn là điều cần thiết và quan trọng. Bạn sẽ nhận được những chia sẻ quý báu được rút ra từ chính kinh nghiệm của họ, mà không sách vở hay internet nào có. Vì vậy, hãy quan tâm hàng đầu tới việc mở rộng mối quan hệ nhé!

3. Hiểu rõ công việc

- Mặc những gì công ty yêu cầu theo hợp đồng

Khi làm PG, điều đầu tiên bạn phải đáp ứng đó là mặc trang phục đúng như nhãn hàng yêu cầu. Thông thường, hầu hết các sự kiện đều có đồng phục riêng, phù hợp với sản phẩm cho bạn mặc. Tuy nhiên, nếu không họ cũng sẽ được ra những yêu cầu nhất định về trang phục, như tóc búi gọn gàng, mặc áo sơ mi trắng, chân váy đen chẳng hạn. Tùy vào tính chất sản phẩm, sự kiện mà những yêu cầu cũng sẽ khác nhau.

Tất nhiên, trước khi ký hợp đồng làm việc, bạn nên hỏi thật kỹ về trang phục mình sẽ phải mặc. Bởi đôi khi trang phục sẽ quá hở hang, hoặc quá nặng nề so với tưởng tượng ban đầu của bán. Nếu không thấy thoải mái với công việc, bạn có thể từ chối luôn. Nhưng khi bạn thấy mọi thứ ổn, và ký hợp đồng, thì hãy cố gắng thực hiện mọi yêu cầu về hình thức. Đừng vì bộ trang phục có màu sắc, họa tiết không được bắt mắt mà bạn lại không chịu mặc, hoặc vì khuôn mặt to nên bạn không búi tóc…

- Giữ thái độ tích cực, xông xáo

Bạn không thể chỉ đứng cạnh sản phẩm và “tỏ ra xinh đẹp”. PG cần nhiều năng lượng, hướng ngoại và tương tác liên tục với khách hàng. Nếu bạn hướng dẫn khách hàng chơi game, hãy tận tình nhất có thể, đừng chỉ đứng đó và nhấn nút trên máy game một cách vô  hồn. Thay vào đó bạn có thể phát tờ rơi, mẫu thử của sản phẩm (nếu có), hoặc giới thiệu về sản phẩm.

Tại sự kiện bạn tham gia, bạn giống như bộ mặt của nhãn hàng, nên hãy cố gắng thu hút khách hàng đến với sản phẩm, dành sự quan tâm, hứng thú. Nhất là trong những ngày hội lớn, khi còn có hàng trăm các nhãn hàng khác.

Hy vọng, với những kinh nghiệm được chia sẻ trên đây về nghề PG, bạn sẽ tìm được công việc như ý!