Top 7 những ngành có cơ hội làm việc ở nước ngoài

Các ngành có cơ hội làm việc ở nước ngoài là những nghề nào là câu hỏi rất được quan tâm bởi được đi tới một quốc gia khác để làm việc là trải nghiệm thú vị, giúp bạn được mở mang kiến thức, tiếp xúc với một nền văn hóa mới. Trong bài viết chia sẻ kinh nghiệm này, hãy cùng Viecngay điểm qua các ngành giúp bạn có cơ hội đi nước ngoài làm việc nhé!

Top 7 ngành có cơ hội làm việc ở nước ngoài

Được làm việc ở nước ngoài là mong muốn của nhiều người. Có 7 lĩnh vực được xem là dễ tìm kiếm cơ hội ra nước ngoài phát triển đó là công nghệ thông tin, điều dưỡng, tài chính - kế toán, điện, giáo dục mầm non, nghệ thuật và ẩm thực. Trong từng lĩnh vực này sẽ bao gồm nhiều ngành nghề khác nhau mà bạn có thể cân nhắc theo đuổi để có cơ hội ra nước ngoài làm việc.

Những ngành có cơ hội làm việc ở nước ngoài

Danh sách những ngành có cơ hội làm việc ở nước ngoài

Công nghệ thông tin

Một trong những ngành có cơ hội làm việc ở nước ngoài nhất đó chính là công nghệ thông tin. Thời đại 4.0, chuyển đổi số phát triển bùng nổ đồng nghĩa với việc ngành CNTT trở thành một trong những lĩnh vực hot nhất hiện nay.

Tại Mỹ, ngành CNTT hay IT dự kiến sẽ tạo việc làm cho khoảng hơn 500.000 lao động. Trong khi đó tại Úc, CNTT được xem là một trong những ngành ưu tiên định cư hàng đầu và được trả thu nhập rất cao, vị trí web developer (phát triển web) được xem là cực kỳ hot tại quốc gia này. Nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia trong lĩnh vực CNTT được dự báo sẽ tăng 10,5% trong năm 2023.

Bên cạnh đó, các sản phẩm từ trí tuệ nhân tạo (AI) đang được đóng nhận rất nhiệt tình từ người dùng, vì thế những ai muốn tìm việc làm nước ngoài trong lĩnh vực CNTT có thể theo học ngành Trí tuệ nhân tạo, An ninh mạng, Quản trị hệ thống dữ liệu, v.v..

Điều dưỡng

Điều dưỡng là một trong những ngành có cơ hội làm việc ở nước ngoài, đặc biệt là các quốc gia phát triển như Đức, Nhật Bản, Mỹ và rất nhiều quốc gia châu Âu khác. Ở các nước này, muốn làm điều dưỡng bạn cần được đào tạo bài bản và có bằng cấp, chứng chỉ chuẩn quốc tế.

Công việc điều dưỡng tại các quốc gia phát triển sẽ có đặc thù hơi khác với Việt Nam. Thông thường, điều dưỡng viên làm việc tại bệnh viện hoặc các trung tâm hỗ trợ người già, hoặc bạn cũng có thể được một gia đình thuê riêng, chuyên chăm sóc người lớn tuổi trong nhà họ. Bạn sẽ là người hỗ trợ trực tiếp các hoạt động sinh hoạt của người đó, công việc có phần vất vả nhưng đem lại thu nhập rất tốt.

Top những ngành có cơ hội làm việc ở nước ngoài phổ biến

Điều dưỡng là ngành nghề dễ có cơ hội ra nước ngoài làm việc

>>> Xem thêm: Điều Dưỡng là làm gì? Cần những kỹ năng gì? Học trường nào ra?

>>> Xem thêm: Hộ lý và điều dưỡng khác nhau như thế nào? Tìm hiểu ngay!

Tài chính - kế toán

Nếu bạn muốn có cơ hội làm việc ở nước ngoài thì lĩnh vực tài chính - kế toán cũng là một lựa chọn rất tốt. Đây là lĩnh vực yêu cầu kiến thức kinh doanh, kinh tế vững chắc, có cơ hội được làm việc với nhiều đối tác cá nhân, tập thể từ nhiều quốc gia phát triển như Mỹ, Úc, Thụy Sĩ, v.v..

Đây cũng là ngành nghề có mức thu nhập khá cao cho sinh viên sau tốt nghiệp. Các vị trí bạn có thể tham khảo gồm:

  • Phân tích tài chính

  • Quản lý tài chính

  • Chuyên viên tư vấn tài chính

  • Kế toán công chứng

Điện - điện tử

Nằm trong top những ngành có cơ hội làm việc ở nước ngoài thì không thể không nhắc đến kỹ thuật - điện tử. Đây là lĩnh vực giúp bạn có thể được tới Úc, Pháp, New Zealand làm việc. Các công ty mảng điện tử đang có nhu cầu tuyển dụng nhận sự khá lớn, là cơ hội tốt cho những ai muốn tìm việc làm nước ngoài.

Với lĩnh vực kỹ thuật - điện tử, để có thể làm việc tại các quốc gia phát triển nói trên thì bạn cần có chuyên môn tốt, trình độ đạt tới bậc kỹ sư và có nhiều kinh nghiệm thực tế. Một số công việc có cơ hội làm việc ở nước ngoài như kỹ sư điện, kỹ sư xây dựng, kỹ sư hóa học, kỹ sư cơ khí, v.v..

Giải đáp các ngành có cơ hội làm việc ở nước ngoài

Lĩnh vực điện có nhu cầu tuyển dụng cao ở nhiều quốc gia phát triển

>>> Đọc thêm: Điện lạnh là gì? Những yêu cầu cần đáp ứng khi làm nghề điện lạnh

Giáo dục mầm non

Giáo dục mầm non cũng là một lĩnh vực giúp bạn tìm được việc làm nước ngoài. Các nước phát triển hiện nay rất coi trọng việc chăm sóc trẻ em (childcare), đặc biệt công việc này cũng giúp bạn dễ được cấp phép định cư lâu dài tại các quốc gia phát triển.

Nếu bạn yêu thích trẻ con và công việc dạy học cho trẻ thì bạn có thể theo học ngành này, làm việc thực tế với công việc này và tích lũy kiến thức, kỹ năng để có cơ hội ra nước ngoài phát triển nhé.

Đây cũng là ngành nghề đem tới thu nhập khá cao, có thể lên tới gần 100.000 đô la mỗi năm.

Nghệ thuật

Không thể bỏ qua khi nhắc tới những ngành có cơ hội làm việc ở nước ngoài đó chính là lĩnh vực nghệ thuật. Những cái nôi đào tạo nghệ thuật như Pháp, Ý chính là những quốc gia được nhiều người làm nghệ thuật mong muốn đặt chân tới.

Trong khối ngành nghệ thuật có rất nhiều lĩnh vực mà bạn có thể theo đuổi như âm nhạc, hội họa, điêu khắc, thời trang, thiết kế đồ họa, biểu diễn, v.v.. Đến với những quốc gia phát triển trên thế giới cũng giúp bạn có cái nhìn đa dạng hơn về nghệ thuật, nuôi dưỡng tâm hồn, học hỏi nhiều điều mới lạ từ những nền văn hóa khác nhau trên thế giới.

Tuy nhiên, lĩnh vực nghệ thuật dù ở bất cứ đâu cũng là công việc không hề dễ dàng. Bạn phải thật sự đam mê và quyết tâm để có thể theo đuổi được ngành nghề này.

Nghệ thuật là ngành có cơ hội làm việc ở nước ngoài

Nghệ thuật là một trong những ngành có cơ hội làm việc ở nước ngoài

Ẩm thực

Ẩm thực là lĩnh vực chưa bao giờ hết hot ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, đặc biệt là mảng nhà hàng - khách sạn và du lịch. Nếu bạn có niềm đam mê với nấu ăn, làm bếp thì hãy theo đuổi công việc đầu bếp, thợ làm bánh,... để có cơ hội làm việc ở nước ngoài.

Các quốc gia như Canada, New Zealand, Úc có nhu cầu tuyển dụng nhân sự mảng F&B là khá cao, là lựa chọn rất tốt cho những ai yêu thích lĩnh vực ẩm thực. Công việc này cũng đem tới thu nhập khá tốt khi mà ở Mỹ thu nhập trung bình của đầu bếp là khoảng 1.2 tỷ/năm còn ở Úc là khoảng 1 tỷ/năm.

Ẩm thực là một trong những ngành có cơ hội làm việc ở nước ngoài

Ẩm thực là một trong những lĩnh vực giúp bạn được ra nước ngoài làm việc

>>> Đọc thêm: Đầu bếp nhà hàng làm công việc gì? Lương bao nhiêu?

>>> Đọc thêm: Tất tần tật những gì về nghề thợ làm bánh ngọt

Làm thế nào để tìm kiếm việc làm nước ngoài?

Để có thể tìm được việc làm nước ngoài có thu nhập tốt và đem tới những trải nghiệm tuyệt vời thì bạn cần biết xem xét và tìm hiểu rất nhiều thông tin. Khi đã nắm được những kiến thức và kỹ năng thì bạn mới sẵn sàng cho việc đến một đất nước xa lạ để làm việc.

Tìm hiểu về nhu cầu tuyển dụng

Đầu tiên, để có việc làm nước ngoài uy tín bạn cần biết về nhu cầu tuyển dụng của ngành nghề bạn đang theo đuổi tại quốc gia đó. Bạn cần tìm hiểu kỹ về các thông tin việc làm, thu nhập, đãi ngộ, yêu cầu của công việc đó.

Ngoài ra, bạn cũng cần xem xét và nghiên cứu về các đơn vị tuyển dụng uy tín và chuẩn bị sẵn hồ sơ cần thiết bất cứ lúc nào. Khi có thông báo tuyển dụng, bạn có thể hoàn thiện và gửi hồ sơ của bản thân đến với nhà tuyển dụng sớm.

Nếu bạn đang làm việc tại một đơn vị tại Việt Nam, bạn cũng có thể tìm hiểu về vị trí công việc đó có cơ hội được ra nước ngoài hay không, làm cách nào để được chọn đi nước ngoài, v.v.. Một mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn luôn chủ động cố gắng và nâng cao cơ hội ra nước ngoài làm việc.

Những ngành có cơ hội làm việc ở nước ngoài phổ biến hiện nay

Hãy tìm hiểu về nhu cầu tuyển dụng ngành nghề mà bạn theo đuổi tại nước ngoài

Chuẩn bị kiến thức và kỹ năng

Chỉ khi bạn tự tin vào năng lực của mình thì bạn mới có thể có cơ hội tới với những vùng đất xa lạ để làm việc. Vì thế, hãy luôn chuẩn bị kiến thức và kỹ năng, không ngừng trau dồi bản thân để có thể có việc làm nước ngoài nhé.

Về chuyên môn, đừng quên cố gắng không ngừng để nâng cao năng lực của bản thân. Hãy luôn học hỏi và tìm hiểu về nhiều điều hơn, đặc biệt là về sự phát triển của ngành nghề mà bạn đang theo đuổi tại quốc gia mà bạn muốn tới làm việc.

Với các kỹ năng khác, bạn cũng cần trau dồi mỗi ngày. Những kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, tin học văn phòng, v.v.. đều rất cần thiết cho cuộc sống của bạn ở những nơi xa nhà. Việc cải thiện kỹ năng sẽ giúp bạn dễ dàng thích nghi với cuộc sống mới khi ra nước ngoài.

Những ngành có cơ hội làm việc ở nước ngoài mà bạn nên tham khảo

Cải thiện kỹ năng mềm sẽ giúp bạn luôn sẵn sàng cho cuộc sống làm việc tại nước ngoài

Mở rộng các mối quan hệ

Ngoài việc tìm kiếm thông tin tuyển dụng từ nhiều nguồn đa dạng (như tin từ các trường đại học, đại sứ quán, website tìm việc chính thống), bạn hãy luôn tranh thủ mở rộng các mối quan hệ từ bạn bè, người thân, đồng nghiệp để học hỏi nhiều trải nghiệm thực tế và tận dụng sợi dây liên kết này để có được các cơ hội hiếm có.

Có những mối quan hệ xã hội là vô cùng cần thiết trong cuộc sống, giao tiếp tốt với nhiều người sẽ giúp bạn có được những cơ hội tốt. Nếu được giới thiệu công việc ở nước ngoài thì cũng sẽ uy tín hơn nếu nó đến từ người mà bạn đã quen biết.

Những ngành có cơ hội làm việc ở nước ngoài bạn nên biết

Những mối quan hệ xã hội có thể đem tới cho bạn cơ hội hiếm có

Kết luận

Bài viết trên có lẽ đã cung cấp khá đầy đủ và rõ ràng về những ngành có cơ hội làm việc ở nước ngoài mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng những thông tin này hữu ích đối với bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm nước ngoài.

Nếu bạn đang tìm kiếm các công việc hấp dẫn và uy tín đi kèm với mức thu nhập ổn định, đãi ngộ tốt thì đừng quên truy cập vào website tuyển dụng Viecngay.vn để biết thêm nhiều thông tin nhé!