Những khó khăn nhân viên sales online thường gặp phải là gì?

Bất kỳ ngành nghề nào cũng có những khó khăn khi làm việc, nhân viên sales online cũng không ngoại lệ. Hãy nắm rõ những khó khăn khi làm nhân viên sales để giúp bạn có thể hoàn thành công việc tốt hơn.

Những lỗi thường mắc phải khi làm nhân viên sales online

Thông thường, những bạn nhân viên sales online mới vào nghề có thể sẽ gặp một trong những khó khăn sau đây:

Chỉ tập trung tư vấn, không trả lời khách hàng

Nhiều bạn nhân viên sales online mới thường chỉ tập trung tư vấn quá nhiều về sản phẩm với mong muốn bán được nhiều đơn hàng hơn. Tuy nhiên, điều này có thể làm khách hàng thấy rất khó chịu.

Hãy trả lời những câu hỏi của khách hàng, khách hỏi, thắc mắc vấn đề gì, hãy tập trung trả lời vấn đề đó.

những khó khăn khi làm nhân viên sales online

Nhân viên sales online cần tập trung trả lời cho khách hàng thay vì tư vấn quá nhiều

Không thực hiện chăm sóc lại

Nhiều bạn sales online thường sẽ bỏ qua khi khách hàng không thực hiện chăm sóc lại nếu khách hàng không trả lời. Trong trường hợp này, bạn có thể thử phán đoán những vấn đề vì sao khách không mua. Sau đó có thể chăm sóc lại khách hàng đó.

Không nắm rõ về sản phẩm

Hầu hết, nhiều nhân viên sales online thường sẽ tư vấn cho khách hàng chỉ sau 1 – 2 ngày tìm hiểu và chưa rõ về sản phẩm. Điều này rất dễ khiến bạn bị vấp, hoặc bị khách bắt bẻ về nội dung tư vấn cho khách hàng không nhất quán. Sự tin tưởng của khách hàng có thể bị giảm sút và bạn bị mất cơ hội bán hàng.

Ngoài ra, các bạn cũng không nắm rõ về những chi phí liên quan như vận chuyển, lắp đặt sản phẩm. Nhiều khách hàng sẽ rất quan tâm đến vấn đề này. Hãy tìm hiểu về chi phí vận chuyển hoặc chi phí lắp đặt để có thể tư vấn tốt hơn cho khách nhé.

Không xác minh lại thông tin đơn hàng

Đây là một trong những lỗi dễ khiến đơn hàng của bạn bị hoàn về. Nguyên nhân có thể do sai thông tin người nhận, số máy khách hàng cho không đúng,… Do đó, hãy luôn xác nhận lại thông tin với khách hàng sau khi chốt đơn.

Không chăm sóc khách sau bán

Sau khi bán hàng, bạn cần chăm sóc khách hàng như một dịch vụ hậu mãi. Hãy gọi điện hoặc gửi tin nhắn cho khách hàng để xin phản hồi, trải nghiệm khi sử dụng sản phẩm của khách hàng. Điều này có thể giúp khách có thiện cảm với nhãn hàng và quay lại vào những đơn hàng sau.

Điểm yếu của nhân viên sales online

Ngoài những lỗi thường mắc phải trên, những bạn nhân viên sales online cũng có thể gặp phải những điểm yếu mà hầu như các nhân viên sales online đều có ở thời gian đầu.

Nhận thức về tiền bạc, thu nhập, tài chính

Nhiều bạn nhân viên sales online khi thực hiện công việc của mình không gắn động lực về thu nhập, tiền bạc và mà chỉ là muốn có một công việc ổn định. Tuy nhiên, đây là một trong những nhận thức khá sai lầm.

Bản chất của sales online là có nguồn thu nhập chính đến từ doanh thu. Nếu bạn không gắn tiền bạc, thu nhập là động lực chính, bạn sẽ rất khó cạnh tranh trong nghề sales và thu nhập sẽ không thể tăng trưởng.

những khó khăn khi làm nhân viên bán hàng online

Hãy để thu nhập, tiền bạc là động lực để bạn thành công khi làm Sales Online

Không đặt mình vào vị trí khách hàng

Tuy nhận thức về tiền bạc, thu nhập là điều quan trọng, tuy nhiên trong quá trình sales online, hãy tự biến bạn thành khách hàng.

Khi đó, bạn sẽ tự đặt ra được những câu hỏi, tại sao bạn cần mua sản phẩm này, bạn có chấp nhận mua với mức giá này không,… Điều này sẽ giúp bạn hiểu và thuyết phục được khách hàng tốt hơn.

Không tự tin

Ngay từ đầu, bạn không nên để những nhận định như “Bán hàng rất khó”, “Sales Online là một nghề khá cạnh tranh”,… Những nhận định này có thể khiến bạn mất tự tin và thất bại khi làm sales online. Hãy nuôi dưỡng niềm tin rằng bạn có thể bán được hàng, lúc đó hãy bắt đầu với nghề sales online.

Một số điểm yếu khác

  • Thói quen trì hoãn: Đây là một thói quen hoàn toàn không nên có khi bạn là nhân viên sales online. Tuy nhiên có nhiều bạn có thói quen này. Hãy rèn luyện sự chủ động hơn trong công việc nhé.
  • Không đủ sự kiên nhẫn: Nhiều bạn sales online khi bị khách hàng từ chối, không phản hồi thường cảm thấy nản chí. Tuy nhiên, bạn nên kiên trì với mục tiêu của mình, điều này sẽ giúp bạn thành công hơn.
  • Không tiết chế được cảm xúc: Sales online là nghề luôn yêu cầu bạn thể hiện thái độ lịch sự, hòa nhã với khách hàng. Tuy nhiên, nhiều bạn thường để cảm xúc vui buồn của cá nhân ảnh hưởng đến những cuộc tư vấn của mình, khiến khách hàng từ chối và không muốn mua sản phẩm của bạn.
  • Một số điểm yếu khác như quản lý công việc, thời gian kém, không tạo cho mình nhiều năng lượng mỗi ngày, dễ bị tình trạng quá tải khi làm việc, sợ bị khách hàng từ chối, quá tin tưởng vào sự hứa hẹn của khách hàng, luôn muốn sự công nhận từ người khác.

những khó khăn gặp phải khi làm nhân viên bán hàng online

Nhân viên sales online cần khắc phục các điểm yếu của mình

Tạm kết

Trên đây là những thông tin chia sẻ về những khó khăn mà các bạn nhân viên sales online có thể gặp phải. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đánh giá đúng đắn hơn về nghề sales online. Chúc bạn sớm tìm được công việc phù hợp với mong muốn và định hướng của mình.

>> Tìm việc làm nhanh chóng uy tín tại Viecngay.vn

Nguồn ảnh: Sưu tầm