Tạp vụ theo giờ là gì? Những điều bạn cần biết khi làm thêm giờ

Tạp vụ theo giờ là công việc phổ thông cơ bản phù hợp với hầu hết mọi người. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Viecngay tìm hiểu chi tiết công việc, thu nhập và những điều cần lưu ý khi làm tạp vụ theo giờ nhé! 

Tạp vụ theo giờ là gì?

Tạp vụ là người làm công tác vệ sinh, giữ gìn môi trường cảnh quan sạch đẹp theo. Tuy nhiên khác với nhân viên tạp vụ công ty, tạp vụ theo giờ là người chỉ làm việc trong thời gian cố định theo nhu cầu của người thuê. Tùy thuộc vào yêu cầu của doanh nghiệp mà người tạp vụ sẽ có thời gian làm việc và môi trường riêng.

Sử dụng dịch vụ tạp vụ rất linh động và giúp tránh giờ cao điểm của doanh nghiệp. Do đó, hiện nay việc sử dụng dịch vụ vệ sinh theo giờ đang ngày càng phổ biến vì tính tiện lợi.

Tạp vụ theo giờ đang trở nên ngày càng phổ biến vì sự tiện lợi, linh hoạt giờ giấc

Tạp vụ theo giờ đang trở nên ngày càng phổ biến vì sự tiện lợi, linh hoạt giờ giấc

Công việc cơ bản của nhân viên tạp vụ theo giờ 

Công việc cơ bản của người tạp vụ theo giờ phụ thuộc vào khu vực làm việc và yêu cầu của người thuê. Về cơ bản, công việc hàng ngày của công việc tạp vụ sẽ bao gồm những bước sau: 

  • Vệ sinh toàn bộ khu vực làm việc mình phụ trách. Nếu tại công ty, đơn vị thì sẽ bao gồm sảnh lễ tân, phòng làm việc, phòng họp, phòng kho,... Nhiệm vụ chính của người tạp vụ là đảm bảo không gian làm việc sạch sẽ, gọn gàng.

  • Tẩy rửa khu vực nhà vệ sinh, thang máy, cầu thang, các biển nội quy, bình cứu hỏa,...

  • Thay mới giấy vệ sinh, dọn dẹp sọt đựng rác và đặt tinh dầu thơm (nếu có) vào khu vực vệ sinh.

  • Sắp xếp và giữ gìn các vật dụng trang trí gọn gàng. Tưới nước cho cây cảnh trong khu vực sảnh. 

  • Quét dọn và vệ sinh tổng thể, thu dọn và đổ rác thải sau mỗi ngày làm việc kết thúc. 

  • Hỗ trợ chủ nhà/nhân viên khác làm những công việc liên quan theo yêu cầu.

Nhiệm vụ chính của nhân viên tạp vụ là giữ gìn vệ sinh môi trường chung sạch sẽ

Nhiệm vụ chính của nhân viên tạp vụ là giữ gìn vệ sinh môi trường chung sạch sẽ

Những lưu ý khi bạn cần biết làm tạp vụ thêm giờ 

Trước khi nhận công việc tạp vụ theo giờ, bạn cần tìm hiểu và thống nhất một số thông tin trước khi làm việc. Cụ thể là:

Nắm rõ ràng thông tin công việc 

Tương tự như bất kỳ công việc làm thêm nào, bạn cần làm việc với công ty giao dịch/chủ thuê để làm rõ những điều như sau:

  • Thu nhập và khoản phí ngoài: Hãy hỏi người thuê rõ ràng về mức chi phí bạn sẽ nhận được trong một giờ/một buổi. Đối với các công việc yêu cầu nặng nhọc, tốn sức lực thì các mức chi phí sẽ khác nhau. 

  • Thời gian làm việc: Trước khi bắt đầu công việc, hãy thỏa thuận trước thời gian làm việc của bạn. Tránh trường hợp khối lượng công việc quá nhiều và bạn không thể hoàn thành đúng thời hạn.

  • Nơi làm việc: Đây là một thông tin quan trọng trước khi bạn nhận việc. Bởi lẽ thời gian, chi phí di chuyển đến nơi làm việc quá xa thì bạn cần trao đổi lại về thù lao. 

Hãy thỏa thuận rõ ràng về mức thù lao, địa điểm làm việc trước khi bạn ký hợp đồng

Hãy thỏa thuận rõ ràng về mức thù lao, địa điểm làm việc trước khi bạn ký hợp đồng

Đừng vội nhận các công việc nhẹ lương cao

Trên thị trường việc làm, các công việc như tạp vụ, vệ sinh thường đã có mức giá cố định. Vì vậy bạn đừng chủ quan khi nhận các việc nhẹ lương cao, đây chưa chắc là công việc uy tín và an toàn.

Thái độ làm việc nghiêm túc 

Dù bạn là nhân viên tạp vụ công ty hay tạp vụ theo giờ thì thái độ làm việc cũng là yếu tố rất quan trọng. Nhiều người cho rằng làm thêm theo giờ thì không cần có trách nhiệm làm việc cao. Đây là quan điểm sai lầm và sẽ khiến bạn mất đi cơ hội làm việc lâu dài.  

Một người tạp vụ làm việc chỉn chu, nghiêm túc sẽ tạo ấn tượng tốt cho chủ thuê của mình. Đó là cơ hội tốt giúp bạn nhận thêm nhiều công việc cũng như nâng cao thu nhập của mình. 

Thu nhập trung bình của nghề tạp vụ

Thu nhập của công việc tạp vụ theo giờ sẽ phụ thuộc vào yêu cầu công việc, giờ làm việc và kỹ năng làm việc. Với công việc tạp vụ phổ thông cơ bản thì thù lao sẽ dao động từ 65.000 - 70.000 đồng/tiếng. Như vậy nếu làm việc chăm chỉ 7 - 8 tiếng/ngày thì tổng thu nhập của công việc này khoảng từ 10 - 11 triệu/tháng.

Mức lương của tạp vụ theo giờ không quá cao so với mặt bằng thị trường lao động

Mức lương của tạp vụ theo giờ không quá cao so với mặt bằng thị trường lao động

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ tạp vụ theo giờ là gì cũng như lưu ý khi làm công việc này. Hiện tại, nhu cầu tuyển dụng tạp vụ vẫn đang cao. Do đó, bạn có thể tìm kiếm tin tuyển dụng vị trí này tại chuyên mục Việc làm của Viecngay. Bên cạnh đó, đừng quên truy cập vào chuyên mục chia sẻ kinh nghiệm để cập nhật thêm nhiều tin tức liên quan đến các cơ hội việc làm hấp dẫn nhé.

Tìm hiểu thêm những công việc tạp vụ khác:

>>> Nhân viên tạp vụ nhà hàng làm công việc gì? Thu nhập ra sao?

>>> Nhân viên tạp vụ công ty làm những công việc gì? Mô tả chi tiết

>>> Mô tả chi tiết công việc tạp vụ quán ăn và mức lương hiện nay