Kỹ thuật viên là gì? Lương kỹ thuật viên có cao không?

Bên cạnh những vị trí liên quan đến văn phòng hoặc những vị trí quản lý, đội ngũ kỹ thuật viên là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp. Vậy kỹ thuật viên là gì, mức lương của kỹ thuật viên có cao không. Bài viết hôm nay sẽ giải đáp giúp bạn rõ hơn về vấn đề này.

Tìm hiểu về Kỹ thuật viên là gì?

Để biết về mức lương của kỹ thuật viên có cao hay không, bạn sẽ cần phải hiểu vị trí kỹ thuật viên là gì. Cụ thể như sau:

Kỹ thuật viên là gì?

Khái niệm về kỹ thuật viên khá rộng, số có thể bao hàm nhiều vị trí khác nhau ở trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Vì vậy bạn có thể hiểu đơn giản rằng họ là những người sẽ chịu trách nhiệm với các công việc có tính chuyên môn cao và đòi hỏi sự tỉ mỉ.

Công việc của vị trí kỹ thuật viên sẽ đòi hỏi họ là những người có trình độ và được đào tạo về những vấn đề liên quan đến kỹ thuật và chuyên môn. 

Tìm hiểu về Kỹ thuật viên là gì?

Tìm hiểu về Kỹ thuật viên là gì?

Những vị trí kỹ thuật viên thường gặp

Sau khi đã hiểu về khái niệm kỹ thuật viên là gì, bạn chắc hẳn sẽ muốn biết thêm về những vị trí kỹ thuật viên phổ biến hiện nay. Bao gồm những vị trí như sau:

 • Kỹ thuật viên IT: là những người sẽ làm các công việc liên quan đến vị trí cài đặt, sửa chữa, xây dựng và phát triển các phần mềm liên quan đến máy tính, công nghệ thông tin,...

 • Kỹ thuật viên cơ khí: Họ sẽ đảm nhiệm các công việc liên quan đến vận hành máy móc, thiết bị hoặc các loại động cơ Thơ liên quan đến quá trình sản xuất của doanh nghiệp.

 • Kỹ thuật viên hóa học: Họ là những người sẽ đảm nhiệm vị trí thực hiện các xét nghiệm, xử lý các các vấn đề thông tin liên quan đến các hóa chất, các loại chất thải hóa học, kỹ thuật hóa sinh,...

 • Một số vị trí kỹ thuật viên khác: Ví dụ như kỹ thuật viên điện, kỹ thuật viên spa, thẩm mỹ viện, kỹ thuật viên nha khoa,...

>>> Xem thêm: Nhân viên kỹ thuật điện công nghiệp là gì? Nhu cầu tuyển dụng hiện nay

Lương kỹ thuật viên cao không?

Về mức độ yêu cầu cao về khả năng chuyên môn cũng như yếu tố kỹ thuật chuyên sâu, mức lương của các kỹ thuật viên thường khá hấp dẫn. Thông thường tùy vào vị trí làm việc, ngành gì cũng như quy mô doanh nghiệp mà mức lương thực tế sẽ khác nhau. Ví dụ như sau:

 • Kỹ thuật viên IT: Mức lương trung bình từ 13.200.000₫ đến 16.900.000₫ mỗi tháng.

 • Kỹ thuật viên cơ khí: Trung bình từ 11.200.000₫ đến 13.600.000₫ mỗi tháng.

Ngoài một số ví dụ về mức thu nhập ở trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm về mức lương trung bình chung được thu thập từ nhiều mẫu tin tuyển dụng khác nhau của vị trí kỹ thuật viên. Cụ thể như sau:

 • Mức lương thấp nhất ở vị trí kỹ thuật viên: 4.000.000₫ mỗi tháng.

 • Mức lương bậc thấp: 6.300.000₫ mỗi tháng.

 • Mức lương trung bình: 8.200.000₫ mỗi tháng.

 • Mức lương bậc cao: 10.100.000₫ mỗi tháng.

 • Mức lương cao nhất: 22.500.000₫ mỗi tháng.

Mức lương của các kỹ thuật viên thường khá hấp dẫn

Mức lương của các kỹ thuật viên thường khá hấp dẫn

Yêu cầu để làm kỹ thuật viên là gì?

Vậy để có thể đạt được mức thu nhập như trên, yêu cầu để trở thành một kỹ thuật viên là gì. Tương tự như những vị trí khác, khi tuyển dụng các vị trí liên quan đến kỹ thuật viên thì doanh nghiệp sẽ có những yêu cầu như sau:

Yêu cầu về chuyên môn

Đây là một trong những yếu tố bắt buộc khi bạn hỏi về yêu cầu để làm kỹ thuật viên là gì. Đa số thời gian của họ sẽ làm những công việc liên quan đến yếu tố kỹ thuật và chuyên môn mà họ đã được đào tạo. Do đó các yêu cầu liên quan đến chuyên môn là yếu tố bắt buộc mà mỗi kỹ thuật viên cần có.

Các yêu cầu khác

Bên cạnh những kỹ năng chuyên môn thì để trở thành một kỹ thuật viên bạn cũng sẽ cần phải đáp ứng một số kỹ năng khác. Ví dụ như sau:

Khả năng tư duy logic, sáng tạo: Những công việc liên quan đến kỹ thuật sẽ cần có khả năng sáng tạo trong quá trình giải quyết các vấn đề liên quan. Sẽ cần phải tìm ra được giải pháp tốt nhất cho những vấn đề hoặc sự cố trong quá trình làm việc. Điều này sẽ đòi hỏi rất nhiều về khả năng tư duy logic cũng như sáng tạo của họ.

Kỹ năng sử dụng máy tính, công cụ cần thiết: Họ sẽ phải làm việc trực tiếp với những máy tính, phần mềm hoặc các máy móc công nghệ. Bởi vì đây sẽ là những yếu tố để giúp cho họ hoàn thành được công việc của mình và cũng là công cụ trong quá trình làm việc của họ.

Kỹ năng làm việc nhóm: Các kỹ thuật viên thường sẽ không làm việc độc lập mà họ sẽ cần liên kết với những thành viên khác trong đội nhóm của họ. Vì vậy để trở thành kỹ thuật viên bạn sẽ cần có kỹ năng làm việc nhóm ổn định để giúp cho tiến độ công việc được suôn sẻ hơn.

Kỹ thuật viên cần có kỹ năng chuyên môn tốt trong lĩnh vực của họ

Kỹ thuật viên cần có kỹ năng chuyên môn tốt trong lĩnh vực của họ

Hy vọng bài viết ngày hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về vị trí kỹ thuật viên là gì. Đây là một trong những vị trí đòi hỏi tính chuyên môn cao cũng như khả năng làm việc hiệu quả. Vì vậy nhìn chung mức thu nhập của kỹ thuật viên thường khá hấp dẫn.