Gia sư là gì? Mô tả cụ thể công việc làm gia sư 

Gia sư là công việc làm thêm mà nhiều bạn sinh viên lựa chọn để gia tăng thu nhập trang trải cho cuộc sống. Tuy nhiên không ít người có kiến thức và kỹ năng sư phạm cũng lựa chọn việc làm gia sư trong thời gian rảnh rỗi, ngoài giờ hành chính. Vậy gia sư là gì? Công việc cụ thể của nghề gia sư là làm gì? Tất cả những thông tin bạn cần biết về nghề nghiệp này sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chung về nghề gia sư

Gia sư là gì?

Gia sư là một từ Hán Việt, trong đó “gia” có nghĩa là nhà, “sư” có nghĩa là thầy. Gia sư có nghĩa là thầy dạy học ở nhà, là những người được mời về nhà riêng để dạy học cho con em trong gia đình. 

Tóm lại, gia sư là nghề dạy học, cung cấp cho người học các kiến thức liên quan tới các môn học chính thức trong trường học như: Toán, Lý, Hóa,... Ngoài ra hiện nay, nhiều gia đình mời gia sư để phụ đạo, bổ sung kiến thức cho con em về những môn năng khiếu như đàn, vẽ, ca hát,..

việc làm gia sư

Gia sư là những người được mời về nhà riêng để dạy học cho con em trong gia đình

Việc làm gia sư dành cho những ai?

Nhiều người lầm tưởng rằng chỉ những người có bằng chức giáo viên thì mới có thể ứng tuyển các công việc làm gia sư. Tuy nhiên thực tế đây là công việc dành cho tất cả mọi người có kiến thức và kỹ năng sư phạm. 

Đồng thời có phẩm chất đạo đức tốt và có thể đảm bảo cho người học có sự tiến bộ theo thời gian. Nếu bạn là sinh viên đang theo học tại đại học, trung cấp sư phạm hoặc là giáo viên thì sẽ có nhiều ưu thế trong việc ứng tuyển vào các công việc làm gia sư.

Mô tả công việc làm gia sư

Mỗi môn học sẽ yêu cầu gia sư phải thực hiện các công việc khác nhau. Đồng thời trách nhiệm của gia sư cũng tùy thuộc vào lớp học, số lượng học viên mà họ phụ trách. Cụ thể những nhiệm vụ mà một gia sư phải thực hiện là: 

 • Thực hiện đánh giá năng lực ban đầu của các em học sinh để đưa ra giáo trình giảng dạy phù hợp.

 • Tư vấn quá trình học tập và phương pháp ôn thi phù hợp cho các em học sinh cũng như phụ huynh.

 • Thực hiện các công việc dạy các nhóm lớp theo phân công, dạy kèm gia sư tại nhà cho các em học sinh theo nhu cầu của từng gia đình: ôn thi học sinh giỏi, ôn thi chuyển cấp, ôn thi đại học, cao đẳng.

 • Thực hiện dạy các lớp ôn thi năng khiếu cho các em học sinh theo nhu cầu: ca hát, đàn, múa,..

 • Thực hiện dạy và ôn thi các chứng chỉ ngoại ngữ các tiếng: Anh, Hàn, Nhật, Trung,.. theo năng lực bản thân và nhu cầu của học sinh.

 • Thực hiện đánh giá năng lực, kết quả học tập của học sinh định kỳ sau một khoảng thời gian bồi dưỡng, ôn luyện nhất định. Đưa ra giáo trình bồi dưỡng nâng cao phù hợp theo năng lực từng học sinh.

 • Theo dõi và quan sát tâm lý học sinh để điều chỉnh lịch học tập cho phù hợp.

việc làm gia sư

Công việc chính của gia sư là chịu trách nhiệm kèm cặp, bồi dưỡng cho những học sinh mà họ phụ trách

Yêu cầu kiến thức, kỹ năng với gia sư

Nhìn chung, công việc gia sư phù hợp với những người có kiến thức cũng như kỹ năng sư phạm. Nhưng thực tế, các trung tâm gia sư khi tuyển dụng đều có những yêu cầu nhất định, cụ thể như sau:

 • Về bằng cấp: không yêu cầu bạn phải có bằng cấp đại học. Tuy nhiên nếu bạn đang là sinh viên Sư phạm hoặc là giáo viên, giảng viên đang giảng dạy tại các trường, trung tâm giáo dục sẽ là điểm cộng.

 • Có giọng nói chuẩn, dễ nghe, phát âm rõ ràng

 • Có kỹ năng sư phạm, giảng dạy, truyền thụ kiến thức cho học sinh.

 • Có đạo đức, tác phong làm việc chuẩn mực.

 • Nhiệt tình, có trách nhiệm với công việc.

Mức lương gia sư hiện tại như thế nào?

Thu nhập của nghề gia sư sẽ phụ thuộc vào năng lực làm việc của từng người, số buổi dạy và thời gian dạy trong tháng, số lượng môn học theo thỏa thuận của 2 bên. Hiện nay mức lương trung bình của việc làm gia sư trên thị trường nằm trong khoảng 100 nghìn - 200 nghìn đồng/ 1 buổi dạy kéo dài khoảng 2 tiếng. Như vậy nếu dạy 4 buổi 1 tuần, bạn có thể nhận được từ 1,6 triệu - 3,2 triệu đồng/ tháng. 

Còn nếu bạn muốn kiếm gia tăng mức thu nhập thì có thể nhận thêm nhiều lớp dạy tại các trung tâm gia sư vào các thời gian trống còn lại trong tuần. Như vậy, mức thu nhập có thể tăng lên tới gấp 3 - 4 lần còn số trên. 

việc làm gia sư

Thu nhập của nghề gia sư sẽ phụ thuộc vào năng lực làm việc của từng người, số buổi dạy và thời gian dạy trong tháng, số lượng môn học,..

Tìm việc làm gia sư ở đâu?

Hiện tại bạn có thể tìm việc làm gia sư bằng rất nhiều phương thức. Dưới đây là 3 phương pháp tìm việc nhanh chóng nhất mà bạn có thể thử:

 • Tìm việc trên các website tuyển dụng: Bạn có thể truy cập vào một số trang web như Viecngay, TopCV, Vietnamwork,.. để tìm kiếm việc làm gia sư nhanh chóng. Đây là một số những trang web uy tín, thông tin minh bạch với lượng người dùng rất lớn.

 • Tìm việc gia sư tại các Trung tâm gia sư uy tín: Bạn có thể đăng ký làm gia sư tại các Trung tâm để được nhận các lớp dạy theo phân công. Tuy nhiên nếu nhận việc tại đây, bạn sẽ phải trích một khoản hoa hồng cho trung tâm.

 • Tìm việc thông qua bạn bè, người thân: Bạn cũng có thể vận dụng các mối quan hệ cá nhân của mình để tìm việc gia sư. Con, em của bạn bè, anh chị em trong gia đình cũng là đối tượng dạy kèm tiềm năng cho bạn.

Trên đây là những thông tin về việc làm gia sư mà chúng tôi muốn gửi tới bạn. Hy vọng chúng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề nghiệp này để có quyết định lựa chọn tìm việc phù hợp. Chúc bạn hoàn thành tốt công việc trong tương lai.

>> Tìm việc làm nhanh chóng uy tín tại Viecngay.vn

Nguồn ảnh: Sưu tầm