Chăm người già lương cao là gì? Tìm hiểu công việc chăm sóc người già 

Trong những năm trở lại đây, dân số Việt Nam đang có xu hướng già hóa ngày một nhiều. Điều này đồng nghĩa những người cao tuổi rất cần có người ở bên chăm sóc. Công việc chăm người già ra đời từ đây. Vậy chăm người già lương cao là gì? Công việc của họ ra sao? Cùng viecngay.vn tìm hiểu nhé!

Chăm người già lương cao là gì?

Chăm người già lương cao là công việc chăm sóc hướng tới đối tượng là những người cao tuổi, có sức khỏe yếu và không thể tự mình chăm sóc cho bản thân. Bạn có thể tìm công việc này ở các viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc đặc biệt, hoặc nhận làm giúp việc chăm sóc người già tại các hộ gia đình mà con cái không có thời gian, chuyên môn chăm sóc.

>>>Xem thêm: Hộ lý là gì? Công việc của hộ lý như thế nào?

Chăm người già lương cao là gì?

Công việc chăm sóc người nhiều tuổi bao gồm những gì?

Để đảm bảo cho đời sống sinh hoạt và sức khỏe của các cụ ông, cụ bà thì người chăm sóc phải thực hiện rất nhiều các công việc khác nhau. Khối lượng và chi tiết công việc sẽ phụ thuộc vào tình hình sức khỏe của mỗi đối tượng được chăm sóc. Cụ thể như sau:

 • Đối với những người lớn tuổi có thể ăn uống, đi lại, vệ sinh bình thường thì công việc của người chăm sóc sẽ là nấu nướng, hỗ trợ tập thể dục, đưa đi dạo, cùng trò chuyện và chăm sóc cơ bản trong sinh hoạt tương tự như công việc của nhân viên giúp việc mà thôi.

 • Nếu người lớn tuổi có sức khỏe yếu hơn khó khăn trong việc đi lại, vệ sinh cá nhân thì công việc của bạn sẽ là chăm sóc, phục vụ ăn uống, giặt giũ, hỗ trợ vệ sinh cá nhân, sinh hoạt thường ngày,...

 • Người lớn tuổi sinh hoạt bình thường nhưng lại gặp khó khăn về vấn đề trí nhớ, tâm thần thì ngoài chăm sóc, giúp đỡ các sinh hoạt cá nhân thì bạn cũng không được quên nhắc nhở họ uống thuốc đúng giờ và làm trị liệu theo chỉ dẫn của bác sĩ.

 • Với người lớn tuổi nhiều bệnh, không thể di chuyển, nằm liệt giường thì người chăm sóc cần hỗ trợ, chăm nom toàn bộ các công việc sinh hoạt hằng ngày như ăn uống, giặt giũ, tắm rửa, đóng bỉm, uống thuốc, massage....

>>>Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết về công việc của người giúp việc nhà riêng

Yêu cầu và lưu ý khi chăm người già lương cao là gì?

Chăm sóc người già không phải là một công việc quá khó, nhưng nó yêu cầu bạn phải có chuyên môn và một vài kiến thức nhất định. Vậy yêu cầu và lưu ý quan trọng khi chăm sóc người cao tuổi là gì?

Yêu cầu khi chăm người già lương cao là gì?

Để trở thành người chăm sóc bạn cần phải đáp ứng một số yêu cầu cơ bản sau:

 • Yêu thương, kính trọng và nhẹ nhàng với người cao tuổi.

 • Có tính cẩn thận, chu đáo trong công việc chăm sóc sinh hoạt cá nhân.

 • Biết thấu hiểu, lắng nghe và cảm thông với người cao tuổi đang cần có người ở bên bầu bạn, chăm sóc họ.

 • Tuân thủ chế độ dinh dưỡng khi nấu nướng cho người cao tuổi.

 • Tính cách vui vẻ, hoạt bát của người chăm sóc giúp người già luôn luôn trong trạng thái vui vẻ, hạnh phúc.

 • Sự nhanh nhạy để xử lý tình huống.

Người chăm sóc cần yêu thương, kính trọng

Lưu ý khi chăm người già lương cao là gì?

Chăm sóc người già là công việc mà bất kỳ ai cũng có làm được, tuy nhiên để làm tốt công việc này người chăm sóc cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

 • Để làm tốt công việc, người chăm sóc nên tham gia một số khóa học, học ở các trung tâm uy tín chuyên đào tạo nghiệp vụ để có kiến thức nền tảng trước khi bắt đầu.

 • Luôn cố gắng trau dồi kiến thức, kinh nghiệm về các tình trạng sức khỏe, từ đó xây dựng một chế độ chăm sóc phù hợp nhất.

 • Trao đổi liên tục, thường xuyên với người nhà về tình trạng sức khỏe người cao tuổi, để tối ưu phương thức chăm sóc và hỗ trợ đúng cách.

 • Nên tìm hiểu kỹ lưỡng về chế độ ăn uống với các trường hợp sức khỏe, bệnh lý khác nhau, làm sao để đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe cho người lớn tuổi.

 • Chú ý đến các loại thuốc, phương pháp vật lý trị liệu, đảm bảo tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để sức khỏe người già mau chóng được cải thiện.

 • Hỗ trợ chăm sóc, vệ sinh theo những gì bác sĩ yêu cầu.

 • Tránh tất cả những hành động làm người lớn tuổi kích động.

 • Động viên, an ủi, bầu bạn là liều thuốc tinh thần hữu hiệu với người cao tuổi.

 • Thể dục nhẹ nhàng có lợi cho sức khỏe người cao tuổi.

 • Luôn trong tư thế sẵn sàng liên hệ với cấp cứu khi có tình huống phát sinh, nhất là vào ban đêm.

Lương của công việc chăm sóc người già bao nhiêu?

Ở thời điểm hiện tại chăm người nhà là một trong những công việc rất hot. Vì thế mức lương của người chăm sóc khá đa dạng và bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau.

Cụ thể, với những người già sức khỏe bình thường, có thể đi lại thì mức lương người chăm sóc sẽ rơi vào khoảng 5 - 6 triệu/tháng, bao ăn ở. Và cao hơn nếu người chăm sóc có một số kĩ năng chăm sóc nhất định.

Đối với người già có bệnh, sức khỏe yếu thì mức lương người chăm sẽ rơi vào khoảng 6 - 7 triệu, tùy trường hợp người bệnh nặng hay nhẹ. Nếu người già lớn tuổi bất tiện trong việc đi lại, nằm liệt giường mức lương từ 7 triệu/tháng. Chăm người già đang mắc bệnh truyền nhiễm lương sẽ từ 9 triệu/tháng trở lên.

Lương sẽ cao hơn nếu người chăm sóc có một số kĩ năng chăm sóc nhất định

Có lẽ qua bài viết trên bạn cũng đã hiểu được chăm người già lương cao là gì? Công việc chăm sóc người già cụ thể. Đừng quên theo dõi chúng mình thường xuyên để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nữa nhé!

>>>Xem thêm: Công việc giúp việc nhà có vất vả không? Lương bao nhiêu?