Những công việc của thợ cơ khí là gì? Thu nhập bao nhiêu?

Cơ khí là một trong những nhóm ngành thiếu hụt nhân sự có tay nghề cao. Do đó, nhu cầu tuyển dụng thợ cơ khí ở các địa phương luôn cao. Vậy, thợ cơ khí là gì? Công việc chính của thợ cơ khí? Lương của thợ cơ khí có cao không? Cùng theo dõi trong bài viết chi tiết dưới đây.

Thợ cơ khí là gì?

Giới thiệu tổng quan ngành cơ khí

Đối với nhiều bạn, cơ khí còn là một trong những ngành nghề khá xa lạ. Tuy nhiên, cơ khí chính là một trong những ngành khoa học, kỹ thuật có tính ứng dụng vào đời sống cao.

Ngành cơ khí tập trung chính vào việc chế tạo, sản xuất các loại thiết bị, công cụ giúp người lao động thủ công có thể tối ưu hóa được công việc, phục vụ cho quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cũng như những lĩnh vực liên quan đến dân dụng khác.

Bạn có thể bắt gặp khá nhiều sản phẩm của ngành cơ khí như oto, máy bay, tủ lạnh, đồ dùng gia đình, vũ khí, các loại phương tiện giao thông,…

Thợ cơ khí sẽ làm việc chủ yếu với các thiết bị, dụng cụ, máy móc

Thợ cơ khí sẽ làm việc chủ yếu với các thiết bị, dụng cụ, máy móc

Thợ cơ khí là gì?

Thợ cơ khí là người sử dụng những loại thiết bị, công cụ, phụ tùng khác nhau để lắp đặt, thay thế, phục hồi hoặc tạo ra những loại máy móc khác nhau, giúp hệ thống máy móc được vận hành bình thường. Để có thể trở thành thợ cơ khí chuyên nghiệp, bạn sẽ cần một số kỹ năng như:

 • Kỹ năng đọc bản vẽ;
 • Kỹ năng am hiểu những kiến thức liên quan đến hàn, cơ khí;
 • Kỹ năng gia công máy móc;
 • Nắm vững các kiến thức về an toàn lao động.

Hiện nay, có khá nhiều loại thợ cơ khí được phân chia theo từng lĩnh vực và có nhiều đặc thù khác nhau. Bạn có thể dễ dàng gặp những loại cơ khí như cơ khí xe đạp – xe gắn máy, cơ khí tự động, cơ khí bảo dưỡng cho ngành công nghiệp, cơ khí điều hòa – điện lạnh, cơ khí động cơ diesel, cơ khí máy bay,…

Thợ cơ khí làm những công việc gì?

Thông thường, tùy thuộc vào lĩnh vực cơ khí lựa chọn sẽ có những nhóm công việc đặc thù khác nhau. Nhưng cơ bản, thợ cơ khí thường sẽ thực hiện một số nhiệm vụ chính sau đây:

 • Thực hiện các công việc theo danh mục của bộ phận ví dụ như khám xét, kiểm tra, bảo trì cho thiết bị.
 • Chạy thử các loại máy móc, phương tiện trước khi đưa vào hoạt động.
 • Kiểm tra hệ thống của phương tiện như phanh, động cơ, bộ chuyển động,…
 • Sử dụng những thiết bị, công cụ được cung cấp thành thạo.
 • Thực hiện hàn, chế tạo, lắp ráp, hoàn thiện chi tiết thiết bị, máy móc.
 • Thực hiện bảo trì máy móc hàng ngày như thay dầu, bôi trơn thiết bị, kiểm tra pin hoặc nguồn năng lượng của máy móc.
 • Sửa chữa, thay thế những bộ phận, thiết bị, phụ tùng cơ khí nếu có dấu hiệu hư hỏng.
 • Thực hiện lắp đặt, tháo gỡ các bộ phận của thiết bị, phụ tùng theo yêu cầu.
 • Kiểm tra, cho chạy thử các loại phương tiện để có thể đảm bảo chúng hoạt động tốt, an toàn.
 • Tiếp nhận các lỗi của thiết bị, phụ tùng, tìm hiểu về nguyên nhân của lỗi và phục hồi, sửa chữa.
 • Thực hiện các công việc khác theo yêu cầu như đào tạo cho nhân viên mới, làm các báo cáo định kỳ,…

Thu nhập của nghề cơ khí khá cao nếu bạn có kinh nghiệm lâu năm

Thu nhập của nghề cơ khí khá cao nếu bạn có kinh nghiệm lâu năm

Mức thu nhập của thợ cơ khí có cao không?

Mức thu nhập của thợ cơ khí sẽ phù thuộc vào số năm kinh nghiệm của họ. Đối với những bạn mới ra trường hoặc mới vào nghề cơ khí, mức thu nhập có thể từ 5.000.000 – 7.000.000 đồng/tháng.

Đối với những bạn có tay nghề hoặc chuyên môn cao hơn sẽ có thu nhập từ 10.000.000 – 15.000.000 đồng/tháng hoặc sẽ được tính lương theo ngày từ 500.000 đồng/ngày làm việc đã được hỗ trợ ăn uống, chỗ ở.

Đối với những bạn là kỹ sư cơ khí, có tay nghề chuyên môn cao và kiến thức quản lý, nếu lựa chọn công việc thợ cơ khí ở nước ngoài có thể đạt được mức lương khá cao, từ 30.000.000 – 40.000.000 đồng/tháng.

Thợ cơ khí làm việc ở đâu? Tìm kiếm tin tuyển dụng thợ cơ khí ở đâu?

Hiện tại, thợ cơ khí có khá nhiều cơ hội việc làm, họ có thể làm việc tại những công xưởng cơ khí, nhà máy cơ khí hoặc làm việc trong xưởng sản xuất của các công ty, doanh nghiệp sản xuất, sữa chữa ô tô, máy móc, động cơ, đồ điện lạnh, điện tử,…

Nhiều người thường hiểu lầm rằng thợ cơ khí sẽ phải làm việc nhiều trong môi trường ô nhiễm, dầu mỡ và bụi bặm,… Tuy nhiên, hiện nay đã có khá nhiều thiết bị, máy móc hỗ trợ cho thợ cơ khí nên rất an toàn, vệ sinh sạch sẽ.

Để tìm kiếm những tin tuyển dụng thợ cơ khí, bạn có thể đến trực tiếp tại các xưởng cơ khí, doanh nghiệp sản xuất để tìm hiểu. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm việc làm cơ khí thông qua các trang thông tin tuyển dụng hiện nay như TopCV, vietnamwork,…

Bạn có thể tìm kiếm tin tuyển dụng thợ cơ khí tại các trang tìm kiếm việc làm

Bạn có thể tìm kiếm tin tuyển dụng thợ cơ khí tại các trang tìm kiếm việc làm

Tạm kết

Trên đây là bài viết “Những công việc của thợ cơ khí là gì? Thu nhập bao nhiêu?”. Hy vọng với những thông tin được cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngành nghề này. Nếu bạn là người yêu thích làm việc, tìm hiểu các loại máy móc thì đây sẽ là một trong những ngành nghề bạn có thể lựa chọn với mức thu nhập tương đối cao và ổn định.