Trở thành thợ làm bánh ngọt cần học những gì?

Có rất nhiều bạn trẻ yêu thích công việc làm bánh chuyên nghiệp. Khi các bạn xác định được nghề làm bánh là nghề ổn định lâu dài thì cần phải tìm hiểu và học nghề nghiêm túc. Để trở thành thợ làm bánh ngọt thì cần học những gì? Bài viết sau đây, viecngay.vn sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất về vấn đề này.

Học nghề làm bánh là học gì?

Tùy vào những định hướng và quỹ thời gian, tài chính cá nhân mà bạn có thể linh động chọn học nghề làm bánh để lấy chứng nhận (certificate), bằng Cao đẳng (Associate’s Degree), bằng Cử nhân (Bachelor’s Degree) hay thậm chí là bằng Thạc sĩ (Master) hay chỉ đơn giản là học nghề từ những người thợ làm bánh kem có kinh nghiệm truyền lại.

thợ làm bánh ngọt

Học nghề làm bánh là học gì?

Nếu bạn theo học trường lớp thì mỗi bậc học sẽ có các nội dung đào tạo khác biệt sau:

 • Chương trình cấp chứng nhận nghề làm bánh thường chỉ tập trung đào tạo kỹ năng chuyên môn bếp bánh để các bạn có thể hành nghề ngay sau khi hoàn thành xong khóa học. Khóa học này thường học ít hơn 1 năm đối với các khoá khác.

 • Chương trình Cao đẳng nghề làm bánh sẽ được đào tạo trong vòng 2 năm. Theo học chương trình này các bạn sẽ được học những kiến thức chuyên môn và có nhiều thời gian để tham gia vào các lớp học khác như: Toán hoặc Viết sáng tạo. Đây là hai muốn học mang lại cho bạn những kiến thức và kỹ năng để sau này tính toán kinh doanh và khả năng viết lách để quảng bá sản phẩm của mình.

 • Chương trình Cử nhân nghề làm bánh thường được những bạn có định hướng theo đuổi vị trí quản lý khu vực bếp bánh tại nhà hàng hay khách sạn lựa chọn. Do đó, chương trình học sẽ đào tạo thêm cho các bạn những các kỹ năng liên quan đến nội dung quản trị nhân sự hoặc  kinh doanh.

 • Chương trình Thạc sĩ nghề làm bánh sẽ cung cấp những nghiên cứu chuyên sâu về các sản phẩm bánh làm ra như các kiến thức về khoa học thực phẩm, giá trị dinh dưỡng hay việc xây dựng khẩu phần ăn tốt nhất cho từng người. Sau khi tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ, bạn có cơ hội để giữ vai trò tư vấn dinh dưỡng hoặc giám sát toàn bộ quá trình sản xuất của các loại bánh trên thị trường. 

Một số môn học trong các chương trình dạy thợ làm bánh ngọt bạn có thể tham khảo như:

 • Kỹ thuật sử dụng dao thành thạo

 • Kỹ năng sử dụng và bảo quản đồ nghề làm bánh 

 • Phong cách làm bánh

 • Cách phát triển thực đơn phù hợp nhất 

 • Tìm hiểu và nghiên cứu về các nguyên liệu làm bánh

 • Kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến

 • Tổ chức tiệc buffet

 • Nghiên cứu về rượu

 • Kiểm soát giá thành thực phẩm trong kinh doanh 

Những yếu tố để thành công trở thành thợ làm bánh ngọt giỏi

Để trở thành một thợ làm bánh giỏi thì các bạn cần có được những yeeud chất sau đây

thợ làm bánh ngọt

Những yếu tố để thành công trở thành thợ làm bánh ngọt giỏi

Đam mê

Bất cứ ngành học nào cũng vậy, Để có thể thành công bạn cần có sự đam mê. Khi bạn đặt vào đó niềm yêu thích và đam mê thì bạn sẽ ham học hỏi, lắng nghe để tiếp cận một cách hứng thú nhất.

Đam mê khiến bạn có thể dành cả ngày để loay hoay trong những  gian bếp, lò bánh của mình để nghiên cứu nguyên liệu, tìm ra công thức làm bánh  mới.

Hơn nữa, sự đam mê còn giúp bạn vượt qua những khó khăn, thử thách mà chỉ khi bước vào trong nghề thì mới trải nghiệm được.

Cẩn thận và bắt đầu từ những việc nhỏ nhất

Để trở thành một thợ làm bánh giỏi thì các bạn phải bắt tay từ những việc đơn giản nhất như

 • Cách phân loại các loại bột, đường, bơ

 • Phân biệt các công cụ dụng cụ làm bánh

 • Nhào bột

 • Đặt nhiệt lò nướng…

Ngoài ra những điều tưởng chừng như không liên quan như: sắp xếp bếp gọn gàng, cách chọn khuôn bánh, chọn dụng cụ…cũng là những điều tưởng nhỏ nhặt nhưng vô cùng cần thiết của một người thợ làm bánh giỏi. Đây là một trong những điều cần chú ý hàng đầu với những người theo nghề này.

Kiên trì

Sự kiên trì là điều vô cùng cần thiết đối với những người học làm bánh. Để có được những sản phẩm có hương vị thơm ngon, hình thức bắt mắt thì các bạn cần có thời gian dài luyện tập và thử nghiệm. Nếu không có sự kiên trì bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy nản chí sau nhiều lần thất bại. Do đó, hãy luôn giữ được sự kiên trì chăm chỉ và chịu khó của mình khi lựa chọn học nghề này nhé.

thợ làm bánh ngọt 02

Chọn được địa điểm dạy thợ làm bánh ngọt chất lượng

Một trong những yếu tố quyết định đến với thành công của bạn khi muốn trở thành thợ làm bánh ngọt chính là lựa chọn địa chỉ học uy tín. Địa chỉ đào tạo giỏi thì mới giúp bạn làm được những chiếc bánh thơm ngon, đặc sắc và đậm đà hương vị. Những thầy giỏi sẽ biết cách hướng dẫn cho bạn lộ trình để trở thành thợ làm bánh chuyên nghiệp với thời gian nhanh nhất. Bạn có thể học được những chi tiết nhỏ nhặt, tinh tế từ họ .

Những kinh nghiệm của người làm bánh giỏi sẽ là bài học quý giá để bạn thành công hơn, hạn chế được những thất bại nặng nề.

Lời kết

Hy vọng những thông tin trên đã cho bạn hiểu rõ hơn về nghề thợ làm bánh ngọt. Chúc bạn thành công khi theo đuổi nghề thú vị này nhé!