Những sự thật không phải ai cũng biết về việc làm shipper

Với sự bùng nổ của đại dịch Covid-19, việc làm shipper trở thành lựa chọn “cứu cánh” để kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Nhiều người nhận định rằng shipper là nghề có thu nhập khủng. Tuy nhiên đi kèm với đó là những khó khăn mà không phải ai cũng hiểu khi làm nghề này. Cùng viecngay.vn tìm hiểu sâu hơn trong bài viết này nhé!

Việc làm shipper là gì?

Shipper có nghĩa là nhân viên giao hàng, người sắp xếp công việc nhận giao hàng. Cụ thể, shipper sẽ nhận hàng từ đơn vị vận chuyển logistic và trao lại cho những người đã đặt hàng theo lịch trình đã sắp xếp. Đây là bộ phận không thể thiếu trong lĩnh vực kinh doanh, nhất là với các mặt hàng kinh doanh online.

Hiện nay có 4 loại hình shipper chủ yếu mà bạn có thể cân nhắc để tìm kiếm việc làm shipper cho phù hợp. Cụ thể bao gồm:

Shipper tự do

Là những người giao hàng tự do, linh hoạt và không chịu sự quản lý của bất cứ tổ chức, doanh nghiệp nào. Vào Họ nhận đơn từ các chủ cửa hàng và chuyển cho người nhận theo địa chỉ và giá cả đã được thỏa thuận.

Shipper bán tự do

Giống như shipper tự do, shipper bán tự do cũng không chịu sự quản lý của bất cứ tổ chức, doanh nghiệp nào. Tuy nhiên họ xem công việc này như là nghề nghiệp chính của mình. Họ tìm kiếm các công việc ship hàng lâu dài cho các cửa hàng, công ty thông qua việc đăng tải thông tin bản thân lên các trang mạng xã hội, group tìm việc làm shipper,..

Shipper chuyên nghiệp

Là những người thuộc bộ phận vận chuyển của các công ty, doanh nghiệp. Đội ngũ shipper này sẽ chịu sự quản lý của quản lý cửa hàng và thực hiện giao, nhận các đơn hàng theo sự sắp xếp của cấp trên. Đồng thời shipper chuyên nghiệp cũng sẽ được hưởng các quyền lợi, lương thưởng, chế độ nghỉ,.. như một nhân viên chính thức trong công ty.

việc làm shipper 01

Shipper là nhân viên giao hàng, người sắp xếp công việc giao - nhận hàng

Shipper công nghệ thời 4.0

Là những shipper làm việc giao, nhận hàng trên các nền tảng công nghệ như Now, Beamin, Shopee, Tiki,.. Những shipper này sẽ làm việc dưới sự giám sát của các thương hiệu này nhưng không bó buộc về thời gian và chỉ tiêu công việc. Thu nhập của bạn sẽ tăng theo tỉ lệ thuận với số đơn hàng được giao thành công.

Sự thật không phải ai cũng biết về việc làm shipper

Dưới đây là những sự thật mà bạn không thể biết nếu chưa từng trải nghiệm làm shipper. Hiểu rõ những vấn đề này sẽ giúp bạn tự quyết định xem có nên làm shipper hay không.

Lợi ích của việc làm shipper

Trở thành shipper sẽ mang tới những lợi ích cực hấp dẫn. Trong đó một số lợi ích nổi trội có thể kể đến như sau:

Khoản thu nhập khá đáng kể: Trung bình một đơn hàng giao thành công, bạn có thể thu về từ 12.000 - 40.000 VNĐ. Trung bình nếu một ngày có thể giao thành công 20 đơn, bạn có thể kiếm về khoảng 400.000 - 500.000/ngày. Nếu chăm chỉ làm việc thì thu nhập 1 tháng của bạn có thể đạt từ 12 triệu - 15 triệu chưa kể tiền xăng xe đi lại. Đây là con số khá đáng kể so với những ngành nghề khác. 

Trở thành Google map “sống”: Việc làm shipper sẽ bắt bạn phải di chuyển nhiều trên các cung đường, các phường, quận khác nhau. Vì vậy sau một thời gian trở thành shipper, chắc chắn bạn sẽ thông thạo đường phố không kém gì Google map.

việc làm shipper

Khi trở thành shipper bạn sẽ thông thuộc lộ trình di chuyển nhanh như Google Map

Biết thêm nhiều địa chỉ ăn uống: Nếu trở thành shipper của các ứng dụng ăn uống như Now, Beamin, Goject thì chắc chắn bạn sẽ trở thành khách quen thuộc của nhiều quán ăn, nhà hàng. Đồng thời bạn cũng sẽ được trải nghiệm đa dạng các loại ẩm thực khác nhau. Đây là cơ hội để bạn thu thập những địa điểm ăn uống ngon, chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Khó khăn khi làm nghề shipper

Bên cạnh những lợi ích trên, bạn cũng sẽ gặp phải nhiều khó khăn khi làm nghề shipper. Những khó khăn này có thể kể tới như:

Rủi ro lừa đảo, boom hàng: Một số đơn hàng sẽ yêu cầu shipper phải thanh toán số tiền hàng trước. Tuy nhiên có nhiều trường hợp chủ cửa hàng để địa chỉ ma, hoặc người mua không muốn lấy các món đồ thì shipper sẽ là người hứng chịu hậu quả. Họ sẽ phải chịu lỗ số tiền đã chi trả nhưng lại không giao được hàng cho người nhận.

Hao mòn sức khỏe: Shipper là nghề phải di chuyển liên tục ngoài đường và phải dầm mưa, dãi nắng để làm việc. Họ phải đối mặt với thời tiết, khói bụi độc hại,.. dẫn tới hao mòn dần về sức khỏe. Ngoài ra trong quá trình làm việc, họ cũng có nguy cơ bị tai nạn giao thông dẫn tới mất khả năng lao động. 

việc làm shipper 04

Khi làm shipper, bạn phải di chuyển liên tục giữa thời tiết khắc nghiệt

Quy định nghiêm ngặt từ ứng dụng: Shipper công nghệ cho các ứng dụng Beamin, Now, Grab,.. sẽ phải chịu sự giám sát của các doanh nghiệp này. Quy trình tuyển dụng và đào tạo shipper của các công ty thường kéo dài từ 2-3 tháng, sau đó bạn mới được nhận đơn và chạy ship chính thức. Tuy nhiên chỉ cần khách hàng phản hồi lại các vấn đề như: giao nhận không đúng trách nhiệm, không mặc đồng phục,.. thì bạn sẽ bị tạm nghỉ việc hoặc cho thôi việc ngay. 

Trên đây là những thông tin tổng quan về việc làm shipper và những sự thật mà không phải ai cũng biết của nghề này. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi có nên làm shipper không. Chúc bạn thành công với quyết định của mình.